Xu Hướng 9/2023 # Tâm Lý Trẻ 2 Tuổi Và Vai Trò Của Ba Mẹ Trong Quá Trình Phát Triển Tâm Lý Của Con # Top 14 Xem Nhiều | Hsnf.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Tâm Lý Trẻ 2 Tuổi Và Vai Trò Của Ba Mẹ Trong Quá Trình Phát Triển Tâm Lý Của Con # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tâm Lý Trẻ 2 Tuổi Và Vai Trò Của Ba Mẹ Trong Quá Trình Phát Triển Tâm Lý Của Con được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Hsnf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tâm lý trẻ 2 tuổi có những bước phát triển mới mẻ. Trẻ ở tuổi này thường trở nên dễ thương, hóm hỉnh hơn trong mắt ba mẹ. Đây cũng là độ tuổi trẻ chuẩn bị đi học mầm non, vì vậy vai trò của ba mẹ với trẻ trong giai đoạn phát triển tâm lý này rất quan trọng.

1. Sự phát triển tâm lý trẻ 2 tuổi

Tâm lý trẻ 2 tuổi có sự phát triển nhất định – Ảnh Internet

Khả năng vận động, tư duy, nhận thức, ngôn ngữ và giao tiếp xã hội ở trẻ 2 tuổi được cải thiện rõ rệt, cụ thể như: 

Khả năng nhận thức trong tâm lý trẻ 2 tuổi có những bước tiến khá tốt. Trẻ đã có thể nhận biết được bản thân và phân biệt được mình với người khác. Nhiều trẻ có thể nhớ được tên của mình, cô giáo và các bạn trong lớp. Trẻ hiểu và thực hiện nhanh nhẹn các yêu cầu của ba mẹ, cô giáo.

Khả năng tiếp thu sự việc trong giai đoạn phát triển tâm lý trẻ 2 tuổi cũng nhạy bén hơn, đặc biệt trẻ đã biết quan tâm đến cảm xúc của người khác.

Khả năng vận động của trẻ cũng trở nên nhanh nhẹn và vững vàng hơn. Khả năng giữ thăng bằng và phối hợp các động tác của trẻ trở nên khéo léo và uyển chuyển hơn. Trẻ có thể thực hiện được các cử động ngày càng phức tạp như: tự mình mặc quần áo, mở cửa, mở nắp chai mà không cần sự giúp đỡ của ba mẹ. Trẻ thích chạy, nghịch quanh nhà, leo cầu thang và làm bất cứ thứ gì mình muốn. Trẻ mạnh dạn di chuyển tự do và không còn phụ thuộc nhiều vào người lớn nữa.

Trẻ 2 tuổi vận động nhanh nhẹn và vững vàng hơn – Ảnh Internet

Trong khoảng thời gian phát triển tâm lý trẻ 2 tuổi này, trẻ thích được làm những việc nhỏ để giúp ba mẹ. Trẻ thường quan sát các hành động của ba mẹ và bắt chước theo như chăm em bé, nấu ăn, cắt đồ ăn, nghe điện thoại, mang dép người lớn. Các trẻ gái rất thích được làm điệu giống mẹ như mặc đầm váy, son môi, cột tóc…

Ngôn ngữ của trẻ ở thời gian này cũng được thúc đẩy phát triển mạnh mẽ. Trẻ rất thích học từ và kiểu phát âm các từ mới bằng cách lặp lại tất cả những gì mà trẻ nghe được, ngay cả khi trẻ không hiểu được những từ mới đó có nghĩa là gì. Trẻ đã có thể nói được khá nhiều từ, nhiều câu ngắn đơn giản.Tuy nhiên, ở độ tuổi này trẻ vẫn còn nói ngọng và nhiều khi nuốt âm. Trẻ đã biết được tên gọi của nhiều đồ vật gia dụng cũng như các bộ phận cơ thể. Trẻ có thể hát thuộc nhiều bài hát trẻ được học, được nghe. Nhiều trẻ phát triển ngôn ngữ sớm có thể kể lại được một vài chi tiết theo câu hỏi của ba mẹ.

Trong quá trình phát triển tâm lý trẻ 2 tuổi, khả năng giao tiếp ngày càng thuần thục tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người hiểu trẻ nhiều hơn. Khoảng thời gian này trẻ sẽ hay hỏi người lớn về mọi thứ và trò chuyện rất lâu, với rất nhiều câu hỏi ngộ nghĩnh và thú vị. Các mẹ sẽ cảm thấy con mình dường như là lớn rồi, biết nhiều thứ rồi và quan trọng là các mẹ nên kiên nhẫn trả các câu hỏi của con để con cảm thấy mình được quan tâm, được học hỏi nhiều hơn.

2. Vai trò của ba mẹ trong quá trình phát triển tâm lý trẻ 2 tuổi

Trẻ hiếu động, tò mò, có thể khuấy tung đồ chơi – Ảnh Internet

Đây là giai đoạn ngôn ngữ của trẻ phát triển vượt trội nên trẻ sẽ rất thích thú trong việc hỏi han, diễn tả mong muốn của mình với ba mẹ và nhiều người lớn khác.

Trẻ rất hiếu động, luôn tò mò, muốn khám phá thế giới xung quanh nên thường đặt ra nhiều các câu hỏi như: tại sao, cái gì, như thế nào, hoặc khuấy tung mọi đồ chơi, đồ vật không theo một trật tự nào cả. Điều quan trọng là ba mẹ hãy chuẩn bị những đồ chơi an toàn cho trẻ, tránh để trẻ chơi ở những nơi nguy hiểm.

