Xu Hướng 9/2023 # Học Ngành Quản Lý Tài Nguyên Và Môi Trường Ra Làm Gì? # Top 14 Xem Nhiều | Hsnf.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Học Ngành Quản Lý Tài Nguyên Và Môi Trường Ra Làm Gì? # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Học Ngành Quản Lý Tài Nguyên Và Môi Trường Ra Làm Gì? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Hsnf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường là ngành học ngày được nhiều sinh viên lựa chọn và đăng ký. Câu hỏi khiến các sinh viên cũng như phụ huynh phân vân và tìm hiểu đó chính là học ngành Quản lý tài nguyên và môi trường ra làm gì? Hãy tham khảo thông tin tổng quát về ngành này ngay sau đây để biết rõ hơn.

1. Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường là ngành gì?

Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường là ngành học mà các bạn sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về hoạt động quản lý các loại tài nguyên và môi trường. Hơn cả thế là sự trau dồi về phẩm chất và kỹ năng chuyên môn để sống và làm việc sau khi tốt nghiệp. 

Trong thời gian học, sinh viên sẽ mang về cho bản thân mình những kiến thức chuyên sâu như cách quản lý tình hình tài nguyên, môi trường khu vực; quy hoạch môi trường; luật pháp, chính sách bảo vệ tài nguyên môi trường; công nghệ xử lý chất thải;… và trên hết không thể thiếu được là tìm hiểu về các loại khoáng sản, năng lượng, đất, nước, không khí tác động tới môi trường như thế nào.

2. Kiến thức được trang bị khi học ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

Khi học ngành Quản lý tài nguyên và môi trường, các sinh viên sẽ được học từ những kiến thức nhỏ nhất cho tới những thứ lớn hơn cả. Việc đào tạo theo một quá trình bài bản giúp cho các sinh viên thích ứng tốt hơn với môi trường học cũng như làm quen dễ dàng hơn với các môn chuyên ngành. Nó sẽ tạo nên kiến thức nền chắc chắn cho các sinh viên sau khi ra trường.

Bắt đầu với nền tảng tự nhiên, tiếp theo là các kiến thức cơ sở ngành và cuối cùng là kiến thức chuyên sâu ngành Quản lý tài nguyên và môi trường. Ngoài ra, kĩ năng mềm như tin học văn phòng, thiết kế, khả năng ngoại ngữ cũng được các trường Đại học chú trọng đào tạo. 

3. Các yếu tố cần thiết để học và làm tốt chuyên ngành

Để có thể học và làm việc tốt ngành Quản lý tài nguyên và môi trường không phải chuyện dễ dàng. Các bạn trẻ cần có những tố chất riêng của ngành này và quan trọng nhất chính là niềm đam mê, sự nỗ lực và chăm chỉ trong việc học tập. Một vài đặc điểm sau sẽ cho bạn biết liệu mình có hợp với ngành Quản lý tài nguyên và môi trường hay không:

Có ý thức, trách nhiệm với công việc mà mình làm.

Có khả năng tư duy logic, làm việc độc lập và làm việc nhóm.

Năng động, sáng tạo, kiên định, tự tin.

Chịu được áp lực công việc.

Trung thực, chủ động trong mọi tình huống.

Có ý thức bảo vệ môi trường.

Có ý thức xây dựng môi trường.

Hay tìm hiểu về thiên nhiên xung quanh.

Hiểu biết về luật pháp trong việc Quản lý tài nguyên và môi trường.

Các đặc điểm trên chỉ là những thứ cơ bản nhất để xác định một phần nào đó, những điều đó bạn có thể tự rèn luyện cho bản thân mình trong một thời gian nhưng thứ quyết định tới sự phát triển của bạn chính là niềm đam mê với ngành Quản lý tài nguyên và môi trường. Chỉ cần có ý chí, niềm đam mê là bạn có thể vượt qua mọi thử thách và dễ dàng tìm kiếm cho mình một công việc đúng với sở thích. 

3.1. Các khối thi và điểm chuẩn ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường có mã ngành là 7850101 và được xét tuyển qua nhiều tổ hợp khác nhau tùy thuộc vào từng trường Đại học đó. 

Các tổ hợp xét tuyển ngành Quản lý tài nguyên và môi trường là:

A00: Toán, Lý, Hóa

A01: Toán, Lý, Anh

B00: Toán, Hóa, Sinh

C01: Văn, Toán, Lý

C02: Văn, Toán, Hóa

C14: Toán, Văn, GDCD

D01: Toán, Văn, Anh

D07: Toán, Anh, Hóa

D08: Toán, Anh, Sinh

D12: Văn, Anh, Hóa

D14: Văn, Sử, Anh

D15: Văn, Địa, Anh

D84: Toán, Anh, GDCD

D90: Toán, Anh, KHTN (khoa học tự nhiên)

Mỗi trường có những chỉ tiêu xét tuyển riêng biệt và số điểm đầu vào khác nhau nên tùy vào sức học của bạn. Có thể sẽ có mức chênh lệch điểm giữa các trường nhưng điều đó là không đáng kể từ đó bạn có thể chọn được cho mình trường học phù hợp nhất. 

Mức điểm của ngành Quản lý tài nguyên và môi trường cũng có những sự thay đổi rõ rệt qua từng năm. Điểm số trong năm 2023 và 2023 ở các trường Đại học dao động từ 13 – 21 điểm. Số điểm này phù hợp với khả năng học tập của tất cả các bạn trẻ, cũng giúp các bạn dễ dàng chạm tới được ước mơ của mình. 

