Xu Hướng 9/2023 # Khám Phá Hành Tinh Nào Gần Trái Đất Nhất Trong Hệ Mặt Trời # Top 10 Xem Nhiều | Hsnf.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Khám Phá Hành Tinh Nào Gần Trái Đất Nhất Trong Hệ Mặt Trời # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Khám Phá Hành Tinh Nào Gần Trái Đất Nhất Trong Hệ Mặt Trời được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Hsnf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thứ tự 8 hành tinh trong hệ Mặt trời gồm Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương (theo thứ tự gần Mặt Trời nhất).

Thứ tự của các hành tinh nằm trong Hệ mặt trời

  Sao Thuỷ: Đây là hành tinh thứ nhất này gần mặt trời nhất với kích thước lớn hơn mặt trăng một chút. Nhiệt độ ban ngày có thể lên đến 450 độ C và hạ xuống âm tới hàng trăm độ vào ban đêm.

  Sao Kim: Đây là hành tinh thứ hai, cực kỳ nóng, bầu không khí trên Sao Kim vô cùng độc hại. Kích thước tương tự Trái Đất nhưng áp suất bề mặt sẽ có thể nghiền nát vụn mọi thứ dễ dàng.

  Trái Đất: Đây là hành tinh thứ 3 trong Hệ, Trái Đất của chúng ta chính là hành tinh nước có tồn tại sự sống nhờ vào bầu khí quyển giàu nitơ và oxy.

  Sao Hỏa: Hành tinh thứ 4 này gồm toàn đất đá và lạnh, có nhiều điểm tương đồng Trái đất như có núi, thung lũng hay hệ thống bão…

  Sao Mộc: Hành tinh này có kích thước khổng lồ, là hành tinh khí chứa đầy hidro cùng heli. Nếu đứng trên sao Mộc bạn có thể dễ dàng ngắm được 69 mặt trăng cùng lúc.

  Sao Thổ: Hành tinh này có khoảng cách trung bình tính từ Mặt trời, nổi tiếng với vành đai bao xung quanh. Sao Thổ có chứa hidro, heli cũng như có nhiều mặt trăng không kém cạnh Mộc tinh.

  Sao Thiên Vương: Là hành tinh chứa đầy metan trong khí quyển vậy nên có màu lục lam, vài đai mờ bao quanh. Sở hữu đường xích đạo vuông góc với quỹ đạo của nó, gần như như song song với mặt phẳng quỹ đạo của hành tinh.

  Sao Hải Vương: Hành tinh thứ tám này là sao Hải Vương, được biết đến nhờ những cơn gió mạnh nhanh hơn cả tốc độ âm thanh, nằm xa mặt trời nên rất lạnh.

  Cách hành tinh trong hệ Mặt Trời.

  Trái Đất trong hệ Mặt Trời

  Trái đất được biết tới là hành tinh thứ 3 tính từ mặt trời, cùng với mặt trăng một vệ tinh duy nhất có thể tạo ra hệ thống hành tinh kép đặc biệt. Trái đất cũng là hành tinh lớn nhất trong số các hành tinh bên trong của hệ mặt trời khi sở hữu đường kính ở xích đạo 12.756 km.

  Hành tinh trái đất sẽ di chuyển trên một quỹ đạo gần elip, mặt trời không ở tâm của elip mà là tại một trong 2 tiêu điểm. Trong thời gian một năm có khi trái đất gần, có khi xa mặt trời đôi chút bởi quỹ đạo elip của nó gần như hình tròn.

  Tìm hiểu hành tinh nào nằm gần Trái Đất nhất?

  Dựa trên nhiều phân tích về thứ tự của các hành tinh trong hệ mặt trời, chắc chắn bạn sẽ có những câu trả lời riêng cho bản thân. Theo đó, có nhiều người phân tích rằng sao Kim tinh gần với Trái Đất nhất. Nhìn từ Trái Đất bạn có thể thấy sao Kim sáng chói trên bầu trời, chúng ta thường gọi nó là Sao Mai khi xuất hiện lúc gần sáng hoặc sao Hôm vào ban đêm.

  Thế nhưng, hành tinh nào gần Trái Đất nhất lại được các nhà khoa học khám phá và chỉ ra là Sao Thủy – Hành tinh thứ nhất trong Hệ mặt trời. Nghiên cứu này cũng đã được tạp chí khoa học Physics Today năm 2023 đăng tải và công bố.