Để đồng hành cùng con trong quá trình phát triển tâm lý trẻ 2 tuổi, ba mẹ nên khuyến khích con khám phá mọi thứ xung quanh và nhiệt tình trả lời các câu hỏi của trẻ một cách đơn giản để kích thích tư suy của trẻ phát triển tốt hơn.

Trong quá trình phát triển tâm lý trẻ 2 tuổi, ba mẹ có thể tập cho trẻ các thói quen tự lập trong cuộc sống hàng ngày. Những thói quen này giúp trẻ cảm thấy bản thân mình cũng có thể giống ba mẹ, cảm thấy mình “đã lớn”. Ba mẹ để trẻ tự thay quần áo chỉ hỗ trợ khi cần, tập cho trẻ tự xúc ăn, tự đánh răng, rửa tay, dọn đồ chơi mỗi khi chơi xong…

Những Câu Danh Ngôn Về Vai Trò Của Con Dâu Và Mẹ Chồng

1. Mẹ không có con dâu này thì có con dâu khác.

2. Phụ nữ đi lấy chồng việc quan trọng là chăm chồng, sinh con. Cả hai việc đấy còn chưa hoàn thành thì những mối quan hệ khác có quan trọng gì.

3. Mẹ nhiều kinh nghiệm hơn nó. Mẹ quyết toàn là những điều đúng, điều tốt thôi.

4. Xinh đẹp, tiểu thư thường đi đôi với lười biếng. Cưới về làm dâu, chả biết có chăm sóc được cho gia đình hay không?

5. Đấy, đàn bà đi làm nhiều về mệt ý như rằng hay gây sự với chồng. Hay là nghỉ làm đi con ạ, ở nhà thôi. Kiếm tiền là việc của đàn ông mà.

6. Trước giờ tình cảm mẹ con tôi thắm thiết lắm. Tôi nói gì nó cũng nghe. Thế mà từ ngày lấy vợ về, làm về là nó lên phòng đóng kín cửa. Tối đến lại dẫn vợ nó đi chơi, đi dạo phố. Sáng ngày ra lại đi làm. Này dâu, cô có thể bớt nhõng nhẽo bắt con trai tôi đưa đi chơi để mẹ con tôi có thời gian trò chuyện với nhau một chút không. Cô đúng là bố thiên hạ mà.

7. Tôi không biết mẹ chồng có ý gì khi bảo rằng: “Đàn ông ai cũng ngoại tình và con chỉ có cách hoặc là chấp nhận việc đó hoặc giả vờ như nó không xảy ra”.

8. Con mới về làm dâu, mẹ lại nói con mất dạy, vậy con học nó từ đâu ra?

9. Con không muốn sống chung nữa, con muốn ra ở riêng.

10. Mẹ à, anh ấy là con trai mẹ nhưng cũng là chồng con. Con có nhờ anh ấy làm vài việc thì cũng không hẳn là sai đâu ạ. Với mẹ, anh ấy là đứa con bé bỏng nhưng với con, anh ấy là trụ cột gia đình.

11. Chúng con lớn rồi, có gia đình rồi, sẽ không nghe theo sắp xếp của mẹ được.

12. Muốn hiểu hơn về mẹ chồng, không có cách nào khác ngoài giao tiếp thật nhiều. Đó cũng là cách để bạn giúp mẹ chồng có cơ hội hiểu hơn về con người mình. Thông qua những câu chuyện, bày tỏ cách nghĩ, quan điểm của mình, hai mẹ con có thể hiểu nhau hơn.

13. Không nên bắt con dâu phải chăm sóc chồng nó như chị chăm sóc con trai yêu của chị. Nó là con trai chị, là chồng của con dâu chị. Con dâu chỉ coi con chị là chồng nó chứ không coi đó là …con trai nó.

14. Đừng có kể mãi con dâu nhà nào tốt, con dâu nhà nào ngoan. Có tốt có ngoan cũng là con dâu nhà người ta, chị muốn cũng không được. Muốn có con dâu tốt hãy làm một người mẹ chồng tốt trước đã.

15. Dẫu biết rằng đôi lúc nóng giận, mỗi người mẹ chồng lại không thể kiềm chế cảm xúc và buông ra những câu nói vô tâm. Tuy nhiên, chính những câu nói này đã khiến cho con dâu vô cùng tổn thương.

16. Hãy coi bố mẹ chồng cũng như bố mẹ mình, nguyên tắc tiên quyết này sẽ giúp bạn hạnh phúc dài lâu, sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn trong những ngày đầu chập chững, giúp chồng bạn quay về nếu xảy ra cãi vã, giúp bạn những điều bạn sẽ không ngờ tới. Chỉ cần bạn đối xử tốt với bố mẹ chồng, còn chồng bạn để bố mẹ lo.

17. Chị có bao giờ coi tôi là mẹ đâu mà đòi tôi phải coi chị là con.

18. Con xem cả cái làng này có bà mẹ chồng nào được như mẹ chưa? Con trai mẹ lấy đâu trả được vợ. Ối đứa thèm làm con dâu mẹ.

19. Cái gì cũng của tao hết, chúng mày không có gì ở nhà này cả.

20. Con dâu gì mà mẹ chồng chưa kịp nói 1 câu đã cãi lại 10 câu. Đúng là thứ mất nếp.

21. Đã đi làm dâu thì đừng có mà hở ra lúc nào là lại chạy về nhà mẹ đẻ. Thế thì chị coi nhà chồng chỉ giống như cái nhà nghỉ thôi hả.