3.2. Các cơ sở đào tạo ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường được đào tạo bởi khá nhiều trường từ ngoài Bắc vào trong Nam. 

Khu vực miền Nam:

Đại học CN thực phẩm TP.HCM

Đại học Cần Thơ

Đại học Hoa Sen

Đại học Tài nguyên và MT TP.HCM

Đại học Nguyễn Tất Thành

Đại học Công nghiệp TP.HCM

Đại học Tây Đô

Đại học An Giang

Đại học Thủ Dầu Một

Khu vực miền Trung:

Đại học Quy Nhơn

Đại học Vinh

Đại học Khoa học – Đại học Huế

Đại học Bách khoa -  Đà Nẵng

Đại học Sư phạm –  Đà Nẵng

Đại học Duy Tân

Đại học Nông lâm chúng tôi – Gia Lai

Đại học Quảng Bình

Khu vực miền Bắc:

Đại học Nông lâm – Thái Nguyên

Đại học Kinh tế Quốc dân

Đại học TN và MT Hà Nội

Đại học Kinh Công (Kinh doanh và Công nghệ) Hà Nội

Đại học Hạ Long

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai

Đại học Nông lâm Bắc Giang

Như các bạn đã thấy, có khá nhiều trường đào tạo ngành Quản lý tài nguyên và môi trường cho thấy đây là một ngành học cực kỳ hot và được khá nhiều bạn học sinh, sinh viên lựa chọn trở thành chuyên ngành học chính. Cơ hội việc làm cho ngành này cũng đang ngày một gia tăng, các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ không cần lo lắng tới vấn đề thất nghiệp. 

4. Học ngành Quản lý tài nguyên và môi trường ra trường làm gì, bạn đã biết?

Là một kỹ sư, cán bộ, nhân viên công nghệ môi trường.

Trở thành người quản lý môi trường và du lịch sinh thái.

Làm kỹ sư kỹ thuật môi trường.

Kỹ sư công nghệ môi trường.

Nghiên cứu khoa học, ứng dụng các đề tài nghiên cứu vào trong thực tiễn tại các Viện nghiên cứu, Trung tâm và cơ quan nghiên cứu,…

Tham gia giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng có đào tạo ngành nghề này.

5. Mức lương ngành Quản lý tài nguyên và môi trường có cao hay không?

Mức lương ngành Quản lý tài nguyên và môi trường dao động từ khoảng 7 triệu đồng trở lên. Đối với những người đã có kinh nghiệm và chuyên môn chắc chắn, ổn định thì mức lương sẽ cao hơn, lên tới 20 triệu đồng. 

Trong khi làm việc, bạn vừa có thể học hỏi vừa có thể tích lũy thêm cho mình những kiến thức thực tế quý báu, tăng khả năng thăng tiến trong công việc. Vị trí càng cao thì mức lương cũng sẽ tăng lên theo đó. Với mức lương ổn định của ngành nghề này, bạn có thể lo toan cuộc sống mình một cách dễ dàng hơn.

Khoa Học Môi Trường Là Ngành Gì? Ra Trường Lương Cao Không?

Tìm hiểu khoa học môi trường là ngành gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngành khoa học môi trường là ngành gì. Tên tiếng anh của ngành này là Environmental Science. Ngành học này chủ yếu nghiên cứu về mối quan hệ giữa con người và môi trường sống.

Bên cạnh đó ngành học này còn nghiên cứu thêm về nguồn gốc, cách vận chuyển, phản ứng, ảnh hưởng của con người lên môi trường bên ngoài. Mục đích cuối cùng của ngành học này chính là làm cải thiện môi trường sống.

Thông tin xét tuyển ngành khoa học môi trường

Sau khi bạn đã hiểu được ngành khoa học môi trường là ngành gì, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về thông tin xét tuyển của ngành đào tạo. Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mã ngành để có thể đăng ký và hoạt động.

Mã ngành

Ngành khoa học môi trường có mã ngành là 7440301. Khi bạn nắm được mã ngành thì việc đăng ký xét tuyển vào bất cứ ngôi trường nào cũng sẽ dễ dàng và chủ động hơn.

Khối thi được xét tuyển

Ngành khoa học môi trường thi khối nào? Việc biết được các khối thi sẽ giúp cho bạn chủ động để sắp xếp phương pháp ôn tập hiệu quả. Nếu như bạn quan tâm đến ngành học này thì bạn có thể tham khảo các khối xét tuyển sau:

Khối A00: Toán – Hóa –  Lý 

Khối A01: Lý – Toán -Tiếng Anh

Khối B00: Hóa – Toán – Sinh

Khối C02: Toán – Hóa – Văn

Khối D01: Toán – Tiếng Anh – Văn

Khối D90: Toán – Tiếng anh – Khoa học tự nhiên

Khi bạn biết được khoa học môi trường là ngành gì và biết được các khối thi, bạn sẽ có lộ trình rõ ràng hơn trong phương pháp học tập. Bạn biết rằng ngành nghề này chủ yếu nghiên cứu về khoa học thì bạn sẽ chú tâm vào môn Hóa và Lý nhiều hơn.

Điểm chuẩn

Ngành khoa học môi trường điểm chuẩn là bao nhiêu? Hiện nay điểm chuẩn của ngành sẽ dao động từ 15 đến 20 điểm. Đây là mức điểm không quá cao, phù hợp với nhiều thí sinh.

