Xu Hướng 9/2023 # Cơ Sở Hạ Tầng Là Gì? Mối Quan Hệ Với Kiến Trúc Thượng Tầng # Top 10 Xem Nhiều | Hsnf.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Cơ Sở Hạ Tầng Là Gì? Mối Quan Hệ Với Kiến Trúc Thượng Tầng # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cơ Sở Hạ Tầng Là Gì? Mối Quan Hệ Với Kiến Trúc Thượng Tầng được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Hsnf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mối quan hệ biện chứng giữa cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng thể hiện trong phép duy vật biện chứng của chủ nghĩa Mác-Lênin, đây là hai yếu tố quan trọng trong học thuyết về hình thái kinh tế-xã hội của một quốc gia.

1. Cơ sở hạ tầng là gì?

Cơ sở hạ tầng với phạm trù triết học có tên tiếng anh là “Infrastructure” (hay cơ sở kinh tế) là toàn bộ những quan hệ sản xuất hợp thành cơ cấu kinh tế của xã hội, hay là một giai đoạn lịch sử nhất định. Đây là phạm trù cơ bản của chủ nghĩa duy vật lịch sử.

Về khái niện xây dựng, cơ sở hạ tầng là khái niệm chung để chỉ đường bộ, đường sắt, bệnh viện, trường học, hệ thống thủy lợi, cấp nước…

Trên thực tế, khi nói về cơ sở hạ tầng là nói cơ sở kinh tế của xã hội; không phải nói kết cấu hạ tầng kỹ thuật của xã hội mà thuộc vể lực lượng sản xuất.

Ví dụ, cơ sở hạ tầng của nước Việt Nam trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội hiện nay là một kết cấu kinh tế nhiều thành phần kinh tế (kinh tế nhà nước, tập thể, tư nhân tư bản…) trong đó thành phần, kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo, chi phối các quan hệ sản xuất còn lại.

Kết cấu đó được xác lập trên cơ sở hệ thống ba loại hình sở hữu về tư liệu sản xuất, sở hữu toàn dân (do nhà nước quản lý), sở hữu tập thể (người lao động), sở hữu tư nhân (cá nhân mỗi người); và hình thành nên nhiều hình thức tổ chức kinh doanh đa dạng.

Kết cấu chung của cơ sở hạ tầng

+ Kết cấu ba bộ phận của cơ sở hạ tầng phản ánh điều gì? Sự tồn tại của ba loại hình quan hệ sản xuất cấu thành cơ sở hạ tầng của một xã hội phản ánh tính chất vận động, phát triển liên tục của lực lượng sản xuất với các tính chất kế thừa, phát huy và phát triển.

+ Hệ thống kết cấu hạ tầng phát triển đồng bộ, hiện đại sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất, hiệu quả của nền kinh tế và góp phần giải quyết các vấn đề xã hội.

+ Ngược lại, một hệ thống cơ sở hạ tầng kém phát triển là một trở lực lớn đối với sự phát triển. Ở nhiều nước đang phát triển hiện nay, kết cấu hạ tầng thiếu và yếu đã gây ứ đọng trong luân chuyển các nguồn lực, khó hấp thụ, vốn đầu tư, gây ra những ảnh hướng trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế.

2. Kiến trúc thượng tầng

Kết cấu chung của kiến trúc thượng tầng: Kiến trúc thượng tầng của mỗi xã hội là một kết cấu phức tạp, có thể được phán tích từ những giác độ khác nhau. Từ đó cho thấy mối quan hệ đan xen và chi phối lẫn nhau của chúng. 

Kiến trúc thượng tầng của một xã hội bao gồm: hệ thống các hình thái ý thức xã hội (hình thái ý thức chính trị, pháp quyền, tôn giáo,…) và các thiết chế chính trị – xã hội tương ứng của chúng (nhà nước, chính đảng, giáo hội,…).

Yếu tố trọng yếu của kiến trúc thượng tầng trong điều kiện xã hội có đối kháng giai cấp là yếu tố nào Trong xã hội có giai cấp, đặc biệt là trong các xã hội hiện đại, hình thái ý thức chính trị và pháp quyền cùng hệ thống thiết chế, tổ chức chính đảng và nhà nước là hai thiết chế, tổ chức quan trọng nhất trong hệ thống kiến trúc thượng tầng của xã hội.

Về danh nghĩa, nhà nước là hệ thống tổ chức đại biểu cho quyền lực chung của xã hội để quản lý, điều khiển mọi hoạt động của xã hội và công dân, thực hiện chức năng chính trị và chức năng xã hội cùng chức năng đối nội và đối ngoại của quốc gia.

Về thực chất, bất cứ nhà nước nào cũng là công cụ quyền lực thực hiện chuyên chính giai cấp của giai Cấp thống trị, tức giai cấp nắm giữ được những tư liệu sản xuất chủ yếu của xã hội, nó chính là chủ thể thực sự của quyền lực nhà nước.