22. Mày ở đâu rơi vào nhà tao ăn sung mặc sướng.

23. Người nào nói coi con dâu như con đẻ chỉ là nói dối. Và cũng chẳng bao giờ có đứa con dâu nào coi mẹ chồng như mẹ đẻ đâu.

24. Xinh đẹp, sành điệu rồi lấy về có mài ra mà ăn được không con.

25. Tại chị không thắp mùng 1 nên ngày rằm tôi mới ốm.

26. Tôi nói thật cho chị biết, nhà tôi thật vô phúc, vô phúc.

27. Cô mãi mãi chỉ là người đàn bà thứ hai của con trai tôi mà thôi.

28. Con trai tôi, tôi vất vả nuôi lớn như nào, chẳng bao giờ nỡ lòng đánh nó một roi, chẳng bắt nó động tay động chân việc gì ấy vậy mà vợ nó suốt ngày mắng mỏ, hành hạ nó, bảo ghé chợ mua cái này cái kia, đôi khi là lau nhà, nấu cơm. Đúng là dâu muốn qua mặt mẹ rồi mà.

30. Mẹ không thương con dâu mẹ thì ai sẽ thương mẹ về già.

31. Mẹ có thể không thương con nhưng mẹ thương cháu mẹ, con trai mẹ. Thế nên mẹ sẽ không phá vỡ hạnh phúc gia đình con đang có đâu.

32. Người chồng được đánh giá qua người vợ, người mẹ được đánh giá qua những đứa con.

33. Mẹ là người đàn bà số 1 của con trai mẹ nhưng con mới là người cùng nó đi hết cuộc đời này.

34. Hãy để cháu nội bạn khi nhớ đến bà nó sẽ giống người mẹ tốt của mẹ nó chứ không phải người lúc nào cũng soi mói.

35. Anh ấy chỉ có một mẹ duy nhất nhưng mẹ có sống mãi cùng anh ấy cả đời được không?

36. Con mẹ không lấy con thì lấy đứa khác, đúng! Nhưng con không lấy con mẹ thì cũng không đến nỗi chết già đâu.

37. Tối tối, anh ấy đưa con đi hóng mát là vì chúng con muốn có không gian riêng để tâm sự, không muốn gây ồn ào cho mẹ. Mẹ hãy hiểu cho con.

38. Mẹ đừng nghĩ là mẹ nói gì cũng đúng.

39. Chính mẹ đã khiến cho chồng con trở thành người nhu nhược, không có trí tiến thủ như bây giờ. Tất cả là do sự chiều chuộng của mẹ mà ra.

40. Tôi đã có con riêng trước khi gặp bạn trai và gia đình anh ấy không thích điều này. Mẹ chồng đã cự tuyệt, không tới dự đám cưới của chúng tôi và nói: “Cô không bao giờ là thành viên của nhà này”.

41. Mẹ biết mẹ hơi ích kỷ nhưng vì mẹ sợ một ngày nào thằng con trai của mẹ nó không còn quan tâm mẹ bằng vợ nó nữa.

42. Vợ chồng nào cũng có xích mích, cãi cọ. Các con cần an hòa mà giải thích, không phải động tí là làm ầm ĩ lên, người ngoài biết, họ sẽ cười chê.

43. Cảm ơn vì đã chịu lấy thằng con trai trời đánh của mẹ làm chồng.

44. Mẹ chồng nàng dâu dù có bất hòa đến đâu nhưng vẫn có cầu nối là người con/người chồng và những đứa cháu.

45. Khi con dâu đẻ, chị có thể không giúp đỡ khi nó chăm sóc con, cũng có thể nói chị “không có nghĩa vụ đó”. Nhưng chị hãy nhớ là khi chị già, cần chăm sóc – xin đừng nghĩ tới nó, con dâu cũng không có nghĩa vụ đó với chị.

46. Mẹ chồng và con dâu là một mối duyên. Vậy làm nó thành nhân duyên thay vì nghiệp duyên.

47. Có thể mẹ không thể coi con giống như con đẻ nhưng mẹ sẽ không để con trai mẹ phiền lòng về mối quan hệ của mẹ con mình.

48. Con dâu cũng như con cái trong nhà. Đã cùng một gia đình, có chuyện gì thì cả nhà cùng phải thẳng thắn chia sẻ!

49. Hạnh phúc do hai con xây dựng và vun đắp. Bố mẹ chỉ giúp được phần nào, chứ không can thiệp được.

50. Vì mẹ đã từng làm dâu nên bây giờ mẹ muốn thử cảm giác làm mẹ chồng nhưng mẹ hứa sẽ tệ bạc như bà nội ngày xưa đâu.

56. Mẹ chồng và nàng dâu không thể giống như mẹ con ruột nhưng thay vào đó hãy sống với nhau như bạn bè.

51. Khi bà dạy bạn cách nấu một món ăn, chỉ cho bạn cách làm một thứ đồ trong nhà… hãy bày tỏ lòng biết ơn và sự cảm kích. Người mẹ chồng dù khó tính đến mấy cũng sẽ cảm thấy thật hãnh diện khi được con dâu tôn trọng như vậy.

Chủ nhà, người ở, khen nhau bao giờ.

Như mèo với chuột có thương nhau bao giờ.

Con mẹ, mẹ xót, xót gì con dâu!