Các trường đào tạo ngành khoa học môi trường trọng điểm

Nhiều bạn không chỉ quan tâm khoa học môi trường là ngành gì, mà còn muốn biết các trường chuyên đào tạo ngành này. Nhằm giúp bạn dễ dàng tìm được một môi trường phù hợp cho việc học tập, chúng tôi đã tổng hợp danh sách các trường theo từng khu vực như sau:

Tại miền Bắc:

Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Đại học Thái Nguyên

Đại học Thành Tây

Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội

Tại miền Trung:

Đại học Vinh

Đại học Huế 

Đại học Hà Tĩnh

Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng

Tại miền Nam:

Đại học Tôn Đức Thắng

Đại học Nông Lâm TP. HCM

Đại học Công nghiệp TP. HCM

Đại học Sài Gòn

Đại học Dân lập Lạc Hồng

Đại học Cần Thơ

Đại học Bạc Liêu

Đại học Đồng Tháp

Đại học Thủ Dầu Một

Đại học  Quốc gia TP. HCM

Yêu cầu của ngành khoa học môi trường đối với người học

Yêu cầu của ngành khoa học môi trường là gì? Để có thể học và theo đuổi ngành khoa học môi trường thì bạn cần phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

Có tinh thần sáng tạo, nhiệt tình, năng động

Có tinh thần tự học và tư duy logic 

Yêu môi trường và có ý thức bảo vệ môi trường 

Có sự tỉ mỉ và kiên nhẫn trong công việc 

Có thể làm việc nhóm hiệu quả 

Có kỹ năng thuyết trình một cách mạch lạc

Có thể chấp nhận được thử thách và kiên trì

Có khả năng chịu được áp lực cao trong công việc 

Cơ hội việc làm ngành khoa học môi trường cho tân cử nhân

Cơ hội việc làm ngành khoa học môi trường có cao không? Thực tế cho thấy đây là một trong những ngành học có khá nhiều lựa chọn sau khi tốt nghiệp. 

Kiểm toán môi trường 

Quản lý về môi trường 

Đánh giá khách quan, phân tích những tác động của con người đến môi trường 

Giảng dạy ở các trường cao đẳng, đại học về chuyên ngành

Chuyên viên bảo tồn ở các vườn quốc gia

Nhân viên làm việc ở các tổ chức phi chính phủ 

Thống kê mức lương ngành khoa học môi trường hiện tại

Nếu như bạn đã tìm hiểu về ngành khoa học môi trường là ngành gì, chắc chắn bạn không thể bỏ qua mức lương của công việc này. Mức lương dao động dựa theo từng tính chất của công việc. 

Dựa theo báo cáo của cục Thống kê lao động, mức lương cơ bản như sau:

Kỹ sư môi trường mức trung bình kiếm được $78,740/năm

Kỹ thuật viên khoa học môi trường có thu nhập khoảng $41,380/năm

Nhà tư vấn khoa học môi trường có mức lương là $61,700/năm

Có thể thấy rằng, lương ngành khoa học môi trường là con số khá hấp dẫn. Tuy nhiên nếu như bạn muốn đạt được mức lương hậu hĩnh như vậy, bạn cần phải là chuyên gia trong ngành để đạt được mức lương này.

Kết luận

Ngành Quản Lý Thủy Sản Là Ngành Gì? Có Mức Lương Bao Nhiêu?

Tổng quan về ngành học Quản lý Thủy sản

Ngành Quản lý Thủy sản là gì?

Ngành Quản lý Thủy sản còn được gọi là Fisheries Management, đây là một lĩnh vực quản lý tài nguyên sinh vật trong vùng nước tự nhiên. Nó tập trung vào việc phát triển những phương pháp khai thác thủy sản, bảo tồn và tăng cường nguồn lợi thủy sản. 

Mục tiêu chính của ngành học này là đào tạo các chuyên gia có trình độ cao, có khả năng quản lý và phát triển nguồn lợi thủy sản một cách hiệu quả. Đồng thời liên kết chặt chẽ giữa nội dung đào tạo và nhu cầu thực tiễn cũng như các nghiên cứu và phát triển công nghệ chiến lược trong ngành thủy sản Việt Nam.

Nên học ngành Quản lý Thủy sản không?

Chương trình đào tạo ngành Quản lý Thủy sản như thế nào?

Sinh viên cũng sẽ được học về các kỹ thuật nuôi, quy trình sản xuất giống các đối tượng thuỷ sản, áp dụng để xây dựng và quản lý tổng hợp các chương trình quy hoạch, bảo tồn tài nguyên ven biển, đất ngập nước và tái tạo và bảo vệ nguồn lợi.

Ngoài ra, các bạn theo học ngành Quản lý Thủy sản sẽ được giới thiệu về những công cụ viễn thám trong phân vùng quản lý về môi trường cũng như dịch bệnh trong lĩnh vực thủy sản. Xem xét quá trình xây dựng các chương trình quan trắc môi trường và dịch bệnh trong lĩnh vực thủy sản. 

Quản lý Thủy sản xét tuyển khối nào, lấy điểm chuẩn bao nhiêu?

Khối thi và mã ngành Quản lý Thủy sản

– Quản lý Thủy sản có mã ngành hiện tại là: 7620305

– Ngành Quản lý Thủy sản xét tuyển một vài tổ hợp môn cụ thể như sau:

A00: Toán – Vật lý – Hóa học

A01: Toán – Vật lý – Tiếng Anh

B00: Toán – Hóa học – Sinh học

B04: Toán – Sinh học – Môn Giáo dục công dân

C13: Ngữ văn – Môn Sinh học – Địa lý

D07: Toán – Môn Hóa học – Ngoại Ngữ Tiếng Anh

D08: Toán – Sinh học – Ngoại ngữ Tiếng Anh

Quản lý Thủy sản lấy bao nhiêu điểm chuẩn?