6 Dấu Hiệu Cho Bạn Biết Đâu Là Một Mối Quan Hệ Lành Mạnh

#1. SỰ TIN TƯỞNG VÀ GẮN KẾT – DẤU HIỆU MỘT MỐI QUAN HỆ LÀNH MẠNH

Sự tin tưởng được xem là yếu tố then chốt trong một mối quan hệ lành mạnh. Bởi chỉ có sự tin tưởng thì cả hai mới có sự gắn kết và mở lòng với nhau. Có nền tảng của sự tin tưởng, mối quan hệ sẽ trở nên tốt đẹp, mang lại sự bình yên, an toàn và tránh được các vấn đề tồi tệ xảy ra.

Tuy nhiên trong tình yêu cũng như các mối quan hệ khác, niềm tin cần có thời gian để vun đắp, nuôi dưỡng qua cách đối xử của cả hai. Cụ thể để gầy dựng sự tin tưởng và gắn kết, cả hai phải sẵn sàng thổ lộ bản thân với đối phương, không có gì phải mập mờ, giấu giếm. Nếu bạn cảm thấy mình có điều gì cần phải che giấu với người kia thì chứng tỏ mối quan hệ của bạn đang thiếu đi niềm tin cốt yếu.

#2. TÔN TRỌNG LẪN NHAU

Luôn lắng nghe

Luôn thể hiện sự trân trọng với đối phương.

Không trì hoãn khi đối phương nhờ vả

Luôn cảm thông, thấu hiểu và tha thứ khi nửa kia mắc lỗi

Cùng giúp nhau trở nên tốt hơn

Dành cho nhau một vị trí quan trọng trong cuộc sống

Tôn trọng chuyện riêng tư của nhau

#3. THƯƠNG YÊU VÀ QUAN TÂM

Một mối quan hệ sẽ khó có thể tồn tại dài lâu nếu thiếu đi tình yêu thương. Bởi ngọn lửa đam mê và cảm xúc nồng cháy sẽ giảm dần theo thời gian. Nhưng những nhu cầu được yêu thương, chăm sóc, quan tâm thì vẫn luôn còn đó. Mối quan hệ sẽ được duy trì bằng chính sự thân mật và ràng buộc sâu sắc này. Do đó dấu hiệu một mối quan hệ lành mạnh là khi cả hai luôn dành cho nhau sự quan tâm, chăm sóc và tình yêu thương.

#4. TRANH CÃI LÀNH MẠNH

Cho dù mối quan hệ là tình bạn hay tình yêu thì giao tiếp là yếu tố không thể thiếu. Đây cũng được xem là cách xây dựng mối quan hệ tình cảm lành mạnh tốt đẹp. Bởi đó là cách để hai người chia sẻ, thấu hiểu và giải tỏa những gút mắc, căng thẳng.

Thay vì im lặng né tránh thì tranh cãi được xem là cơ hội để thắt chặt kết nối với người kia và tạo ra những thay đổi có lợi cho mối quan hệ. Tuy nhiên một mối quan hệ lành mạnh sẽ không có công kích cá nhân hay sự trách cứ, sỉ vả. Thay vào đó là những cuộc tranh cãi lành mạnh để cả hai trao đổi suy nghĩ, cảm xúc để cùng tìm giải đáp cho vấn đề đang gặp phải.

#5. ĐƯỢC SỐNG ĐÚNG VỚI BẢN CHẤT CỦA MÌNH

Nếu đang trong mối quan hệ lành mạnh thì bạn sẽ được sống đúng với bản chất của chính mình. Cũng như bạn chấp nhận tất cả những gì thuộc về người ấy, kể cả sai lầm. Điều này cũng thể hiện sự tin tưởng và tôn trọng con người cũng như hình ảnh mà người yêu lựa chọn. Bởi lẽ chúng ta không thể đi tìm sự hoàn hảo, chỉ có thể chấp nhận và giúp nhau phát triển tốt hơn.

#6. CHO NHAU KHÔNG GIAN RIÊNG

Tất cả chúng ta ai cũng cần có không gian riêng để suy tư, khám phá và thể hiện bản thân mình. Do đó một mối quan hệ tốt đẹp sẽ chẳng thể được duy trì nếu cả hai cứ kè kè bên nhau và kiểm soát đến nghẹt thở. Vậy nên một mối quan hệ lành mạnh là khi bạn vẫn có thể chia sẻ những điều quan trọng với nửa kia nhưng vẫn biết đặt giới hạn về sự riêng tư của bản thân.

Đăng bởi: Phụng Phụng

Từ khoá: 6 dấu hiệu cho bạn biết đâu là một mối quan hệ lành mạnh

Tầng Áp Mái Là Gì ? Nguyên Tắc Thiết Kế Và Ý Tưởng Sử Dụng

Theo như quy định mà Bộ Xây dựng đã ban hành thì tầng áp mái là tầng nằm bên trong không gian của mái dốc, mà toàn bộ hoặc một phần mặt đứng của nó được tạo bởi bề mặt mái nghiêng hoặc mái gấp, trong đó tường đứng (nếu có) không cao quá mặt sàn 1,5 m.