55. Mẹ chồng tao mà biết quan tâm người thì đúng là phúc đức. Đằng này bà ấy đã chẳng bằng được người khác lại còn chỉ biết gây phiền phức.

56. Mẹ chồng không có con dâu này thì có con dâu khác.

57. Quen việc nhà nạ, lạ việc nhà chồng.

Thờ cha kính mẹ cho tròn đạo dâu.

Ăn no ngủ nướng mẹ la chồng rầy

Qua lo cho bậu làm dâu không tròn

Kẻo cha mẹ quở không nhờ rể con

62. Dâu dâu, rể rể, cũng kể là con.

63. Dâu hiền hơn con gái, rể hiền hơn con trai.

Khuya còn giã gạo lưng không được nằm.

65. Chưa học làm dâu, đã hay đâu làm mẹ chồng.

66. Dâu vô nhà, mụ gia ra ngõ.

67. Cho dù như thế nào đi chăng nữa, mẹ chồng cũng là người sinh ra chồng bạn. Và rồi sau này bạn cũng sẽ sinh con, chăm sóc chúng cho đến khi trưởng thành. Lúc đấy bạn sẽ biết người mẹ phải vất vả như thế nào. Vì thế, hãy quan tâm đến những người mẹ chồng, họ là người phụ nữ ruột thịt yêu thương chồng bạn chân thành.

68. Làm mẹ chồng con dâu với nhau cũng là một cái duyên. Điều quan trọng là bạn sẽ biến nó thành thiện duyên hay nghiệt duyên.

69. Con dâu nhà người ta thì hiếu thuận, ngoan ngoãn, quan tâm mẹ chồng. Đằng này con dâu nhà tôi thì chỉ biết ăn với uống, chẳng được tích sự gì.

70. Không có bà mẹ chồng nào coi con dâu như con đẻ đâu. Con dâu dù có tốt đến mấy cũng không bao giờ vừa lòng mẹ chồng cả.

71. Hãy tưởng tượng bạn nuôi một người con trai với bao tâm huyết, bao năm trời, bạn chắc chắn sẽ muốn cô con dâu phải thế này, thế khác… Hãy hình dung bạn là mẹ chồng của vài chục năm nữa, trong tình huống này bạn có ứng xử như mẹ chồng mình lúc này không?

72. Đôi khi có những sự vụ chỉ vì hiểu lầm chứ không phải tại hai bên ác ý. Nó là lí do khiến mẹ chồng và nàng dâu cần trò chuyện nhiều hơn.

73 Mẹ chồng- nàng dâu là vấn đề muôn thuở, chục nhà thì có ba, bốn nhà gặp phải. Biết nói thế nào nhỉ, bảo sai thì cũng chẳng có ai sai bởi vì suy cho cùng thì mẹ chồng cũng chỉ vì thương con trai , còn nàng dâu thì cũng chỉ vì thương chồng. Nếu dung hòa được hai tình thương này thì sẽ là hạnh phúc còn không thì sẽ là nhức nhối.

Advertisement

74. Nói người lớn từng trải nhiều kinh nghiệm hơn cũng không phải là sai, nhưng điều ấy chưa đúng hoàn toàn.

75. Bởi có những thứ, dù có bao nhiêu năm kinh nghiệm cũng chưa chắc hành xử đúng. Do đó, các bà mẹ chồng đừng áp dụng nguyên tắc cứng nhắc: “Mẹ luôn luôn đúng” và ép con dâu phải tuân lệnh, làm theo. Nghe câu ” Mẹ nhiều kinh nghiệm hơn nó. Mẹ quyết toàn là những điều đúng, điều tốt thôi! “ thì con dâu nào cũng sẽ không mấy thích thú.

77. Có đôi khi mâu thuẫn mẹ chồng- nàng dâu lại đến từ những điều nhỏ nhặt nhất không tưởng. Có chăng đó cũng là do hai người chưa chịu nói chuyện với nhau nên chưa hiểu nhau dẫn đến những mâu thuẫn không đáng có.

Nhưng suốt đời anh yêu mẹ, mẹ ơi !

79. Cái phúc lớn nhất của cô là lấy được con trai tôi nên cũng phải biết thân biết phận mà sống đi.

80. Bao nhiêu năm sống ở gia đình bố mẹ đẻ, được nuông chiều, yêu thương. Đi lấy chồng, cung phụng nhà chồng mà không được coi như con cái trong nhà, bị coi là người xa lạ với họ là nỗi thiệt thòi và bất công lớn.“Vợ chỉ là một đứa con gái xa lạ, ở đẩu ở đâu về đây, không lấy đứa này thì lấy đứa khác”, nghe những câu như này, con dâu nào mà chẳng bị tổn thương.

81. Con muốn tự dạy dỗ con mình, mẹ không nên nuông chiều cháu.

82. Mẹ có quyền dạy bảo con của mẹ thì con cũng có quyền dạy bảo con của con.

Tâm Lý Người Là Gì? Sự Thú Vị Trong Tâm Lý Người

1. Giải thích tâm lý người là gì?

– Còn đối với những nhà nghiên cứu theo quan điểm duy vật biện chứng thì dường như họ lại có quan điểm trái ngược hoàn toàn so với các quan điểm trên, họ cho rằng: Tâm lý con người chính là sự phản ánh rõ ràng nhất từ thế giới khách quan vào não bộ của con người. Họ luôn cho rằng tâm lý của con người mang bản chất xã hội vì nó thay đổi và chịu sự tác động từ các yếu tố bên ngoài.