Điểm chuẩn ngành Quản lý Thủy sản năm 2023 tại một số trường đại học đào tạo chính, tính theo phương thức xét kết quả thi THPT: trong khoảng 14 – 16 điểm và phương thức xét học bạ THPT: khoảng 18 – 20 điểm.

Quản lý Thủy sản học trường nào – TOP các trường đào tạo hiện nay

Để giúp các bạn sĩ tử tìm hiểu được trường đào tạo uy tín và hiệu quả, chúng tôi sẽ cung cấp danh sách top 3 ngôi trường đào tạo ngành Quản lý Thủy sản. Cụ thể như sau:

Đại học Nông Lâm – Đại học Huế

Đại học Nha Trang

Đại học Cần Thơ

Theo học ngành Quản lý Thủy sản ra trường làm công việc gì?

Học Quản lý Thủy sản ra làm gì, làm ở đâu? Sau khi tốt nghiệp, sinh viên theo học chuyên ngành Quản lý Thủy sản có thể làm việc trong những lĩnh vực như sau:

Nghiên cứu viên trong lĩnh vực quản lý môi trường và nguồn lợi thủy sản cho những công ty tư nhân và công ty nhà nước.

Cán bộ quản lý và chuyên viên làm việc ở khu vực các cơ quan nhà nước chuyên về lĩnh vực quản lý những nguồn lợi thủy sản. Chẳng hạn như chi cục biển, hải đảo, đầm phá (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các cấp, Cục Khai thác & bảo vệ nguồn lợi thủy sản,…), Tổng cục thủy sản.

Làm việc tại những khu vực cơ sở nuôi trồng – chế biến thủy, hải sản.

Làm việc tại cơ sở sản xuất, chuyên dịch vụ giống và thức ăn cho thủy sản.

Cán bộ phụ trách các dự án

ngành Quản lý Thủy sản

, các tổ chức bảo tồn biển, thiên nhiên, các hiệp hội quốc tế trong và ngoài nước.

Làm nhân viên cho một số công ty tư vấn và chuyển giao công nghệ nuôi trồng thủy sản.

Quản lý và chỉ đạo trong những doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản.

Làm về mảng Marketing trong lĩnh vực nuôi trồng.

Tự bản thân lập dự án đầu tư và tiến hành nuôi trồng thủy sản.

Thu nhập của ngành Quản lý Thủy sản bao nhiêu, có cao không?

Chúng tôi đã tổng hợp được mức thu nhập trung bình của ngành Quản lý Thủy sản như sau, các bạn có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp:

Sinh viên vừa tốt nghiệp: khoảng 5 – 8 triệu đồng/tháng.

Những người đã có kinh nghiệm từ 1 năm trở lên: mức thu nhập sẽ dao động từ 9 – 15 triệu đồng/tháng.

Học Quản lý Thủy sản cần có những tố chất gì?

Sau thời gian tìm hiểu về điểm chuyên biệt của ngành, chúng tôi nhận thấy để có thể học tốt ngành Quản lý Thủy sản, người học cần có những tố chất cụ thể như sau:

Giỏi những môn tự nhiên như sinh học, địa lý, hóa học.

Thích xem một số chương trình, thông tin về thế giới tự nhiên.

Thích thu thập hay nghiên cứu những khía cạnh khác nhau của thiên nhiên.

Sở hữu kĩ năng thực hiện các hoạt động ngoài trời như cắm trại, leo núi, làm vườn, lặn biển.

Khả năng nhớ tên và phân loại của các loài động thực vật.

Yêu thiên nhiên, môi trường.

Có khả năng chịu được các áp lực công việc.

Sở hữu tư duy logic và khả năng lập kế hoạch.

Kết luận

Review Trường Đại Học Kinh Tế Và Quản Trị Kinh Doanh Thái Nguyên (Tueba) Có Tốt Không?

Tên trường: Đại học kinh tế và quản trị kinh doanh – Thái Nguyên (tên Tiếng Anh:  Thainguyen University of Economics and Business Administration (TUEBA))

Địa chỉ: Phường Tân Thịnh, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Mã tuyển sinh: DTE

Số điện thoại tuyển sinh: 0208.3647.685 – 0208.3647.714

Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh được thành lập vào ngày 02/8/2004. Trường là đơn vị đào tạo thuộc lĩnh vực Kinh tế, Quản lý và Quản trị kinh doanh trong Đại học Thái Nguyên. Nhà trường luôn hướng đến mục đích đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao trong các lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và quản lý. Việc đào tạo này nhằm đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực trong thời kỳ hội nhập quốc tế trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới.

Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh là Trường đại học công lập, trực thuộc Đại học Thái Nguyên. Để phát triển hơn nữa nhà trường luôn chú trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở các trình độ trong các lĩnh vực quản lý, luật, kinh tế và kinh doanh. Thực hiện nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, cung cấp các dịch vụ tư vấn bồi dưỡng nhằm cập nhật, nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp.

Hiện tại, nhà trường có 438 cán bộ giảng viên trong đó có 10 phó giáo sư, 69 tiến sĩ và 288 thạc sĩ. Nhà trường luôn tự hào bởi đội ngũ giảng viên có năng lực, yêu nghề và giàu kinh nghiệm.

TUEBA là một đơn vị trực thuộc trường Đại học Thái Nguyên có tổng diện tích đất quy hoạch là 21,47 ha. Trong đó, diện tích đất làm việc là 5,220m2, vườn hoa cây cảnh là 9,200m2. Nhà trường có 2 khu giảng đường chính với diện tích 13.758m2. Các phòng học trong khu giảng đường được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và học tập của giảng viên, học sinh. Ngoài ta, trường còn có sân vận động, thể dục thể thao và khu ký túc xá hơn 180 phòng được xây dựng khép kín cho sinh viên.