  Theo phân tích thứ tự hành tinh trong hệ mặt trời kể trên thì sao Kim sẽ nằm giữa sao Thủy và Trái Đất. Lý giải về điều này, các nhà thiên văn học của Đại học Alabama, NASA, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Kỹ thuật của Quân đội Mỹ đã chứng minh theo phương pháp vòng tròn tính điểm cơ bản:

  Thay vì áp dụng cách tính là chỉ tính khi nằm ở điểm gần nhau nhất ở quỹ đạo, thì họ lấy theo khoảng cách trung bình giữa các điểm trên quỹ đạo trong vòng 10 nghìn năm. Nghĩa là: Sao Kim tinh mất 225 ngày để quay quanh mặt trời cho nên nó và Trái Đất cần phải đuổi nhau rất lâu mới có thể đến điểm mà 2 hành tinh gần nhau nhất. Trong khi đó, Thủy tinh sẽ chỉ mất 88 ngày để có thể gặp được Trái Đất ở điểm gần nhất.

  Nên theo cách tính mới này thì khoảng cách của sao Thủy sẽ nằm gần Trái đất hơn sao Kim rất nhiều. Tuy nhiên, cách chứng minh này vẫn còn gặp khá nhiều những ý kiến trái chiều cần được khám phá tiếp.

  Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời Và Những Điều Thú Vị Khác

  Câu hỏi có vẻ đơn giản này không có câu trả lời đơn giản. Mọi người đều biết rằng Trái Đất, Sao Hỏa và Sao Mộc là các hành tinh. Nhưng cả Sao Diêm Vương và Ceres từng được coi là các hành tinh cho đến khi những khám phá mới gây ra cuộc tranh luận khoa học về cách mô tả tốt nhất về chúng, một cuộc tranh luận mạnh mẽ vẫn còn tiếp diễn cho đến ngày nay. Định nghĩa gần đây nhất về một hành tinh đã được Liên minh Thiên văn Quốc tế thông qua vào năm 2006. Nó nói rằng một hành tinh phải thỏa mãn ba thứ:

  Nó phải quay quanh một ngôi sao (trong khu vực vũ trụ của chúng ta, Mặt trời).

  Nó phải đủ lớn để có đủ lực hấp dẫn để buộc nó thành hình cầu.

  Nó phải đủ lớn để trọng lực của nó xóa sạch mọi vật thể khác có kích thước tương tự gần quỹ đạo của nó quanh Mặt trời.

  Quy trình khoa học

  Khoa học là một quá trình năng động để đặt câu hỏi, đưa ra giả thuyết, khám phá và thay đổi những ý tưởng trước đó dựa trên những gì học được. Ý tưởng khoa học được phát triển thông qua lý luận và thử nghiệm chống lại các quan sát. Các nhà khoa học đánh giá và đặt câu hỏi về công việc của nhau trong một quy trình quan trọng gọi là đánh giá ngang hàng.

  Sự hiểu biết của chúng ta về vũ trụ và vị trí của chúng trong đó đã thay đổi theo thời gian. Thông tin mới có thể khiến chúng ta suy nghĩ lại về những gì chúng ta biết và đánh giá lại cách chúng ta phân loại các đối tượng để hiểu rõ hơn về chúng. Những ý tưởng và quan điểm mới có thể đến từ việc đặt câu hỏi về một lý thuyết hoặc xem nơi phân loại bị phá vỡ.

  Một định nghĩa phát triển

  Xác định thuật ngữ hành tinh rất quan trọng, bởi vì các định nghĩa như vậy phản ánh sự hiểu biết của chúng ta về nguồn gốc, kiến ​​trúc và sự phát triển của hệ mặt trời. Theo thời gian lịch sử, các đối tượng được phân loại là các hành tinh đã thay đổi. Người Hy Lạp cổ đại đã coi Mặt trăng và Mặt trời của Trái đất là các hành tinh cùng với Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ. Trái đất không được coi là một hành tinh, mà được cho là vật thể trung tâm xung quanh mà tất cả các thiên thể khác quay quanh. Mô hình được biết đến đầu tiên đặt Mặt trời ở trung tâm của vũ trụ được biết đến với Trái đất xoay quanh nó được trình bày bởi Aristarchus of Samos trong thế kỷ thứ ba trước Công nguyên, nhưng nó thường không được chấp nhận. Mãi đến thế kỷ 16, ý tưởng mới được Nicolaus Copernicus hồi sinh.

  Đến thế kỷ 17, các nhà thiên văn học (được hỗ trợ bởi phát minh ra kính viễn vọng) đã nhận ra rằng Mặt trời là thiên thể mà tất cả các hành tinh quay xung quanh nó bao gồm cả Trái đất. Mặt trăng không phải là một hành tinh, mà là một vệ tinh của Trái đất. Sao Thiên Vương được thêm vào như một hành tinh vào năm 1781 và Sao Hải Vương được phát hiện vào năm 1846.