2. Bản chất hiện tượng tâm lý con người

Để hiểu rõ hơn về tâm lý người thì chúng ta cần phải hiểu bản chất tâm lý con người là như thế nào? Trong phần viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn hiểu hơn về bản chất của tâm lý người. Hiện tượng tâm lý con người được thể hiện thông qua những bản chất cơ bản sau:

– Tâm lý của con người chính là những phản ánh khách quan từ xã hội và thế giới bên ngoài, sau đó thông qua hoạt động xử lý thông tin của não bộ, con người sẽ có những hành động phản ứng lại với xã hội bên ngoài. Những hiện thực khách quan bên ngoài xã hội luôn ảnh hưởng đến tâm lý của con người. Những hoạt động của tâm lý người từ đơn giản cho đến phức tạp đều dựa trên sự hoạt động của não bộ chúng ta. Não con người là nơi hình thành nên tâm lý con người.

– Tâm lý con người luôn thể hiện tính xã hội và tính lịch sử. Có thể hiểu rõ vì tâm lý người mang tính chất xã hội bởi chúng bị ảnh hưởng và có nguồn gốc từ xã hội, môi trường sống xung quanh. Tâm lý người cũng phản ánh tính lịch sử là bởi vì tâm lý con người cũng không ngừng vận động và phát triển đi lên. Có những biến đổi trong xã hội sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý con người.

3. Những phản ánh trong tâm lý con người

Có 4 phản ảnh trong tâm lý người đó là:

+ Phản ánh về cơ học nó được hình thành trên các hiện tượng cơ học trong cuộc sống và được phản ánh lại với não bộ, giúp chúng ta có những nhận thức cụ thể hơn về các hiện tượng xảy ra trong xã hội.

+ Phản ánh xã hội, tâm lý người chính là sự phản ánh của xã hội và các mối quan hệ xã hội, là các hiện tượng chuyển biến trong xã hội ra bên ngoài tâm lý người.

+ Phản ánh tâm lý người chính là phản ánh của hoạt động não bộ với các hoạt động từ môi trường sống tác động vào mỗi cá nhân.

4. Hiện tượng tâm lý người có những loại nào?

4.1. Tâm lý xã hội với tâm lý cá nhân

4.2. Tâm lý chưa có ý thức và có ý thức

Trong tâm lý của con người cũng có những hiện tượng là vô thức hay còn được gọi là hiện tượng tâm lý chưa có ý thức, mang tính bẩm sinh và đây chính là phản ứng không có điều kiện của mỗi con người.

Ví dụ: Khi trẻ em sinh ra đa phần đều khóc đó chính là hiện tượng tâm lý tự nhiên chứ không hề có điều kiện.

4.3. Tâm lý người theo thời gian tồn tại và tương quan cùng với nhân cách con người

Đối với cách phân chia này thì tâm lý của con người chúng ta sẽ được chia thành 3 loại chính đó là:

– Được chia theo quá trình tâm lý con người thì được chia thành các quá trình như: quá trình nhận thức, quá trình cảm xúc và quá trình ý chí.

– Được chia theo thuộc tính tâm lý của con người, tính cách, thói quen của họ, kể cả đó là lý tưởng sống,…thông thường đối với mỗi cá nhân thì tâm lý này được hình thành trong một khoảng thời gian vô cùng dài, đó chính là nguyên nhân hình thành nên tính cách riêng đối với mỗi con người hiện nay đó.

Tìm việc làm tư vấn tâm lý

5. Chức năng của hiện tượng tâm lý người là gì?

– Tâm lý có chức năng định hướng các hoạt động, tâm lý người là động lực để thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Với những mục tiêu, mục đích mà bạn đặt ra cho chính bản thân mình thì chắc chắn bạn sẽ cố gắng để hoàn thành nó bằng những hành động cụ thể nhất.

– Tâm lý còn có chức năng điều khiển các hoạt động và kiểm soát hoạt động. Khi có một vấn đề tâm lý xảy ra đối với con người thì ngay lập tức họ sẽ điều khiển những hoạt động để tác động lại vấn đề đó một cách cụ thể nhất.

Đó chính là các chức năng của tâm lý người đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Nhìn chung thì tâm lý người cho đến nay cũng đã được nghiên cứu nhiều thế nhưng nó vẫn còn là những bí ẩn sâu bên trong mỗi cá nhân. Để có được một tâm lý tốt thì bạn cần phải có cuộc sống lành mạnh, môi trường sống tốt.

Kênh Phân Phối: Vai Trò Và Chiến Lược Phát Triển Hiệu Quả

Kênh phân phối: Vai trò và chiến lược phát triển hiệu quả

Doanh nghiệp ngoài việc sản xuất ra những sản phẩm chất lượng, đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của khách hàng còn phải quan tâm đến kênh phân phối giúp tiếp cận khách hàng, nâng cao nhận diện thương hiệu và tối ưu hóa doanh thu.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn khái niệm, phân loại, vai trò và các chiến lược phát triển hiệu quả của kênh phân phối để các bạn nắm bắt được những kiến ​​thức mới này.

Kênh phân phối là gì?

Kênh phân phối là tập hợp các tổ chức, cá nhân, phương tiện, công nghệ phụ thuộc vào nhau và tham gia vào quá trình đưa sản phẩm, dịch vụ từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng. người tiêu dùng hoặc đối tượng mục tiêu.

Kênh phân phối là gì?

Các cá nhân, tổ chức tham gia kênh sẽ được coi là thành viên. Các thành viên đứng giữa người tiêu dùng và người sản xuất được gọi là các trung gian phân phối.