Xét tuyển sớm: Từ ngày 01/4/2023 đến trước ngày 21/7/2023

Xét tuyển đợt 1: Từ ngày 22/7/2023 đến trước ngày 20/8/2023

Xét tuyển đợt bổ sung: Từ ngày 01/10/2023.

Năm học 2023 – 2024, thời gian xét tuyển dự kiến của trường sẽ bắt đầu từ tháng 4/2023 đến cuối tháng 8/2023.

Đối tượng tuyển sinh: Áp dụng cho các thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông, có đủ sức khỏe để học tập và rèn luyện theo quy định của bộ giáo dục và đào tạo.

Phạm vi tuyển sinh: Trong cả nước.

Trường đại học kinh tế và quản trị kinh doanh thực hiện xét tuyển theo các phương thức sau:

Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023

Xét tuyển theo kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2023 của Đại học Quốc gia Hà Nội

Xét tuyển theo kết quả học tập trung học phổ thông

Xét tuyển thẳng

Ngưỡng đảm bảo chất lượng theo phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT:

Các thí sinh đã tốt nghiệp THPT, có tổng điểm các môn xét tuyển đạt ngưỡng điểm xét vào đại học theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Các thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên thuộc vùng Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ với kết quả thi tổng điểm 3 bài thi/môn thi của tổ hợp xét tuyển thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào 1,0 điểm, phải học bổ sung kiến thức một học kỳ trước khi vào học chính thức.

Ngưỡng đảm bảo chất lượng theo phương thức xét tuyển theo kết quả học tập trong học bạ THPT:

Thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông, xét điểm tổng hợp 3 môn lớp 12.

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của năm 2023 – 2024 dự kiến không có gì thay đổi so với năm 2023. 

Xét tuyển thẳng: Các thí sinh đạt học lực giỏi 3 năm lớp 10, 11, 12.

Ưu tiên xét tuyển: Ưu tiên đối với các đối tượng được quy định theo chính sách tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Chính sách tuyển thẳng và ưu tiên tuyển thẳng của năm 2023 – 2024 dự kiến không có gì thay đổi so với năm 2023.

ĐH Kinh tế Thái Nguyên là một trong những trường công lập đứng đầu về mảng đào tạo khối ngành kinh tế tại miền Bắc

Thời gian theo kế hoạch học tập chuẩn toàn khoá đối với hình thức đào tạo chính quy là 8 học kỳ, tương đương 04 năm học.

Tùy theo trình độ và năng lực của mỗi người sẽ có cảm nhận đánh giá khác nhau về chương trình học, chất lượng đào tạo của trường. Tiêu chuẩn đầu ra của trường là thước đo đánh giá năng lực sinh viên sau tốt nghiệp

TUEBA là trường chuyên về các ngành kinh tế và quản trị kinh doanh nên bạn có thể lựa chọn các ngành học với các tổ hợp xét tuyển phù hợp với khả năng của bản thân. Năm học 2023, nhà trường dự kiến sẽ tuyển 1800 sinh viên. Cụ thể như sau:

STT

Mã ngành Tên ngành Chỉ tiêu 

Tổ hợp xét tuyển

1

7340301

Kế toán

420

A00

,

A01

,

D01

,

D07

2

7340301-CLC

Kế toán – Chất lượng cao

30

3

7340201

Tài chính – Ngân hàng

200

A00

,

A01

,

C01

,

D01

4

7340201-CLC

Tài chính – Chất lượng cao

30

5

7380107

Luật kinh tế

100

A00

,

C00

,

D01

,

D14

6

7340101

Quản trị kinh doanh

270

A00

,

A01

,

C01

,

D01

7

7340101-CLC

Quản trị kinh doanh – Chất lượng cao

50

8

7310101

Kinh tế

60

A00

,

A01

,

C04

,

D01

9

7310104

Kinh tế đầu tư

90

10

7310105

Kinh tế phát triển

60

11

7340403

Quản lý công

(Quản lý kinh tế)

70

A00

,

A01

,

C01

,

D01

12

7340115

Marketing

150

A00

,

A01

,

C04

,

D01

13

7810103

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

100

A00

,

C00

,

C04

,

D01

14

7810103-CLC

Quản trị du lịch và khách sạn – Chất lượng cao

30

15

7340120

Kinh doanh quốc tế

80

A00

,

A01

,

C04

,

D01

16

7510605

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

60

A00

,

A01

,

C01

,

D01

Theo công bố của trường, điểm chuẩn Trường Đại học Đại học Kinh tế và QTKD – Thái Nguyên năm 2023 dao động từ 16 đến 20 điểm cho tất cả các phương thức xét tuyển, cụ thể như sau:

STT

Mã ngành Tên ngành Tổ hợp môn

Điểm chuẩn

1

7340301

Kế toán

A00

;

A01

;

D01

;

D07

16

2

7340301-CLC

Kế toán tổng hợp chất lượng cao 

A00

;

A01

;

D01

;

D07

18

3

7310101

Kinh tế

A00

;

A01

;

C04

;

D01

16

4

7310104

Kinh tế đầu tư

A00

;

A01

;

C04

;

D01

16

5

7310105

Kinh tế phát triển

A00

;

A01

;

C04

;

D01

16

6

7340115

Marketing

A00

;

A01

;

C04

;

D01

16

7

7340120

Kinh doanh quốc tế

A00

;