  Ceres được phát hiện giữa Sao Hỏa và Sao Mộc vào năm 1801 và ban đầu được phân loại là một hành tinh. Nhưng khi nhiều vật thể khác sau đó được tìm thấy trong cùng khu vực, người ta nhận ra rằng Ceres là thứ đầu tiên trong số các vật thể tương tự cuối cùng được gọi là tiểu hành tinh (giống như ngôi sao) hoặc các hành tinh nhỏ.

  Sao Diêm Vương, được phát hiện vào năm 1930, được xác định là hành tinh thứ chín. Nhưng Sao Diêm Vương nhỏ hơn nhiều so với Sao Thủy và thậm chí còn nhỏ hơn một số mặt trăng của hành tinh. Nó không giống như các hành tinh đất đá (Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa) hoặc khí khổng lồ (Sao Mộc, Sao Thổ) hoặc băng khổng lồ (Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương). Charon, vệ tinh khổng lồ của nó, có kích thước gần bằng một nửa Sao Diêm Vương và chia sẻ quỹ đạo của Sao Diêm Vương. Mặc dù Sao Diêm Vương giữ trạng thái hành tinh của mình trong suốt những năm 1980, mọi thứ bắt đầu thay đổi vào những năm 1990 với một số khám phá mới.

  Những tiến bộ kỹ thuật trong kính viễn vọng đã dẫn đến các quan sát tốt hơn và phát hiện cải thiện các vật thể rất nhỏ, rất xa. Đầu những năm 1990, các nhà thiên văn học bắt đầu tìm thấy nhiều thế giới băng giá quay quanh Mặt trời trong một khu vực có hình chiếc bánh rán gọi là Vành đai Kuiper vượt ra ngoài quỹ đạo của Sao Hải Vương trong vương quốc Sao Diêm Vương. Với việc phát hiện ra Vành đai Kuiper và hàng ngàn vật thể băng giá của nó (được gọi là Vật thể Vành đai Kuiper, hay còn gọi là KBO, còn được gọi là transneptunian), người ta nghĩ rằng Sao Diêm Vương là KBO lớn nhất thay vì một hành tinh.

  Cuộc tranh luận về hành tinh

  Sau đó, vào năm 2005, một nhóm các nhà thiên văn học tuyên bố rằng họ đã tìm thấy một hành tinh thứ mười, đó là một KBO có kích thước tương tự Sao Diêm Vương. Mọi người bắt đầu tự hỏi hành tinh là gì? Đột nhiên, câu trả lời cho câu hỏi đó dường như không quá rõ ràng, và, hóa ra, có rất nhiều sự bất đồng về nó.

  Liên minh thiên văn quốc tế (IAU), một tổ chức các nhà thiên văn học trên toàn thế giới, đã thực hiện thử thách phân loại KBO mới được tìm thấy (sau này được đặt tên là Eris). Năm 2006, IAU đã thông qua nghị quyết xác định hành tinh và thành lập một thể loại mới, hành tinh lùn. Eris, Ceres, Pluto và hai KBO được phát hiện gần đây có tên Haumea và Makemake, là những hành tinh lùn được IAU công nhận. Có thể có 100 hành tinh lùn khác trong hệ mặt trời và hàng trăm hành tinh khác ở trong và ngay bên ngoài Vành đai Kuiper.

  Định nghĩa mới của hành tinh

  Các quan sát đương đại đang thay đổi sự hiểu biết của chúng ta về các hệ hành tinh, và điều quan trọng là danh pháp của chúng ta cho các đối tượng phản ánh sự hiểu biết hiện tại của chúng ta. Điều này đặc biệt áp dụng cho các “hành tinh” chỉ định. Từ “hành tinh” ban đầu được mô tả là “những kẻ lang thang” chỉ được gọi là ánh sáng di chuyển trên bầu trời. Những khám phá gần đây dẫn chúng ta tạo ra một định nghĩa mới, mà chúng ta có thể thực hiện bằng cách sử dụng thông tin khoa học hiện có.

  Do đó, IAU giải quyết rằng các hành tinh và các vật thể khác, ngoại trừ các vệ tinh, trong Hệ Mặt trời của chúng ta được định nghĩa thành ba loại khác nhau theo cách sau:

  Một hành tinh là một thiên thể có (a) trên quỹ đạo quanh Mặt trời, (b) có khối lượng đủ để tự trọng lực vượt qua các lực cơ thể cứng nhắc để nó có hình dạng cân bằng thủy tĩnh (gần tròn) và (c) đã xóa các khu vực lân cận xung quanh quỹ đạo của nó.