Ảnh 1: Nhiều người băn khoăn:”Tầng áp mái là gì?”

Ở các nước phương Tây, tầng sát mái là kiểu hình kiến trúc phổ biến và rất được ưa chuộng. Vì nó phù hợp với điều kiện thời tiết khô lạnh giá quanh năm ở các nước này. Còn ở Việt Nam, tầng áp mái ít được sử dụng trong các công trình nhà ở bởi đặc tính khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam không thích hợp xây nhà có phòng áp mái.

Ở Việt Nam, kiểu thiết kế tầng áp mái không phổ biến vì một số lý do:

Việt Nam thuộc khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa lại có mưa nhiều, gây nên nhiều sự bất tiện khi xây tầng sát mái.

Thiết kế áp mái là kiểu thiết kế phương Tây mới du nhập vào Việt Nam, chưa thực sự phù hợp với sở thích và kết cấu nhà truyền thống của người Việt.

Vì là kiểu hình kiến trúc mới nên chưa có nhiều kiến trúc sư ở Việt Nam quen thuộc và có kỹ năng xử lý kết cấu, chống nắng, chống thấm cho các căn nhà thiết kế tầng áp mái.

Tuy nhiên, ở những vùng khí hậu ôn hòa như Đà Lạt, Sa Pa thì các ngôi nhà thiết kế theo kiến trúc kiểu Pháp có áp mái đang dần trở nên khá phổ biến. Tầng áp mái của ngôi nhà có thể được ứng dụng thành không gian phòng ngủ, phòng làm việc, đọc sách, phòng thờ, … rất cổ điển và độc đáo.

Ở các khu vực khác thì tầng áp mái thường được sử dụng như nhà kho, phòng chứa đồ, … Để hạn chế các ảnh hưởng từ thời tiết nên áp mái được xây bằng bê tông cốt thép pha trộn với các vật liệu khác tạo kết cấu bền và vững chắc.

Ảnh 2: Tầng áp mái không phổ biến ở Việt Nam vì điều kiện khí hậu nóng ẩm

Xây tầng áp mái cho ngôi nhà không phải là điều dễ dàng ở một đất nước khí hậu nóng ẩm, nhiều mưa như Việt Nam. Để thiết kế được tầng áp mái bảo đảm hai tiêu chí đẹp và tiện dụng, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

Ưu tiên thiết kế cửa sổ

Nguyên tắc đầu tiên chính là ưu tiên vị trí bố trí cửa sổ trước bởi tầng sát mái có không gian khá hẹp. Cửa sổ là nơi đảm bảo ánh sáng và lưu thông không khí tốt hơn cho căn phòng.

Một tầng sát mái có thể thiết kế nhiều cửa sổ hoặc tận dụng cửa sổ trần cung cấp ánh sáng tự nhiên, cung cấp view đẹp cho không gian, tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

Tạo điểm nhấn cho tườn

Nhược điểm của phòng áp mái là có nhiều góc cạnh, góc chết, đặc biệt là các góc mái với mặt sàn. Vì vậy, bạn cần suy nghĩ kĩ để thiết kế các món đồ nội thất sao cho vừa vặn với không gian.

Ngoài ra, bạn có thể tạo thêm điểm nhấn cho bức tường bằng giấy dán tường họa tiết, tranh nghệ thuật treo tường hoặc chậu cây, giá sách nhỏ, sẽ khiến cho căn phòng trở nên hoàn toàn khác biệt.

Đồng thời, cần tiến hành thiết kế tầng gác mái cùng với các chức năng khác trong ngôi nhà để tạo sự đồng bộ về kiến trúc và công năng. Khi đó bạn cũng có thể tính toán được chi phí sơ bộ về vật liệu, nội thất, nhân công để hoàn thiện ngôi nhà một cách hoàn hảo nhất.

Ảnh 3: Khi xây phòng áp mái, nên chú ý bố trí cửa sổ để lấy ánh sáng tự nhiên

Tạo nét đặc sắc cho mái nghiêng

Ngoài bức tường thì mái nghiêng của tầng sát mái cũng là một nét chấm phá nổi bật của không gian mà bạn nên đầu tư. Thay vì che khuất phần mái nghiêng tạo cảm giác bí bách chật chội thì bạn có thể sử dụng các loại giấy dán, sơn, trần bằng thạch cao tạo điểm nhấn cho phần mái này.

Nên chọn các tông màu trung tính, không quá rực rỡ và chói mắt để thêm nét hài hòa cho căn phòng.

Phân chia không gian chức năng

Khi xây tầng gác mái, bạn nên phân chia tầng thành các không gian nhỏ để tận dụng hết công năng của nó. Một tầng sát mái có thể bao gồm một phòng ngủ và một phòng đọc sách. Nên thiết tầng đồng bộ và bổ sung với các phòng khác của ngôi nhà để hoàn thiện tổ ấm của gia đình một cách hoàn hảo nhất

Trang trí đơn giản, tránh cầu kỳ

Các đồ nội thất trang trí cho phòng áp mái thì bạn nên ưu tiên sử dụng các đồ vật bằng chất liệu tự nhiên có thiết kế tối giản. Hạn chế sử dụng đồ gỗ bởi đồ gỗ có thể giãn nở và nhanh bị cong vênh trong điều kiện khí hậu Việt Nam.