A01

;

C04

;

D01

16

8

7340101

Quản trị kinh doanh

A00

;

A01

;

C01

;

D01

16

9

7340101-CLC

Quản trị kinh doanh chất lượng cao 

A00

;

A01

;

C01

;

D01

18

10

7510605

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng 

A00

;

A01

;

C01

;

D01

16

11

7340403

Quản lý công

(Quản lý kinh tế)

A00

;

A01

;

C01

;

D01

16

12

7340201

Tài chính – Ngân hàng

A00

;

A01

;

C01

;

D01

16

13

7340201-CLC

Tài chính chất lượng cao

A00

;

A01

;

C01

;

D01

18

14

7380107

Luật kinh tế

A00

;

C00

;

D01

;

D14

16

15

7810103

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành 

A00

;

C00

;

C04

;

D01

16

16

7810103-CLC

Quản trị du lịch và khách sạn chất lượng cao 

A00

;

C00

;

C04

;

D01

18

Mức điểm chuẩn dự kiến năm học 2023 – 2024 sẽ tăng thêm từ 1 đến 3 điểm so với năm học trước đó.

Dựa trên nghị định của Chính phủ về mức tăng học phí áp dụng cho các trường Đại học. Dự kiến năm 2023, Trường ĐH Kinh tế và QTKD Thái Nguyên sẽ áp dụng mức tăng 10%. Tương đương 331.650 đồng/tín chỉ.

Thời gian xét học bạ năm 2023 – 2024 của trường dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 4/2023 đến cuối tháng 6/2023

Hồ sơ bao gồm:

Phiếu đăng ký xét tuyển.

Bản sao Bằng tốt nghiệp THPT (đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT trước năm 2023)

Bản sao học bạ Trung học phổ thông.

Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh Thái Nguyên công bố mức điểm xét tuyển học bạ năm 2023 như sau:

STT

Ngành/chuyên ngành  Mã ngành  Mã tổ hợp môn thi/Xét tuyển 

Ngưỡng điểm xét tuyển 

1

Kế toán 

7340301

A00

;

A01

;

D01

;

D07

16.0

2

Kế toán tổng hợp chất lượng cao 

7340301-CLC

18.0

3

Kinh tế 

7310101

A00

;

A01

;

C04

;

D01

16.0

4

Kinh tế đầu tư 

7310104

16.0

5

Kinh tế phát triển 

7310105

16.0

6

Marketing

7340115

16.0

7

Kinh doanh quốc tế

7340120

16.0

8

Quản trị kinh doanh 

7340101

A00

;

A01

;

C01

;

D01

16.0

9

Quản trị kinh doanh chất lượng cao 

7340101-CLC

18.0

10

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng 

7510605

16.0

11

Quản lý công

(Quản lý kinh tế)

7340403

16.0

12

Tài chính – Ngân hàng 

7340201

16.0

13

Tài chính chất lượng cao

7340201-CLC

18.0

14

Luật kinh tế 

7380107

A00

;

C00

;

D01

;

D14

16.0

15

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành 

7810103

A00

;

C00

;

C04

;

D01

16.0

16

Quản trị du lịch và khách sạn chất lượng cao 

7810103-CLC

18.0

Mức điểm chuẩn học bạ dự kiến năm học 2023 – 2024 sẽ tăng thêm từ 1 đến 3 điểm so với năm học trước đó.

Các bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy bởi các giảng viên trình độ cao, nhiều kinh nghiệm, nhiều giảng viên tu nghiệp tại các trường đại học uy tín của nước ngoài khi đến với Đại học Kinh tế và QTKD – Thái Nguyên. Sinh viên có nhiều cơ hội tham quan, tìm hiểu thực tế tại các cơ quan doanh nghiệp để phục vụ bổ trợ cho những kiến thức được học tập tại trường.

Hàng năm, Đại học Kinh tế và QTKD – Thái Nguyên còn tổ chức nhiều hoạt động hướng nghiệp cho sinh viên như: phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tổ chức chương trình “Thực tập viên tiềm năng”; phối hợp với các cơ quan doanh nghiệp trong cả nước tổ chức “Ngày hội việc làm”, qua chương trình này đã có nhiều sinh viên được các doanh nghiệp tuyển dụng; các buổi tọa đàm về định hướng nghề nghiệp với sự tham gia chia sẻ của các chuyên gia là những nhà quản lý đến từ các cơ quan doanh nghiệp;…

Các chương trình đào tạo của trường được xây dựng dựa trên nhu cầu xã hội, thường xuyên tham khảo ý kiến của các nhà tuyển dụng để điều chỉnh chương trình đào tạo cho phù hợp nhu cầu xã hội từ đó giúp cho sinh viên ra trường dễ hòa nhập với môi trường công việc và được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Theo số liệu khảo sát của Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ sinh viên cho biết. Đa phần sinh viên sau khi tốt nghiệp 1 năm đều có việc làm chiếm tỉ lệ 95,6% số sinh viên được khảo sát, trong đó có đến 77,7% việc làm phù hợp với chuyên ngành đào tạo, có nhiều sinh viên làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài với mức thu nhập trên 1000 USD/tháng, chỉ còn một số ít sinh viên chưa có việc làm hoặc đang theo học nâng cao.

Hệ đào tạo

Đại học

Khối ngành

Công Nghệ Kỹ Thuật, Du lịch, Khách Sạn, Thể Thao và dịch vụ cá nhân, Khoa học xã hội và hành vi, Kinh doanh và quản lý, Pháp Luật

Tỉnh/thành phố

Miền Bắc, Thái Nguyên

Ngành Đô Thị Học Là Học Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

Ngành Đô thị học là học gì?