  “Hành tinh lùn” là một thiên thể có (a) trên quỹ đạo quanh Mặt trời, (b) có khối lượng đủ để tự trọng lực vượt qua các lực cơ thể cứng nhắc để nó có hình dạng cân bằng thủy tĩnh (gần tròn), ( c) chưa xóa vùng lân cận xung quanh quỹ đạo của nó và (d) không phải là vệ tinh.

  Tất cả các vật thể khác, ngoại trừ các vệ tinh, quay quanh Mặt trời sẽ được gọi chung là “Các cơ quan hệ mặt trời nhỏ”.

  Tranh luận và khám phá vẫn tiếp tục

  Các nhà thiên văn học và các nhà khoa học đã không nhất trí với các định nghĩa này. Đối với một số người có vẻ như sơ đồ phân loại được thiết kế để giới hạn số lượng hành tinh; đối với những người khác, nó không đầy đủ và các điều khoản không rõ ràng. Một số nhà thiên văn học cho rằng vị trí (bối cảnh) rất quan trọng, đặc biệt là trong việc tìm hiểu sự hình thành và tiến hóa của hệ mặt trời.

  Một ý tưởng là chỉ cần định nghĩa một hành tinh là một vật thể tự nhiên trong không gian đủ lớn để tạo ra lực hấp dẫn để làm cho nó gần như hình cầu. Nhưng một số nhà khoa học phản đối rằng định nghĩa đơn giản này không tính đến mức độ tròn có thể đo được là cần thiết để một đối tượng được coi là tròn. Trên thực tế, thường rất khó để xác định chính xác hình dạng của một số vật thể ở xa. Những người khác lập luận rằng vị trí của một vật thể hoặc vật thể được làm từ vật chất gì và không nên có mối quan tâm với động lực học; nghĩa là, có hay không một vật thể quét lên hoặc phân tán những người hàng xóm trực tiếp của nó, hoặc giữ chúng trong quỹ đạo ổn định.

  Khi kiến ​​thức của chúng ta đào sâu và mở rộng, vũ trụ càng phức tạp và hấp dẫn hơn xuất hiện. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hàng trăm hành tinh ngoài hệ mặt trời, hoặc ngoại hành tinh, nằm bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta; có thể có hàng tỷ trong một mình Dải Ngân Hà và một số có thể ở được (có điều kiện thuận lợi cho cuộc sống). Liệu các định nghĩa về hành tinh của chúng ta có thể được áp dụng cho các đối tượng mới được tìm thấy này hay không vẫn cần xem xét.

  Tham khảo

  Khám Phá “Đất Nước Mặt Trời Mọc” Với Tour Nhật Bản 5N4Đ

  Đến với tour Nhật Bản 5N4Đ, du khách sẽ cùng theo chân hành trình khám phá cảnh sắc “đất nước mặt trời mọc”, từ Tokyo đến Kyoto, kết nối Osaka với đền đài và chùa thiêng tại Kobe.

  Khám phá “đất nước mặt trời mọc” với tour Nhật Bản 5N4Đ

  Đến với “đất nước mặt trời mọc” trong tour Nhật Bản 5N4Đ, du khách sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời, thú vị và hấp dẫn không chỉ bởi cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn từ những điều bình dị và con người nơi đây. Không chỉ vậy, Nhật Bản là điểm đến nổi tiếng trên thế giới với nền văn hóa đậm bản sắc và ẩm thực độc đáo.

  Tháp Tokyo. Ảnh: @asiaexplore.

  Đến với tour Nhật Bản 5N4Đ là đến với hành trình khám phá cảnh sắc từ Tokyo hiện đại nhưng vẫn cảm nhận từng cung bậc cảm xúc khi dạo bước bên ngôi cổ tự Asakusa, Hoàng cung và núi Phú Sĩ hùng vĩ. Hay đến Kyoto, kết nối Osaka với đền đài, chùa thiêng đẫm không khí thiền tịnh và các công trình xuyên biển vĩ đại tại Kobe.

  Ẩm thực Nhật Bản. Ảnh: @towa1630.

  Đền thờ Nikko Toshogu

  Đền thờ này là nơi thờ phụng nhà lãnh đạo samurai nổi tiếng Tokugawa Leyasu. Nikko Toshogu thuộc khu Di sản Thế giới Nikko do UNESCO công nhận. Với các kiến trúc được thiết kế, chạm khắc và trang trí rực rỡ, có thể nói nơi đây là điểm nhấn của bất kỳ chuyến thăm nào tới Tochigi.

  Nhắc đến đền thờ Nikko Toshogu không thể bỏ qua tác phẩm chạm khắc nổi tiếng “Ba chú khỉ thông thái”, chú khỉ đầu “không nhìn điều xấu”, chú thứ hai “không nói điều xấu” và chú cuối cùng “không nghe điều xấu”.