Tốt nhất nên sử dụng đồ trang trí bằng kim loại, nhựa hoặc các chất liệu nhân tạo hơn là chất liệu tự nhiên như: mây, tre, gỗ, … để tránh các rủi ro ẩm, mốc khi thời tiết giao mùa.

Với đặc tính là nơi cao nhất của ngôi nhà, tầng áp mái sẽ tiếp xúc nhiều nhất với ánh nắng mặt trời và vì thế ở đây có nhiệt độ cao nhất trong nhà. Vào những ngày hè, thời tiết nắng nóng gay gắt triền miên, nhiệt độ có thể cao tới 35 – 40 độ C.

Để tránh sự khó chịu cho gia đình khi sinh hoạt tại tầng sát mái vào mùa hè, bạn có thể tham khảo và kết hợp một số biện pháp chống nóng sau:

Trần và tường thạch cao: Tường và trần có thể làm nghiêng theo mái hoặc làm dạng vòm cong với 1 lớp tấm thạch cao dày từ 9 – 16cm, hạn chế ánh nắng mặt trời và khiến cho căn phòng trở nên mát mẻ hơn.

Tôn cách nhiệt: Tôn cách nhiệt là loại tôn đặc biệt có 3 lớp. Sử dụng vật liệu này cũng có thể giúp giảm việc hấp thụ nhiệt cho mái và chống nóng cho căn phòng.

Các loại ngói: Ngói chống nắng được nhiều gia đình sử dụng bởi giá thành rẻ và tính hữu dụng của nó.

Sơn cách nhiệt: Sơn cách nhiệt có thể giảm độ nhiệt từ 35, 30 độ C xuống còn khoảng 20 độ C. Đây sẽ là một không gian khá lý tưởng giúp các chức năng sinh hoạt được thuận lợi.

Bạn có thể kết hợp tôn cách nhiệt với sơn chống nóng và trần thạch cao để tối ưu hóa hiệu quả chống nóng, tạo ra không gian tầng áp mái mát mẻ mà không cần lo sợ trong những ngày hè oi bức.

Ảnh 4: Sử dụng các vật liệu chống nóng cho tầng áp mái là giải pháp hiệu quả

Thiết kế cửa sổ mái phụ nhỏ

Nên xây cửa sổ phụ đúng hướng để tầng sát mái được đón gió và ánh sáng tự nhiên. Đặt cửa sổ ở hướng Nam và Đông Nam giúp đón gió tốt, trong khi cửa sổ ở hướng Nam và Bắc giúp đón nhiều ảnh nắng. Không nên đặt cửa sổ ở hướng Tây vì khi về chiều, phòng sẽ khá oi bức.

Cửa sổ mái phụ nhỏ không những có công dụng chống nóng thì còn làm tăng tính thẩm mĩ khi thiêt kế thêm mái phụ che mưa nhô hẳn ra trên mái chính.

Thiết kế cửa sổ kính đẩy, trượt

Bên cạnh thiết kế cửa sổ mái phụ nhỏ nhắn, gia chủ có thể cân nhắc thêm một vài ô cửa sổ kính đẩy, trượt, tạo vẻ cổ điển cho căn phòng. Để chống nóng thì các ô cửa sổ này nên được đặt theo hướng Nam hoặc Đông Nam và có thiết kế thêm rèm mỏng điều chỉnh độ sáng.

Ảnh 5: Thiết kế cửa sổ kính trượt, đẩy có rèm che giúp phòng áp mái mát mẻ hơn.

Cách cuối cùng để chống nóng cho phòng áp mái là sử dụng nguồn điện làm mát như: điều hòa, quạt phun sương, hệ thống làm mát tổng, … Cách làm này tuy hiệu quả nhưng lại khá tốn kém đặc biệt là trong thời gian mùa hè nắng nóng gay gắt kéo dài.

Ảnh 6: Sử dụng hệ thống điều hòa, phun sương làm mát phòng áp mái cũng là một giải pháp hiệu quả

Với tính tiện dụng của mình, thay vì sử dụng làm phòng kho, phòng chứa đồ thì tầng áp mái nên được gia chủ thiết kế và bày trí thành không gian sinh hoạt với nhiều công năng như: phòng ngủ, phòng thờ, phòng sinh hoạt chung hay phòng làm việc, đọc sách.

Ảnh 7: Phòng áp mái tận dụng làm phòng ngủ tông trắng hiện đại. Ảnh 8: Phòng ngủ trên tầng áp mái ấm cúng. Ảnh 9: Thiết kế tầng áp mái đẹp với phòng ngủ thanh lịch.