Đô thị học (ĐTH) là ngành khoa học tổng hợp, bao gồm các lĩnh vực quy hoạch kiến trúc đô thị, sử dụng đất đai, đầu tư và phát triển hạ tầng công cộng. Đây là ngành học mới được đánh giá cao trong nhóm ngành kiến trúc và quy hoạch. Tại các cơ sở đào tạo, sinh viên ngành Đô thị học sẽ được trang bị các kiến thức chuyên ngành như quy hoạch đô thị, luật đất đai, quản lý đô thị, quản lý giao thông vận tải, quản lý điện và cấp thoát nước đô thị, quy trình quản lý các dịch vụ dân sinh và trật tự đô thị, v.v

Các khối thi vào ngành Đô thị học là gì?

Các cơ sở đào tạo ngành này thường xét tuyển bằng các khối sau đây:

Khối A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh

Khối C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí

Khối D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

Khối D14: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh

Điểm chuẩn vào ngành Đô thị học là bao nhiêu?

Hiện nay, ngành ĐTH thường áp dụng 2 hình thức xét tuyển: xét điểm thi THPTQG và xét điểm thi Đánh giá năng lực. Điểm chuẩn đối với hình thức xét điểm thi THPT thường dao động từ 20.75 – 21.5 điểm. Trong khi đó, điểm chuẩn đối với hình thức xét điểm thi ĐGNL thường dao động từ 600 – 640 điểm. Thí sinh cũng nên lưu ý rằng điểm chuẩn có thể thay đổi theo số lượng và học lực của các thí sinh đăng ký ngành Đô thị học mỗi năm. Ngoài ra, ngành học này hầu như không áp dụng thêm tiêu chí phụ nào trong quá trình tuyển sinh.

Các trường nào đào tạo ngành Đô thị học?

ĐTH là một ngành học cần thiết cho xã hội, đặc biệt là trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa tăng nhanh như hiện nay. Tuy nhiên, ngành này chỉ mới được đưa vào giảng dạy cách đây vài năm và có chương trình đào tạo khá nặng so với mặt bằng chung. Vì vậy, tại Việt Nam hiện nay chỉ có duy nhất một trường đại học đào tạo ngành này nhằm đảm bảo chất lượng cho sinh viên. Đó là trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM.

Ngành Đô thị học gồm những chuyên ngành nào?

Đô thị học là một ngành khá mới và bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này phần nào gây ra khó khăn trong quá trình học tập và nghiên cứu. Vì thế, nó thường được chia thành các chuyên ngành cụ thể và chuyên sâu hơn. Cụ thể:

Cơ sở quy hoạch đô thị

Cơ sở quy hoạch san nền

Kinh tế xây dựng và phát triển đô thị

Quy trình quản lý đô thị và quản lý xây dựng

Quy trình quản lý bất động sản, đất đai, nhà ở đô thị

Quy phạm và tiêu chuẩn xây dựng

Cơ sở điều tra xã hội học

Liệu bạn có phù hợp với ngành học?

Nếu bạn muốn theo đuổi ngành học này, bạn sẽ cần có những tố chất sau:

Đam mê và nhiệt huyết với nghề

Tinh thần trách nhiệm

Khả năng chịu áp lực cao

Kỹ năng thích ứng linh hoạt với thay đổi trong xu hướng thị trường

Tinh thần cầu tiến, ham học hỏi

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng giao tiếp và đàm phán

Kỹ năng hoạch định và triển khai chiến lược

Năng lực ngoại ngữ tốt

Khả năng sử dụng thành thạo các công cụ tin học văn phòng

Có óc sáng tạo và năng lực tư duy thẩm mỹ

Có tầm nhìn xa trông rộng

Học ngành Đô thị học cần giỏi môn gì?

Có thể dễ dàng nhận thấy hầu hết các tổ hợp xét tuyển ngành ĐTH đều có các môn Ngữ Văn và Tiếng Anh. Vì thế, nếu bạn muốn theo học ngành này, bạn nên đầu tư nhiều hơn vào 2 bộ môn trên. Đặc biệt đối với môn Tiếng Anh, bạn cần trau dồi cả kiến thức trên trường lẫn các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Bên cạnh đó, thí sinh cũng nên lưu ý nhiều hơn đến các môn như Toán Học, Lịch Sử, Địa Lý.

Cơ hội việc làm ngành Đô thị học như thế nào?

Chuyên viên quản lý đô thị

Kỹ sư thiết kế hạ tầng đô thị

Kỹ sư thiết kế cảnh quan đô thị

Giảng viên Đô thị học

Chuyên viên nghiên cứu xây dựng và phát triển đô thị

Mức lương dành cho người công tác trong ngành này ra sao?

Advertisement

Chuyên viên quản lý đô thị – 15 triệu đồng/tháng

Kỹ sư thiết kế hạ tầng đô thị – 25 triệu đồng/tháng

Kỹ sư thiết kế cảnh quan đô thị – 25 triệu đồng/tháng

Giảng viên – 12 triệu đồng/tháng

Chuyên viên nghiên cứu xây dựng và phát triển đô thị – 12 triệu đồng/tháng

Kết luận

Mặc dù ngành Đô thị học còn nhiều hạn chế như ít trường đào tạo và công việc nhiều yêu cầu khắt khe, nhưng đây vẫn là ngành lý tưởng dành cho các bạn trẻ. Nó đem đến cho bạn nhiều cơ hội trau dồi kiến thức trong nhiều lĩnh vực và đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Nếu bạn là một người đang phân vân trong việc chọn ngành và muốn có được sự thoải mái về tài chính trong tương lai, ngành học này là một sự lựa chọn đáng để bạn cân nhắc.