  Chùa Asakusa

  Có thể nói chùa Asakusa là một trong những ngôi chùa cổ nhất tại Tokyo. Ngôi chùa này độc đáo không chỉ là do dấu ấn quan trọng trong nét đẹp về văn hóa, về sự tín ngưỡng mà còn là điểm dừng chân tham quan của du khách đến từ nhiều nơi trên thế giới khi đến tham quan tại Nhật Bản.

  Làng cổ Oshino Hakkai

  Oshino Hakkai nằm yên bình dưới chân núi Phú Sĩ cách thủ đô Tokyo khoảng 100km. Cho đến ngày nay, những ngôi nhà ở làng Oshino Hakkai vẫn mang nét kiến trúc truyền thống Nhật Bản xa xưa. Ngôi làng này nổi tiếng bởi có tám hồ nước đặc biệt. Các hồ có cấu tạo phần đáy chủ yếu là nham thạch do quá trình kiến tạo địa chất và được nuôi dưỡng nhờ nguồn nước băng tuyết tan chảy từ đỉnh núi Phú Sĩ.

  Ảnh: @phisse6331.

  Ảnh: @ohana_221410.

  Núi Phú Sĩ

  Núi Phú Sĩ là ngọn núi biểu tượng đặc trưng của đất nước này. Đây là một núi lửa dạng tầng đã ngưng hoạt động, nằm cách Tokyo khoảng 100km. Ngọn núi có cấu trúc hình nón đối xứng đặc biệt và được phủ tuyết khoảng 5 tháng mỗi năm. Núi Phú Sĩ không chỉ là biểu tượng của đất nước mà còn thường xuyên được mô tả trong các sáng tác nghệ thuật.

  Ảnh: @paddingtonbearangel.

  Tượng Phật Ushiku Daibutsu

  Ushiku Daibutsu là một trong những tượng Phật bằng đồng lớn nhất thế giới do chùa Higashi Honganji xây dựng. Bên trong tượng bao gồm điện thờ chính và đài quan sát cao 85 mét. Khu vực bên ngoài phía dưới chân tượng là khu vườn yên tĩnh. Tất cả tạo nên một không gian thanh tịnh, yên bình.

  Đền Oarai Isosaki

  Tương truyền đền Oarai Isosaki-jinja được xây dựng vào năm 856 sau Công nguyên. Kiến trúc chính bị phá hủy trong cuộc chiến ở thế kỷ thứ 16 nhưng đã được xây dựng lại vào thế kỷ kế tiếp. Ngôi đền này tưởng nhớ thần Onamuchi-no-Mikoto và Sukunahikona-no-Mikoto, hai vị thần được xem là đã gây dựng nên đất nước Nhật Bản.

  Oarai Isosaki có ba cổng trời, mỗi cổng sẽ mang lại một quang cảnh ấn tượng khác nhau. Khi mặt trời ló dạng ở đường chân trời phía Đông, những tia nắng nhuốm đỏ rực cả cổng thần đạo. Khung cảnh đẹp đến mê mẩn lòng người.

  Ảnh: VietnamPlus.

  Thị trấn cổ Ouchijuku

  Nằm ở thị trấn Shimogo, tỉnh Fukushima, làng cổ Ouchi-juku từng là khu phố trọ và trạm gửi phát thư có từ thời kỳ Edo từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19. Đây là điểm dừng chân nghỉ ngơi dành cho lãnh chúa, lữ khách và người vận chuyển gạo từ các vùng vào thủ đô Edo tức Tokyo ngày nay.

  Hiện nay, 30 ngôi nhà lợp mái tranh truyền thống ở Ouchi-juku được chính phủ Nhật Bản bảo tồn nguyên vẹn, là khu vực kiến trúc truyền thống quan trọng cấp quốc gia. Ngôi làng tái hiện thời kỳ Edo với nhà trọ, cửa hàng lưu niệm và các hàng quán giúp du khách trải nghiệm lối sống cổ xưa ở Nhật Bản.

  Khung cảnh ấn tượng của làng Ouchijuku. Ảnh: Stella Lee.

  Thành Hạc trắng Tsurugajo

  Thành Tsuruga, còn được gọi là thành Wakamatsu, đã được xây lại nhiều lần trong gần bảy trăm năm kể từ khi thành được xây dựng lần đầu tiên bởi lãnh chúa phong kiến Ashina Naomori (1323-1391). Thành được bao quanh bởi công viên thành Tsuruga hoàn mỹ, nơi ngập tràn các cây hoa anh đào xinh đẹp sẽ nở rộ rực rỡ vào tháng 4.