Ý tưởng đặt phòng thờ ở tầng áp mái rất sáng tạo bởi đây là không gian linh thiêng của ngôi nhà nên cần có sự riêng tư và tách biệt so với các chức năng khác. Mặt khác, phòng thờ sát mái nhận được nhiều ánh sáng và gió tự nhiên, đây là điều tốt mang đến tài lộc cho gia đình theo quan niệm phong thủy.

Ảnh 10 : Thiết kế phòng thờ trên tầng áp mái đơn giản mà vẫn đẹp. Ảnh 11 : Đây là một trong những thiết kế phòng thờ đẹp trên tầng áp mái. Ảnh 12 : Không gian thoáng đãng, nhiều ánh sáng của tầng áp mái rất thích hợp làm phòng thờ.

Đối với các phòng áp mái có diện tích rộng, có thể biến nó thành phòng sinh hoạt chung cho cả gia đình. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bố trí các tiện nghi giải trí như TV, máy tính, giá sách, mô hình trò chơi, … ở đây. Hãy biến nó thành không gian nơi các thành viên trong gia đình có thể giải trí và gắn kết lại gần với nhau hơn.

Ảnh 13 : Tận dụng phòng áp mái làm phòng sinh hoạt chung giúp tiết kiệm không gian. Ảnh 14: Thiết kế phòng sinh hoạt chung trên tầng áp mái sinh động với giá sách và sofa. Ảnh 15: Đối với các phòng áp mái có diện tích rộng, có thể biến nó thành phòng sinh hoạt chung cho cả gia đình.

Ngoài ra, phòng sát mái có thể sử dụng làm phòng làm việc, đọc sách. Gia chủ nên bố trí và sắp xếp bàn làm việc và giá sách sao cho phù hợp với đặc tính của tầng gác mái mà vẫn tận dụng tối đa không gian. Làm việc hoặc đọc sách trong không gian nhiều ánh sáng và yên tĩnh như thế này sẽ giúp kích thích hiệu suất và khả năng làm việc của bạn.

Ảnh 16: Phòng áp mái kiêm phòng làm việc được sắp xếp gọn gàng trong không gian tràn ngập ánh nắng. Ảnh 17: Thiết kế tủ sách âm tường trong phòng áp mái mang lại vẻ độc đáo mới lạ. Ảnh 18: Phòng áp mái có thể sử dụng làm phòng đọc sách, làm việc tiện lợi.

Sau khi đã biết các thông tin cũng như lưu ý khi thiết kế tầng áp mái, bạn cần bố trí nó sao cho hòa hợp được với phong cách chung của ngôi nhà. Vấn đề này sẽ được giải quyết dễ dàng khi bạn bàn bạc với kiến trúc sư để tìm được phối cảnh mặt tiền thiết kế tầng áp mái hợp mắt mình nhất.

Ảnh 19: Phối cảnh mặt tiền thiết kế tầng áp mái cho nhà cấp 4. Ảnh 20: Mặt tiền nhà 2 tầng có phòng gác mái đẹp. Ảnh 21: Mặt tiền nhà biệt thự có tầng áp mái tận dụng làm phòng ngủ. Ảnh 22: Bên ngoài tòa biệt thự có phòng áp mái thiết kế sang trọng. Ảnh 23: Tòa nhà có tầng áp mái thiết kế mái chéo đẹp và hiện đại. Ảnh 24: Phối cảnh mặt tiền tòa nhà 3 tầng có phòng áp mái. Ảnh 25: Mặt nghiêng tòa nhà biệt thự có phòng áp mái tông trắng. Ảnh 26: Phối cảnh nhà cấp 4 có tầng áp mái kích thước nhỏ. Ảnh 27: Phối cảnh nhà cấp 4 có tầng áp mái thiết kế thanh lịch Ảnh 28: Phối cảnh mặt tiền ngôi nhà có tầng áp mái thanh lịch

Tầng Gác Mái Là Gì? Top 8 Mẫu Thiết Kế Phòng Ngủ Gác Mái Đẹp

Trong những căn nhà phố, tầng gác là tầng nằm trên cùng. Tầng gác mái nằm bên không gian của mái dốc, mặt đứng được tạo bởi mặt nghiêng hoặc mái gấp. Không gian tầng gác thường rất chật hẹp, hầm và bí bách. Vì chủ yếu gia chủ xây thêm tầng này dùng để đồ hoặc tận dụng để làm những thứ có lợi khác

Với diện tích và không gian sống ngày nay ngày càng bị thu hẹp hiện nay. Thì việc thi công và thiết kế thêm tầng gác sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho gia đình góp phần nới rộng diện tích căn nhà

Người dùng có thể dùng để chế chứa đồ, tầng gác mái có thể thiết kế thêm không gian làm việc, không gian nghỉ ngơi, thư giãn hoặc cũng có thể để làm phòng tắm. Đặc biệt nếu gia đình có trẻ nhỏ có thể lấy làm không gian vui chơi, không gian học tập. Những nhà phố có tầng gác mái lúc nào cũng mang tính thẩm mỹ cao