Chuyên Ngành Tâm Lý Học

Đánh giá

Review ngành Tâm lý học trường Đại học Sư phạm TPHCM (HCMUE) – Con đường trở thành “bác sĩ cảm xúc” tương lai

 1. Ngành Tâm lý học là gì?

Tâm lý là một khái niệm trìu tượng, thuộc đời sống tinh thần, thế giới bên trong của con người, điều khiển các hành vi và hoạt động của con người.

Tâm lý học là ngành học nghiên cứu về cảm xúc, suy nghĩ, tinh thần, tư tưởng tác động lên hành vi của con người. Ngoài ra, ngành học này còn nghiên cứu những ảnh hưởng của yếu tố bên ngoài tác động lên tâm lý, trạng thái mỗi người. Những người có hiểu biết và nghiên cứu về lĩnh vực này được gọi là nhà tâm lý học. 

Nhà tâm lý học được coi như một “bác sĩ cảm xúc” giúp những người có tâm lý bất thường trở về trạng thái tâm lý bình thường. Để làm được điều này, họ phải hiểu được bản chất của các hiện tượng tâm lý, nghiên cứu quan hệ giữa các hiện tượng tâm lý đó và vai trò, chức năng của tâm lý tác động lên hoạt động của con người.

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo từ những kiến thức cơ sở tới nâng cao về lĩnh vực tâm lý như: tâm lý học giao tiếp, tâm lý học gia đình, tâm lý học lao động, tâm lý học giáo dục, các chuyên đề về tệ nạn xã hội, liệu pháp nhận thức hành vi, chuyên đề về xử lý tình huống trong đời sống, tham vấn học đường…

2. Học ngành Tâm lý học tại trường Đại học Sư phạm TPHCM như thế nào? 

Học ngành Tâm lý học tại trường Đại học Sư phạm TPHCM, sinh viên đào tạo trong 4 năm với tổng số tín chỉ cho toàn khóa học là 130 tín chỉ bao gồm học phần bắt buộc, học phần tự chọn (chưa kể các nội dung về giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng) và tự chọn tự do.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Tâm lý học có đủ trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và phẩm chất nghề nghiệp của chuyên viên tâm lý; có khả năng làm việc tại các viện nghiên cứu, các trung tâm, các cơ quan, đoàn thể xã hội, cơ quan truyền thông, doanh nghiệp, bệnh viện… Ngoài ra, người học sau khi tốt nghiệp có đủ kiến thức cơ sở để nghiên cứu ở các bậc học cao hơn trong cùng lĩnh vực khoa học.

Ngoài chú trọng đào tạo về kiến thức chuyên môn, trường còn tạo điều kiện cho sinh viên ứng dụng kiến thức vào thực tế. Với các sinh viên ngành tâm lý học, sinh viên sẽ được thực hành tham vấn và trị liệu tại các cơ sở bệnh viện uy tín. Mở ra cơ hội thực tập và làm việc tại các trung tâm, bệnh viện sau khi tốt nghiệp.

Với mục tiêu trở thành một trung tâm nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực có uy tín và chất lượng cao trong lĩnh vực Tâm lý học tại Việt Nam, sánh vai với các cơ sở đào tạo cùng lĩnh vực tại Đông Nam Á. Khoa Tâm lý học của đại học Sư phạm TPHCM luôn đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo để cung cấp nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, đầy đủ phẩm chất và năng lực nghề nghiệp đáp ứng tốt yêu cầu thực tiễn trong các lĩnh vực tâm lý học, tâm lý học giáo dục và công tác xã hội trẻ em, phục vụ tốt cho sự phát triển của ngành tâm lý học tại các tỉnh thành phía Nam và cả nước.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Tâm lý học HCMUE sẽ được trang bị những phẩm chất, kiến thức… như sau:

Nắm chắc kiến thức cơ sở về Tâm lý học để tiếp cận khoa học tâm lý và các hiện tượng tâm lý con người.

3. Điểm chuẩn ngành Tâm lý học tại trường Đại học Sư phạm TPHCM

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Tâm lý học 

Sinh viên tốt nghiệp ngành Tâm lý học, các bạn có thể làm việc tại các trường học với vị trí phụ trách tâm lý học đường, giúp cho học sinh có đời sống tinh thần tốt hơn.

Ngoài ra, sinh viên có thể trở thànhchuyên viên tham vấn, tư vấn các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống như tình yêu, hôn nhân, gia đình,… tại các bệnh viện, trung tâm ở vị trí trị liệu tâm lý hỗ trợ cho bác sĩ hoặc phân tích, hiểu và giải quyết những mâu thuẫn tâm lý bên ngoài và bên trong con người  tại các trung tâm tư vấn; phụ trách bộ phận nhân sự, chăm sóc, quan hệ khách hàng tại các công ty hoặc làm giảng viên, nhà nghiên cứu về tâm lý con người tại các viện, trung tâm, trường đại học.

Như vậy, có thể thấy công việc của ngành tâm lý học rất đa dạng, thú vị và hấp dẫn nhưng để trở thành nhà tâm lý học, bên cạnh các kiến thức cơ bản và chuyên môn, người học cần trang bị thêm các kiến thức về kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tổ chức… cũng là một trong những yếu tố cần thiết.

Cập nhật thông tin chi tiết về Học Ngành Quản Lý Tài Nguyên Và Môi Trường Ra Làm Gì? trên website Hsnf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!