  Thành Hạc trắng Tsurugajo kiêu sa với bốn bức tường trắng muốt bao phủ, ẩn dưới làn tuyết trắng. Bạn hoàn toàn có thể dạo bộ tham quan hoặc leo lên các tầng đài, ngắm nhìn toàn cảnh thiên nhiên hùng vĩ xung quanh.

  Dinh thự của các võ sĩ đạo vùng Aizu

  Dinh thự là một tòa kiến trúc tráng lệ được xây từ cây tuyết tùng, cây Keyaki và Hinoki trên khu đất rộng 2400m vuông. Khu phức hợp rộng lớn gồm nhiều phòng này được sử dụng làm nơi ở cho gia đình, người hầu và khách của vị Samurai. Tại đây, bạn sẽ như được trở về quá khứ để tìm hiểu về giai đoạn cực thịnh của samurai Nhật Bản.

  Ảnh: Vnexpress.

  Hồ Inawashiro

  Inawashiro được xem là hồ nước ngọt lớn thứ tư Nhật Bản. Đây còn được gọi là “hồ gương thiên đường” và có diện tích bề mặt là 104 kilomet vuông. Khung cảnh hồ Inawashiro nằm ngay dưới ngọn núi Bandai thật sự xinh đẹp bất kể thời gian, khiến người chứng kiến xúc động.

  – Gọi ngay hotline (028) 3933 8002 để được tư vấn.

  – Đặt online và xem lịch trình chi tiết .

  Đăng bởi: Link Nguyễn

  Từ khoá: Khám phá “đất nước mặt trời mọc” với tour Nhật Bản 5N4Đ

  Khám Phá Hòn Đảo Socotra Kì Lạ Nhất Hành Tinh

  Hòn đảo kì lạ nhất thế giới

  Hòn đảo Socotra tất cả mọi thứ đều kì lạ, từ sự hình thành địa chất đến sự tồn tại của các loài động thực vật vô cùng đặc biệt mà bạn không tìm thấy bất cứ nơi nào khác trên hành tinh. Socotra là một quần đảo nhỏ gồm 4 đảo nhỏ nằm ở Ấn Độ Dương, trong đó đảo lớn nhất là Socotra chiếm đến 95% của quần đảo, 3 hòn đảo nhỏ còn lại lần lượt có tên gọi là Abd al Kuri, Samhah và Darsa. Đảo Socotra có vị trí địa lý đặc biệt, một phần đảo thuộc nước cộng hòa Yemen. Hòn đảo dường như nằm biệt lập hoàn toàn với những vùng đất khác, đã trải qua quá trình hình thành địa chất phức tạp, hiện nay cả hòn đảo là kết hợp của các khối núi granit cổ, các vách đá vôi và cao nguyên đá sa thạch đỏ vô cùng độc đáo. Ngày nay đảo Socotra là địa điểm du lịch trong nước nổi tiếng nhất của Yemen.

  Hệ sinh thái vô cùng đặc biệt

  Socotra ngày nay được ví như một bộ sưu tập các sinh vật sống kì lạ và phong phú nhất hành tinh. Quần đảo này bị cô lập địa chất lâu dài và điều kiện khí hậu khắc nghiệt hạn hán khốc liệt đã tạo ra một hệ thực vật vô cùng ngoạn mục. Theo nghiên cứu của Trung tâm khảo cứu cây trồng Trung Đông có đến 307.825 (tức 37%) các loài thực vật ở đây là loài đặc hữu. Trong đó có đến 27 loài vô cùng quý hiếm được liệt vào trong Sách Đỏ đang được bảo vệ.

  Đảo Socotra cũng khiến người ta không khỏi ngạc nhiên với hơn 800 loài thực vật và động vật mà bạn không tìm thấy ở bất kì đâu trên hành tinh này. Một trong những loài thực vật đặc biệt nhất của quần đảo này là cây huyết rồng. Nhựa cây huyết rồng được người xưa sử dụng như một loại thuốc nhuộm, ngày nay người ta dùng chúng để sơn và đánh véc ni bàn ghế và vật dụng bằng gỗ. Ngoài ra còn có những loài thực vật quý hiếm như: Lô hội đặc hữu, cây mọng nước khổng lồ Dorstenia gigas, quả lựu hiếm Punica protopunica, cây dưa chuột Dendrosicyos Socotranus…

  Hệ động vật vô cùng phong phú khác bao gồm một số loài chim đặc hữu như: Starling Socotra, Sunbird Socotra và Sparrow…Các loài động vật có vú như mèo hoang bản địa, dơi bản địa với thân hình kì lạ và các loài bò sát khác.

  Cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ

  Hòn đảo không chỉ thu hút bởi địa chất, hệ sinh vật học độc đáo mà còn là địa điểm lý tưởng để khám phá và chiêm ngưỡng thiên nhiên hoang dã. Khi chưa có sân bay, khách du lịch Pháp thường đến hòn đảo kỳ lạ này bằng thuyền, ngày nay bạn có thể dễ dàng đi du lịch Socotra bằng máy bay.

  Ngày nay Socotra đã trở thành một điểm lý tưởng của khách du lịch nước ngoài đam mê khám phá thiên nhiên. Một chuyến du lịch phiêu lưu đến hòn đảo kỳ bí và mới mẻ này bạn sẽ được đắm mình trong những bãi biển nhiệt đới hoang sơ, khám phá những rạn san hô kỳ vĩ, hoang sơ và đặc biệt khám phá  hệ sinh thái đặc biệt của hòn đảo kỳ lạ và khác thường này. Đây là địa điểm lý tưởng để bạn tận hưởng một cuộc sống mới mẻ và khác lạ, tìm cho mình cảm giác phiêu liêu mới mẻ mà không nơi nào có thể mang lại cho bạn.

  Đăng bởi: Đăng Sơn Nguyễn

  Từ khoá: Khám phá hòn đảo Socotra kì lạ nhất hành tinh

  Những Kiểu Thời Tiết Đáng Sợ Trong Hệ Mặt Trời

  Tàu thăm dò Akatsuki (Nhật Bản) chụp ảnh các đám mây sao Kim trong ánh sáng cực tím. Ảnh: JAXA/ISAS/DARTS/Damia Bouic

  Mưa axit trên sao Kim

  Mây trên sao Kim chứa axit sunfuric và chúng bao trùm cả hành tinh. Những đám mây này có thể gây ra mưa axit. Tuy nhiên, sao Kim nóng đến mức mưa axit sẽ bốc hơi khi vẫn còn cách bề mặt hàng chục km. Thêm vào đó, khí quyển sao Kim đặc đến mức áp suất trên hành tinh này sẽ giống như ở độ sâu 900 m dưới nước.

  Bão rộng hơn Trái Đất trên sao Mộc

  Hệ thống Doppler on Wheels (DOW) của Trung tâm Nghiên cứu Thời tiết Khắc nghiệt (CSWR) ghi nhận tốc độ gió cao nhất trên Trái Đất là 484 km/h vào ngày 3/5/1999, thuộc về đợt gió giật kéo dài ba giây trong một cơn lốc xoáy tại thành phố Oklahoma. Nếu lấy mức trung bình hàng ngày thì kỷ lục về tốc độ gió thấp bằng khoảng 1/3, với mức 174 km/h được ghi nhận tại trạm nghiên cứu Port Martin (châu Nam Cực) vào ngày 21 và 22/3/1951. Những cơn gió này vẫn rất khiêm tốn so với gió trên các hành tinh khí khổng lồ.

  Vết Đỏ Lớn là cơn bão xoáy nghịch khổng lồ trên sao Mộc, lớn đến mức có thể chứa vừa Trái Đất và sao Kim bên trong mà vẫn còn chỗ trống. Nó đã tồn tại ít nhất 200 năm, thậm chí có thể lâu đời gần gấp đôi con số đó. Gió trong Vết Đỏ Lớn có thể dễ dàng đọ sức với những cơn gió trong trận lốc xoáy mạnh nhất Trái Đất, còn ở rìa ngoài, sức gió có thể đạt mức 450 km/h.

  Siêu bão Vết Đỏ Lớn ở phía nam sao Mộc. Ảnh: NASA

  Gió siêu thanh trên sao Hải Vương

  Để trải nghiệm những cơn gió thực sự kinh hoàng, con người cần đến sao Hải Vương. Theo ước tính của NASA, ở độ cao lớn, tốc độ gió trên sao Hải Vương có thể vượt quá 1.770 km/h. Điều này đồng nghĩa gió trên sao Hải Vương đạt mức siêu thanh. Trong khi trên Trái Đất, sức gió 800 km/h đã có thể dễ dàng nhấc bổng người.

  Mưa kim cương

  Sao Hải Vương và sao Thiên Vương còn có một hiện tượng thời tiết kỳ lạ khác. Giới chuyên gia tin rằng trong khí quyển của hai hành tinh này, khi áp suất đủ cao, carbon biến thành kim cương và rơi xuống trung tâm hành tinh, trở thành mưa kim cương.