Thời gian thiết kế

Thiết kế gác mái ban đầu cần phải đầu tư thời gian, sao cho thiết kế được nhanh chóng nhất. Vừa nhanh chóng lại vừa đẹp vừa chất lượng, lúc này mới bắt tay vào thi công hoàn chỉnh được

Ảnh 1: Thời gian để thiết kế tầng gác mái

Xác định rõ chức năng của tầng gác mái

Trước khi tiến hành vào giai đoạn thiết kế và thi công. Các chức năng của gác mái nên được xác định rõ ràng. Gác mái dùng làm kho để đồ, làm nhà bếp, hay phòng tắm, khu vui chơi hay khu học tập, và dựa vào đó sẽ được bố trí và sắp xếp từng khu vực khác nhau. Do đó trước khi tiến hành thiết kế cần làm rõ vai trò và chức năng của gác mái

Ảnh 2: Chức năng của tầng gác mái

Kích thước của tầng gác mái

Việc xác định kích thước của gác mái cực kỳ quan trọng. Đây là vấn đề sẽ ảnh hưởng đến những cái như nội thất, vật liệu và chi phí sau thi công. Do đó để có sự chuẩn bị tốt nhất thì quan trọng hơn hết kích thước khu vực mái cần phải xác định rõ ràng

Ảnh 3: Kích thước gác mái

Nội thất cho phòng gác mái

Khi thiết kế gác mái điều quan trọng không thể thiếu đó là nội thất cho gác mái. Nếu như xác định được rõ ràng nội thất cần chuẩn bị những gì thì gia chủ và người thiết kế sẽ không bị động trong việc trang bị nội thất cho tầng gác mái

Ảnh 4: Nội thất cho gác mái

Hệ thống sáng tầng gác mái

Tầng gác mái được xem là tầng cao nhất của ngôi nhà. Đây là vị trí dễ dàng lấy được ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà thân yêu của bạn, nhưng đồng thời lại gây ảnh hưởng đến những dụng cụ, đồ đạc trên tầng. Do đó việc tìm vị trí đặt cạnh cửa sổ là vấn đề vô cùng quan trọng.

Bên cạnh đó các bạn cũng đừng quên việc bố trí hệ thống màn rèm để tăng tính thẩm mỹ, đòng thời chống nắng và chống nóng…

Ảnh 5: Hệ thống ánh sáng cho tầng gác mái

Giải pháp chống nóng và chống ẩm

Do gác mái là tầng trên cùng nên dó đó nó chịu ảnh hưởng bởi thời tiết vô cùng lớn. Đặc biệt là vào mùa mưa và vào mùa hè oi bức. Nếu không có giải pháp để chổng nóng chống ẩm sẽ rất là bí bách và khó chịu. Do đó khi thiết kế tầng gác mái cần bảo đảm là phải có giải pháp chống nóng và chống ẩm

Ảnh 6: Chống nóng chống ẩm cho tầng gác mái

Phong cách

Phong cách phòng ngủ gác mái tuỳ theo phong cách và sở thích của gia chủ, ví dụ như có người thích phong cách hiện đại, có người thích phong cách cổ điển, có người thích theo kiểu nhẹ nhàng ấm áp cổ điển, có người thích theo kiểu độc đáo và nghệ thuật.

Ảnh 7: Phong cách tầng gác mái

Màu sắc

Màu sắc thường dùng trong thiết kế phòng ngủ gác mái thường là những gam màu sáng, gam màu ấm nóng như màu trắng, màu nâu gỗ và màu xám. Những gam màu này sẽ thường mang lại cảm giác ấm áp, ấm cúng cho gia chủ

Ảnh 8: Màu sắc phòng ngủ tầng gác mái

Nội thất

Nội thất ngoài giường ra có thể bao gồm là những kệ sách, bàn ghế làm việc, hoặc có thể bày trí thêm vài bức tranh nghệ thuật làm điểm nhấn cho căn phòng. Nếu như phòng ngủ của trẻ con thì cần thêm một vài món đồ chơi như ngựa gỗ chẳng hạn

Ảnh 9: Nội thất phòng ngủ tầng gác mái

Trang trí

Cho dù là trang trí theo phong cách nào thì cũng nên trang trí đơn giản, không quá cầu kỳ và phức tạp. Vì gác mái có diện tích nhỏ chúng ta phải biết cách trang trí sao cho thêm rộng ra, phức tạp quá sẽ khiên căn phòng thêm chật chội.