Vai trò của kênh phân phối

Kênh phân phối không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với nhà sản xuất mà còn mang lại cho khách hàng nhiều lợi ích quý giá, cụ thể:

Dành cho khách hàng

Vai trò của kênh phân phối

Kênh phân phối có chức năng luôn đảm bảo cung cấp sản phẩm mà họ cần trong thời gian ngắn và địa điểm thu mua thuận tiện. Khách hàng có thể mua sản phẩm tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, trung tâm phân phối,… thay vì phải đến tận nơi sản xuất để mua hàng.

Khách hàng có thể dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc lựa chọn và mua sản phẩm nhờ các thông tin giới thiệu trực tiếp hoặc trưng bày sản phẩm. Ngoài ra, nhiều điểm phân phối còn đại diện cho nhà sản xuất hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn sản phẩm,… nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian cho khách hàng.

Đối với nhà sản xuất

Các nhà sản xuất nhờ kênh phân phối có thể đưa sản phẩm của mình đến nhiều điểm bán cho người tiêu dùng có nhu cầu, từ đó giúp bao phủ thị trường hiệu quả mà không tốn quá nhiều thời gian.

Kênh phân phối là công cụ được nhà sản xuất sử dụng để nắm bắt thị trường, tìm hiểu nhu cầu và mục tiêu của khách hàng đối với sản phẩm, đồng thời tìm hiểu một chút về đối thủ cạnh tranh.

Kênh phân phối được coi là cầu nối giữa doanh nghiệp sản xuất và người tiêu dùng sản phẩm. Mạng lưới phân phối giúp đưa sản phẩm từ nhà sản xuất đến tay người dùng một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Toàn bộ kênh này sẽ hỗ trợ nhà sản xuất làm tốt công tác chăm sóc khách hàng trong các dịch vụ như hướng dẫn sử dụng sản phẩm, bảo hành, bảo trì, đặt hàng, vận chuyển, giải quyết khiếu nại, …

Các loại kênh phân phối trong Marketing Kênh phân phối trực tiếp

Kênh phân phối trực tiếp là kênh chỉ có hai thành phần tham gia: người sản xuất và khách hàng mục tiêu hoặc người tiêu dùng. Thành phẩm sau khi được sản xuất tại doanh nghiệp sẽ được cung cấp trực tiếp và vận chuyển đến tay người tiêu dùng.

Kênh phân phối trực tiếp

Trong quá trình đó sẽ không có sự xuất hiện của bất kỳ trung gian nào.

Kênh phân phối đa cấp

Xuất hiện vào khoảng năm 1930, kênh phân phối đa cấp có cách thức hoạt động hoàn toàn khác với các kênh khác. Những người tham gia kênh ngoại trừ nhà sản xuất sẽ vừa là người trung gian, vừa là nhà phân phối và cũng là người tiêu dùng.

Các nhà sản xuất sẽ trả một khoản hoa hồng nhất định cho các trung gian phân phối bán được nhiều thành phẩm.

Kênh phân phối gián tiếp

Các kênh phân phối gián tiếp bao gồm người tiêu dùng, nhà sản xuất và trung gian ở giữa. Tuy nhiên, loại kênh này sẽ được chia thành hai loại kênh nhỏ hơn: kênh truyền thống và kênh hiện đại:

Kênh phân phối gián tiếp

Kênh truyền thống: Là kênh mà thành phẩm khi được sản xuất ra sẽ được phân phối theo trình tự từ người sản xuất qua các kênh phân phối trung gian và đến tay người tiêu dùng, bao gồm 3 loại sau:

Kênh hiện đại: Xuất hiện nhờ sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, kênh này thay vì áp dụng một trong các kênh truyền thống nêu trên thì có thể kết hợp kênh phân phối trực tiếp với kênh phân phối. cấp độ, cấp độ 2 và cấp độ 3.

Chiến lược phát triển kênh phân phối hiệu quả

Để có thể xây dựng và hoàn thiện các chiến lược phát triển kênh phân phối hiệu quả, bạn cần lưu ý một số điều cơ bản.

Xác định đúng kênh phân phối

Trước tiên, bạn cần xác định và phân tích các loại kênh phân phối khác nhau để lựa chọn loại nào phù hợp nhất với sản phẩm và dịch vụ của mình để chiến lược phát triển kênh của bạn trở nên mạnh mẽ hơn.

Xác định kênh phân phối phù hợp

Bạn có thể thông qua các kênh trung gian hoặc bán sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, kênh càng bị kéo dài thì lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được càng ít.

Phân tích khách hàng tiềm năng

Khi đã xác định được kênh phân phối phù hợp cho sản phẩm của mình, bạn cần tiến hành đánh giá và phân tích khách hàng tiềm năng bằng các câu hỏi khảo sát để xác định mức độ ảnh hưởng đến khách hàng. cho kênh phân phối bạn đã chọn.

Tuy nhiên, câu trả lời bạn nhận được thường không thường xuyên và rõ ràng. Vì vậy, bạn phải liên tục phân tích ưu nhược điểm của khách hàng để lựa chọn kênh phù hợp.

Đánh giá hiệu quả và thích ứng

Đánh giá hiệu quả và khả năng thích ứng của từng kênh là rất quan trọng để cải thiện các chiến lược phát triển kênh của bạn.