  Những kiểu thời tiết đáng sợ trong hệ Mặt Trời

  Mô phỏng bão trên sao Mộc. Video: NASA

  Sét mạnh gấp 1.000 lần trên Trái Đất

  Trên Trái Đất, sét xuất hiện ở những đám mây tương đối thấp, nơi nước tồn tại ở cả ba trạng thái (lỏng, rắn, khí), nhưng sao Mộc không bị hạn chế như vậy. Hành tinh này có những đám mây amoniac và nước, trong đó amoniac hoạt động như một chất chống đông cho phép sét xảy ra ở độ cao lớn hơn. Trên Trái Đất, các cơn giông sét phổ biến hơn rất nhiều so với trên sao Thổ và sao Mộc, nhưng tia sét cũng yếu hơn rất nhiều. Giới nghiên cứu ước tính, sét trên hai hành tinh khí khổng lồ này có thể mạnh gấp 1.000 lần so với sét trên Trái Đất.

  Advertisement

  Thu Thảo (Theo IFL Science)

  Hành Trình Khám Phá Myanmar, Vùng Đất Phật Bình Yên

  Myanmar là một đất nước yên bình và tươi đẹp. Dù không phát triển du lịch như Singapore hay Thái Lan, nhưng nơi đây in hằn những giá trị văn hoá lâu đời, con người thân thiện hiền lành, một vùng đất Phật bình yên.

    

  Yangon

  Ảnh: @mgcthu Yangon (hay còn gọi là Rangoon) là thành phố lớn nhất Myanmar và từng là thủ đô cho đến năm 2006. Nếu có nhiều thời gian du lịch Myanmar, hãy dành cho Yangon ít nhất một ngày để khám phá đến tận cùng. Sự pha trộn nét đặc trưng của kiến trúc châu Á và phương Tây cổ điển, ngôi chùa phủ Vàng lấp lánh, nhịp sống chậm rãi… đều là những nét đặc trưng mà bạn chắc chắn sẽ chẳng thể tìm thấy ở bất cứ đâu.

  Kyaikhtiyo

  Ảnh: COBAN Tọa lạc trên đỉnh núi Kyaikhtiyo ở độ cao 1.100m so với mực nước biển, cách Yangon chừng 210km và không xa thị trấn Kyaikhtiyo thuộc quận Thaton – bang Mon, Hòn đá Vàng – Golden Rock là một sự xếp đặt lạ lùng của tự nhiên, trải qua hàng nghìn năm chênh vênh vẫn đứng vững trơ gan cùng tuế nguyệt. Cư dân địa phương xem đây là vật thiêng và đã xây dựng trên đỉnh hòn đá một ngọn tháp toàn bằng vàng, đồng thời cũng cung kính dát vàng toàn bộ hòn đá, tạo nên một quần thể độc đáo kết hợp giữa kỳ công của tự nhiên với bàn tay sáng tạo của con người…

  Golden rock

  Nằm chênh vênh trên sườn ngọn núi Kyaikhtiyo là một khối đá tròn như quả trứng, có chiều cao 7,3m và 15,2m chu vi. Trên hòn đá này, cư dân địa phương đã xây dựng ngôi chùa Kyaikhtiyo cao 5,5m, được đánh giá là một trong số những ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất ở Myanmar. Nhiều người tin rằng chùa Kyaikhtiyo được xây dựng năm 574 trước Công nguyên, vào thời điểm Đức Phật còn tại thế.

  Bago

  Thành phố Bago được biết đến như một nơi từng là thủ đô của Myanmar, cách Yangon khoảng 80 km về phía Bắc. Bên cạnh đó, Bago giống như một công viên giải trí Disney Land với những công trình tôn giáo đầy mầu sắc. Có thể nói rằng thành phố nhỏ bé và đông đúc này chứa nhiều tượng phật và những ngôi chùa nhiều đồ quý hơn bất kì thành phố cùng kích cỡ nào tại Nam Myanmar.

  Thanlyin

  Nằm bên kia sông, thị trấn cổ Thanlyin nằm yên bình tách biệt với sự nhộn nhịp, hào nhoáng của khu thành thị Yangon. Đến Thanlyin, bạn còn có cơ hội đi thuyền ngắm chùa Yele Paya tuyệt đẹp, cao chót vót trên một hòn đảo nhỏ ở giữa dòng sông. Chùa cách Yangon khoảng 20 km về phía nam, tọa lạc trên một rạn đá trên sông Hmaw Wun, một chi lưu của sông Yangon.

  Theo Tran Minh Hieu (Wiki Travel)

  Đăng bởi: Tiên Phạm Thị Thủy

  Từ khoá: Hành trình khám phá Myanmar, vùng đất Phật bình yên

  Cập nhật thông tin chi tiết về Khám Phá Hành Tinh Nào Gần Trái Đất Nhất Trong Hệ Mặt Trời trên website Hsnf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!