Ảnh 10: Trang trí phòng ngủ gác mái

Cấm kỵ

Điều cấm kỵ lớn nhất khi thiết kế phòng ngủ gác mái là bạn tránh không nên để quá nhiều đồ khiến cho căn phòng càng thêm chật chội, vừa chật chội lại vừa ngộp

Ảnh 11: Điều cấm kỵ khi thiết kế gác mái

Phòng gác mái đẹp đa số được ưu tiên thiết kế phòng ngủ. Tuy nhiên, tùy vào sở thích, mục đích và diện tích sử dụng có thể bố trí thành các phòng:

Góc làm việc yên tĩnh

Có rất nhiều người không có thói quen làm việc tại nhà, nên thường sẽ bố trí và thiết kế không gian làm việc trong phòng ngủ. Và đó cũng là lý do nên tận dụng phòng trên gác mái để kê một bộ bàn ghế giải quyết các công việc

Khi bố trí thêm góc làm việc trên gác mái bạn sẽ được tận hưởng đầy đủ ánh sáng ngoài trời chiếu vào phòng làm việc, bạn sẽ tập trung hơn để hoàn thành nốt công việc của mình

Ảnh 12: Góc làm việc nhỏ trên tầng gác

Phòng bếp đầy đủ tiện nghi

Phòng bếp trên gác mái sẽ là một ý tưởng hoàn toàn mới lạ, tạo cho căn nhà một điểm nhấn đầy phá cách.Chỉ với một chiếc cửa sổ đón ánh sáng mặt trời, căn gác mái sẽ không bao giờ ẩm thấp hay tối tăm

Ảnh 13: Phòng bếp tiện nghi

Góc vui chơi dành cho bé

Giường của bé các bạn nên bố trí ở một góc khuất, dành cho khoảng không còn lại, bố trí thêm trải sàn để tạo những khoảng trống rộng rãi cho bé. Bạn có thể sử dụng thêm giá để sách để trưng bày hoặc vài món đồ chơi

Ảnh 14: Góc vui chơi cho bé

Khu sinh hoạt cho gia đình

Tầng gác có thể dùng làm nơi để tụ họp gia đình, bạn có thể bố trí thêm kệ sách, các dụng cụ âm nhạc như đàn guitar hoặc cũng có thể là kệ tivi.

Ảnh 15: Khu sinh hoạt gia đình tiện nghi

Tầng gác mái có rất nhiều công năng mà các bạn không ngờ tới. Nếu như bạn đang có mong muốn một tầng gác mái để sử dụng biến tấu thành nhiều phòng hoặc dùng làm kho thì còn ngần ngại gì mà không tham khảo các mẫu mà chúng tôi đưa ra trong bài viết này.

Mối Quan Hệ Đặc Biệt Giữa Vitamin E Và Phụ Nữ Mang Thai

Vitamin E và phụ nữ mang thai có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Những tác động có lợi của vitamin E trong thời gian này có thể kể đến như:

Vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa và bảo vệ các mô cơ thể khỏi các gốc tự do. Các gốc tự do này có thể gây hại cho các tế bào, cơ quan và mô của bạn.

Vitamin E giúp sản xuất prostaglandin, là chất hóa học có vai trò làm giảm lượng sản xuất prolactin. Prolactin là một loại hormone tăng lên vào thời điểm bạn đang rụng trứng. Vitamin E giúp cơ thể bạn cân bằng mức prolactin, từ đó hỗ trợ hệ thống sinh sản nữ hoạt động tốt.

Vitamin E duy trì cấu trúc của chất béo (lipid) trong cơ thể bạn.

Vitamin E cũng giúp cơ thể chống lại virus và vi khuẩn bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch.

Vitamin E giúp mở rộng mạch máu của bạn ngăn ngừa đông máu bên trong mạch.

Vitamin E giúp hình thành tế bào hồng cầu.

Dầu Vitamin E trị rạn da khi mang thai thực sự rất tốt.

Vitamin E cho phép cơ thể bạn sử dụng Vitamin K.

Vitamin E được sử dụng bởi các tế bào trong cơ thể của bạn để tương tác với nhau và thực hiện một loạt các chức năng quan trọng.

Vitamin E giúp giảm nguy cơ sảy thai nếu được tiêu thụ trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Vitamin E đóng một vai trò quan trọng trong:

Sự phát triển ban đầu của hệ thống thần kinh của phôi thai. Thiếu vitamin E có thể gây ra rối loạn thần kinh, suy giảm cơ hoặc bệnh cơ tim.

Sự phát triển của mắt và đầu của phôi thai.

Quá trình tạo máu.

Phòng ngừa nguy cơ gia tăng các bệnh nhiễm trùng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ có nồng độ vitamin E cao hơn khi mới sinh sẽ tăng cường khả năng nhận thức khi được hai tuổi.

Mối tương quan giữa vitamin E và phụ nữ mang thai ở chỗ vitamin E giúp cải thiện lưu thông máu ở mẹ. Khi lưu thông máu trong cơ thể mẹ tốt, tuần hoàn máu trong nhau thai cũng sẽ tốt. Điều này có nghĩa là oxy sẽ đến được em bé và em bé đang ở trong môi trường tử cung khỏe mạnh.

Liều vitamin E cao có thể gây ra nhiều biến chứng trong thai kỳ. Do đó, bạn cần phải cẩn thận về liều vitamin E mà bạn tiêu thụ. Bạn có thể bổ sung thực phẩm giàu vitamin E trong chế độ ăn uống của mình.

Phụ nữ mang thai không nên dùng quá 15 mg vitamin E từ các nguồn tự nhiên mỗi ngày trong thai kỳ. Đồng thời, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng chất bổ sung vitamin E.