Đánh giá hiệu quả và khả năng thích ứng để triển khai Kênh phân phối hiệu quả

Một số doanh nghiệp áp dụng mô hình lợi nhuận chiến lược, một số doanh nghiệp khác kiểm tra hoạt động của kênh, xem xét hiệu quả của các trung gian trong việc phân phối sản phẩm để từ đó đánh giá kênh của mình.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp còn thực hiện khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng để duy trì mối quan hệ với người mua và đánh giá chỉ số hài lòng của đối tác.

Ảnh hưởng của kênh phân phối trong kinh doanh

Quyết định lựa chọn loại hình kênh phân phối sản phẩm là một trong những quyết định vô cùng quan trọng cần được sự thông qua của các cấp lãnh đạo của doanh nghiệp.

Việc một doanh nghiệp sử dụng kênh phân phối như thế nào sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến giá của sản phẩm.

chúng tôi

Ba Vi Chất Giúp Trẻ Phát Triển Chiều Cao

Muốn con phát triển cao lớn ngay từ nhỏ, ngoài yếu tố di truyền, cha mẹ cần biết cách bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ.

Các bằng chứng khoa học đã chứng minh: Chiều cao của con người được quyết định bởi sự kết hợp giữa yếu tố di truyền và các yếu tố môi trường (dinh dưỡng, hoạt động thể lực, kinh tế xã hội…). Trong đó yếu tố môi trường quyết định nhiều hơn.

Thực tế, người Nhật, người Âu – Mỹ có chiều cao tăng nhanh trong mấy thập kỷ qua do điều kiện dinh dưỡng, kinh tế ở các nước này được cải thiện tốt, chiều cao trung bình tăng 1cm sau 10 năm.

Vi chất dinh dưỡng bao gồm vitamin và chất khoáng (canxi, sắt, kẽm, magiê, vitamin D, vitamin A, vitamin nhóm B…), rất cần cho các giai đoạn phát triển của cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ và lứa tuổi vị thành niên.

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Ninh  -  chuyên gia hàng đầu về vi chất, có hơn 30 năm kinh nghiệm về dinh dưỡng đã đưa ra các lời khuyên quan trọng sau: 

– Canxi quan trọng thế nào với hệ xương, thưa chuyên gia?

– Canxi là vi chất chủ chốt giúp xương phát triển và trẻ cao lớn hơn. 99% lượng canxi cơ thể nằm ở xương và răng, 1% lưu thông trong máu và cơ quan khác.

Thiếu canxi, trẻ em sẽ chậm lớn, chiều cao thấp, còi xương, biến dạng răng – xương, dễ sâu răng. Nạp đủ canxi không chỉ giúp cơ thể phát triển chiều cao tối ưu, mà còn cần thiết cho sức khoẻ. Trẻ em độ tuổi tiền học đường cần 700-800mg mỗi ngày, trẻ học đường và vị thành niên cần 1.000-1.200mg mỗi ngày để phát triển khỏe mạnh.

– Khả năng hấp thụ canxi của trẻ em ra sao?

– Người lớn chỉ hấp thu 25% trong tổng số lượng canxi được đưa vào cơ thể. Khả năng hấp thu canxi của trẻ em cao hơn, khoảng 60%. Trong số canxi hấp thu từ ruột vào máu, 60% được đưa tới xương và răng, phần còn lại vận chuyển đến những bộ phận khác vốn cần rất ít canxi. Nếu muốn tăng lượng canxi xâm nhập vào xương và răng, giúp tăng chiều cao, cần vi chất điều dẫn vitamin K2.

– Ông có thể nói rõ hơn về vai trò của vitamin K2?

- Canxi và vitamin D được các bà mẹ Việt xem như bảo bối giúp con cao lớn, song ít ai biết đến vai trò then chốt của vitamin K2. Trên thực tế, vitamin K2 được phát hiện lần đầu tiên cách đây 20 năm. 

Nếu vitamin D giúp hệ tiêu hóa hấp thu canxi thuận lợi từ thức ăn vào máu, thì vitamin K2 “khoá” canxi vào xương để cao lớn tối ưu. Vitamin K2 như người dẫn đường, đưa canxi lưu lạc trong máu về xương, giúp xương chắc khỏe và trẻ cao lớn hơn. 

Trẻ không chỉ cần vitamin K2 để xương hấp thụ đủ lượng canxi cần thiết; mà còn hạn chế các bệnh lý gan, thận, mạch máu do thừa canxi gây ra.

– Những thực phẩm nào giàu vitamin K khuyến nghị cho trẻ em?

– Vitamin K2 có nhiều trong các loại đậu lên men (món natto của Nhật), phô mai, sữa chua, gan ngỗng… 

Các bậc cha mẹ hiện đại ngày càng nhận thức rõ vai trò quan trọng của sữa với nguồn canxi dồi dào.  Tuy nhiên, bộ ba vi chất: canxi, vitamin D, vitamin K2 phối hợp mới giúp hấp thu và chuyển hóa canxi tối ưu tới xương. Vì vậy, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam (VIAM) mới đây đã nghiên cứu ra dòng sữa nước bổ sung vitamin K2, hỗ trợ trẻ tăng chiều cao trong độ tuổi tiền dậy thì.  

-  Ngoài dinh dưỡng, còn những yếu tố nào giúp trẻ tăng chiều cao?

– Thói quen vận động ngoài trời ít nhất 30 phút mỗi ngày, ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm (đi ngủ trước 23h và tỉnh dậy trước 7h), dinh dưỡng cân bằng 4 nhóm chất, lối sống lành mạnh… cũng góp phần quan trọng giúp trẻ cao lớn mỗi ngày.