Trong trường hợp bạn đang sử dụng các chất bổ sung vitamin tổng hợp có chứa vitamin E, bạn không nên dùng thêm một liều vitamin E khác trừ khi bác sĩ kê đơn cho bạn.

Vitamin E và phụ nữ mang thai có mối quan hệ mật thiết nhưng tiêu thụ lượng cao các chất bổ sung vitamin E có thể làm tăng xác suất dị tật bẩm sinh ở trẻ, đặc biệt là dị tật ở tim. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong cơ thể, đặc biệt trong não.

Các loại rau xanh như rau chân vịt, bông cải xanh, bắp cải…

Các loại hạt như đậu phộng, hạnh nhân và quả phỉ.

Các loại dầu thực vật như hướng dương, cây rum, mầm lúa mì, dầu ngô và đậu nành.

Thực phẩm tăng cường như ngũ cốc ăn sáng, bánh mì, bơ thực vật và nước ép trái cây cũng chứa một lượng Vitamin E.

Các loại hạt như hạt hướng dương cũng chứa vitamin E. Bạn có thể rắc hạt này lên món salad hoặc có thể trộn chúng vào cháo.

Trứng (luộc) cũng là một nguồn giàu vitamin E.

Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn thấy mối quan hệ đặc biệt giữa vitamin E với phụ nữ mang thai. Vitamin E cần thiết cho sự phát triển của con bạn và sức khỏe của chính bạn. Vì vậy, cần bổ sung đầy đủ lượng vitamin E thông qua chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng.

Đất Công Ích Là Đất Gì? Cơ Sở Nào Xác Định Nó?

Đất công ích là một quỹ đất mà tùy từng địa phương tạo lập nhằm mục đích kinh tế – xã hội phục vụ lợi ích công cộng của một cộng đồng nhất định. Thông thường, mỗi đơn vị hành chính xã sẽ tạo lập ra một quỹ đất công ích nhằm phục vụ các sự kiện văn hóa, xã hội của người dân địa phương. Thông qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ làm rõ hơn đất công ích là đất gì? Cơ sở nào xác định nó? theo Điều 132 Luật Đất đai hiện hành.

Quy định về đất công ích theo pháp luật đất đai

Đất công ích phải là đất nông nghiệp

Thứ hai, đất nông nghiệp do tổ chức triển khai, hộ mái ấm gia đình, cá thể trả lại hoặc Tặng Ngay cho quyền sử dụng cho Nhà nước, đất khai hoang, đất nông nghiệp tịch thu cũng là nguồn để hình thành hoặc bổ trợ cho quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục tiêu công ích của xã, phường, thị xã .

Các trường hợp sử dụng đất phục vụ mục đích công ích

Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn để sử dụng vào các mục đích sau đây:

Cơ sở xác lập đất công ích

Mục đích khác của đất công ích

Thứ nhất, so với diện tích quy hoạnh đất chưa sử dụng vào những mục tiêu trên thì Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cho hộ mái ấm gia đình, cá thể tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản theo hình thức đấu giá để cho thuê. Tuy nhiên, vì là đất để ship hàng mục tiêu công ích nên thời hạn sử dụng đất so với mỗi lần thuê không quá 05 năm. Theo đó, tiền thu được từ việc cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục tiêu công ích phải nộp vào ngân sách nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp xã quản trị và chỉ được dùng cho nhu yếu công ích của xã, phường, thị xã theo pháp luật của pháp lý

Thứ hai, đối với những nơi đã để lại quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích vượt quá 5% thì diện tích ngoài mức 5% được sử dụng để xây dựng hoặc bồi thường khi sử dụng đất khác để xây dựng các công trình công cộng của địa phương; giao cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại địa phương chưa được giao đất hoặc thiếu đất sản xuất.

Như vậy, tùy vào từng địa phương mà cơ quan có thẩm quyền sẽ tạo lập quỹ đất công ích từ đất nông nghiệp hoặc có được từ cá nhân, tổ chức khác. Vì là đất công ích nên pháp luật quy định chỉ được sử dụng vào các mục đích công cộng, phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Thông thường quỹ đất công ích sẽ được cơ quan địa phương cấp xã xây dựng Nhà văn hóa thanh niên, bệnh viện, trường học,…

Scores : 4.1 ( 21 votes )

# Lsvomongthu – Thạc sĩ luật sư đang cộng tác tại Chuyên Tư Vấn Luật, có 10 năm kinh nghiêm tư vấn pháp lý lao động ; trực tiếp tham gia thiết kế xây dựng nội quy, biểu mẫu hành chính nhân sự đúng luật, kinh nghiệm tay nghề trong tư vấn xây dựng doanh nghiệp ; tố tụng trong xử lý tranh chấp đất đai, tranh chấp lao động .

Cập nhật thông tin chi tiết về Cơ Sở Hạ Tầng Là Gì? Mối Quan Hệ Với Kiến Trúc Thượng Tầng trên website Hsnf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!