Chuyên Ngành Tâm Lý Học

Đánh giá

Review ngành Tâm lý học trường Đại học Sư phạm TPHCM (HCMUE) – Con đường trở thành “bác sĩ cảm xúc” tương lai

 1. Ngành Tâm lý học là gì?

Tâm lý là một khái niệm trìu tượng, thuộc đời sống tinh thần, thế giới bên trong của con người, điều khiển các hành vi và hoạt động của con người.

Tâm lý học là ngành học nghiên cứu về cảm xúc, suy nghĩ, tinh thần, tư tưởng tác động lên hành vi của con người. Ngoài ra, ngành học này còn nghiên cứu những ảnh hưởng của yếu tố bên ngoài tác động lên tâm lý, trạng thái mỗi người. Những người có hiểu biết và nghiên cứu về lĩnh vực này được gọi là nhà tâm lý học. 

Nhà tâm lý học được coi như một “bác sĩ cảm xúc” giúp những người có tâm lý bất thường trở về trạng thái tâm lý bình thường. Để làm được điều này, họ phải hiểu được bản chất của các hiện tượng tâm lý, nghiên cứu quan hệ giữa các hiện tượng tâm lý đó và vai trò, chức năng của tâm lý tác động lên hoạt động của con người.

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo từ những kiến thức cơ sở tới nâng cao về lĩnh vực tâm lý như: tâm lý học giao tiếp, tâm lý học gia đình, tâm lý học lao động, tâm lý học giáo dục, các chuyên đề về tệ nạn xã hội, liệu pháp nhận thức hành vi, chuyên đề về xử lý tình huống trong đời sống, tham vấn học đường…

2. Học ngành Tâm lý học tại trường Đại học Sư phạm TPHCM như thế nào? 

Học ngành Tâm lý học tại trường Đại học Sư phạm TPHCM, sinh viên đào tạo trong 4 năm với tổng số tín chỉ cho toàn khóa học là 130 tín chỉ bao gồm học phần bắt buộc, học phần tự chọn (chưa kể các nội dung về giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng) và tự chọn tự do.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Tâm lý học có đủ trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và phẩm chất nghề nghiệp của chuyên viên tâm lý; có khả năng làm việc tại các viện nghiên cứu, các trung tâm, các cơ quan, đoàn thể xã hội, cơ quan truyền thông, doanh nghiệp, bệnh viện… Ngoài ra, người học sau khi tốt nghiệp có đủ kiến thức cơ sở để nghiên cứu ở các bậc học cao hơn trong cùng lĩnh vực khoa học.

Ngoài chú trọng đào tạo về kiến thức chuyên môn, trường còn tạo điều kiện cho sinh viên ứng dụng kiến thức vào thực tế. Với các sinh viên ngành tâm lý học, sinh viên sẽ được thực hành tham vấn và trị liệu tại các cơ sở bệnh viện uy tín. Mở ra cơ hội thực tập và làm việc tại các trung tâm, bệnh viện sau khi tốt nghiệp.

Với mục tiêu trở thành một trung tâm nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực có uy tín và chất lượng cao trong lĩnh vực Tâm lý học tại Việt Nam, sánh vai với các cơ sở đào tạo cùng lĩnh vực tại Đông Nam Á. Khoa Tâm lý học của đại học Sư phạm TPHCM luôn đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo để cung cấp nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, đầy đủ phẩm chất và năng lực nghề nghiệp đáp ứng tốt yêu cầu thực tiễn trong các lĩnh vực tâm lý học, tâm lý học giáo dục và công tác xã hội trẻ em, phục vụ tốt cho sự phát triển của ngành tâm lý học tại các tỉnh thành phía Nam và cả nước.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Tâm lý học HCMUE sẽ được trang bị những phẩm chất, kiến thức… như sau:

Nắm chắc kiến thức cơ sở về Tâm lý học để tiếp cận khoa học tâm lý và các hiện tượng tâm lý con người.

3. Điểm chuẩn ngành Tâm lý học tại trường Đại học Sư phạm TPHCM

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Tâm lý học 

Sinh viên tốt nghiệp ngành Tâm lý học, các bạn có thể làm việc tại các trường học với vị trí phụ trách tâm lý học đường, giúp cho học sinh có đời sống tinh thần tốt hơn.

Ngoài ra, sinh viên có thể trở thànhchuyên viên tham vấn, tư vấn các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống như tình yêu, hôn nhân, gia đình,… tại các bệnh viện, trung tâm ở vị trí trị liệu tâm lý hỗ trợ cho bác sĩ hoặc phân tích, hiểu và giải quyết những mâu thuẫn tâm lý bên ngoài và bên trong con người  tại các trung tâm tư vấn; phụ trách bộ phận nhân sự, chăm sóc, quan hệ khách hàng tại các công ty hoặc làm giảng viên, nhà nghiên cứu về tâm lý con người tại các viện, trung tâm, trường đại học.

Như vậy, có thể thấy công việc của ngành tâm lý học rất đa dạng, thú vị và hấp dẫn nhưng để trở thành nhà tâm lý học, bên cạnh các kiến thức cơ bản và chuyên môn, người học cần trang bị thêm các kiến thức về kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tổ chức… cũng là một trong những yếu tố cần thiết.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tâm Lý Trẻ 2 Tuổi Và Vai Trò Của Ba Mẹ Trong Quá Trình Phát Triển Tâm Lý Của Con trên website Hsnf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!