Xu Hướng 9/2023 # Cách Ngắt Ngọn Bầu &Amp; Tỉa Lá Giúp Bầu Ra Nhiều Trái # Top 14 Xem Nhiều | Hsnf.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Cách Ngắt Ngọn Bầu &Amp; Tỉa Lá Giúp Bầu Ra Nhiều Trái # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Ngắt Ngọn Bầu &Amp; Tỉa Lá Giúp Bầu Ra Nhiều Trái được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Hsnf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khi trồng bầu nhiều bạn trồng thấy cây bầu không ra hoa cái, cây không ra trái hoặc ra ít trái, trái nhỏ, … Những vấn đề này có nhiều nguyên nhân nhưng thường do kỹ thuật chăm sóc cây của các bạn không đúng dẫn đến cây không ra quả, ít quả. Một trong những lỗi kỹ thuật khi các bạn trồng bầu khiến cây gặp tình trạng trên chính là không ngắt ngọn bầu đúng cách. Trong bài viết này, NNO sẽ hướng dẫn các bạn cách ngắt ngọn bầu và tỉa lá để giúp bầu ra nhiều trái.

Cách ngắt ngọn bầu

Nhiều bạn trồng bầu cũng biết khi bầu lên giàn thì cần ngắt ngọn để bầu ra thêm nhánh sẽ cho quả nhiều hơn. Tuy nhiên, chỉ ngắt như vậy thì cũng chưa thực sự hiệu quả. Những người chuyên trồng bầu có chia sẻ cách ngắt ngọn bầu không phải là ngắt 1 lần mà phải ngắt làm 3 lần mới hiệu quả.

Ngắt ngọn bầu lần thứ nhất là khi cây bầu mới lên được khoảng 1 mét đến 1,5 mét. Lúc này các bạn ngắt ngọn chính của cây bầu. Khi ngắt ngọn chính thì các nhánh mọc từ nách lá sẽ phát triển mạnh hơn.

Ngắt ngọn bầu lần thứ hai là ngắt ngọn nhánh. Khi các ngọn nhánh đã bắt đầu ra quả, bạn xem quả trên ngọn nhánh đã phát triển to bằng đầu ngón tay cái thì ngắt ngọn của nhánh đó. Làm như vậy sẽ giúp quả phát triển tốt hơn và nhánh sẽ lại đâm thêm các nhánh khác.

Ngắt ngọn bầu lần thứ 3 cũng tương tự như ngắt ngọn lần thứ 2. Khi các bạn thấy quả trên nhánh nào đã to bằng ngón cái thì tiến hành ngắt hết các ngọn của nhánh đó.

Cách ngắt ngọn bầu như trên chỉ cần ngắt đến lần thứ 3 là đủ. Nếu bạn ngắt lần thứ 4 thứ 5 cũng không sao nhưng cây đâm nhiều nhánh quá sẽ khiến quả không được to và mập như trước. Cách ngắt ngọn bầu này các bạn chỉ cần chú ý quả trên cây là được chứ không cần quan tâm nhiều đến việc dây bầu dài bao nhiêu.

Cách tỉa lá cho cây bầu

Ngoài ngắt ngọn bầu thì việc tỉa lá cho cây bầu cũng khá quan trọng. Tỉa lá giúp bỏ các lá già để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Tỉa lá già trên cây còn giúp giàn thông thoáng để những lá non có nhiều ánh sáng hơn cho việc quang hợp. Một tác dụng nữa của việc tỉa lá già chính là giúp hạn chế sâu bệnh. Những lá già sẽ chuyển vàng và dần héo đi. Nếu lá vẫn mắc trên giàn thì khi lá héo gặp thời tiết ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho các loại nấm bệnh sinh sôi.

Việc tỉa lá cho cây bầu rất đơn giản. Khi cây chưa lên giàn các bạn chưa cần phải tỉa lá. Khi bầu đã lên giàn và các lá ở gần gốc chuyển sang màu xanh sẫm tức là lá đã già thì bạn có thể ngắt bỏ hết những lá này đi. Các lá ở trên giàn các bạn tỉa thường xuyên hàng tuần hoặc 3 – 4 ngày tỉa một lần để giàn không quá dày lá.

Hướng Dẫn Cách Sửa Phao Bồn Cầu Không Ngắt Nước Hiệu Quả

1. Các vật dụng cần thiết để sửa chữa bồn cầu

Kìm cắt

Đôi găng tay cao su

Van nạp thay thế

Tấm lót nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là thiết bị không thay đổi nhiều trong nhiều năm qua. Sau khi xả, bể nước sẽ được cấp đầy, phao nâng lên sẽ tắt nước khi đạt đến mức nhất định. Một đòn bẩy vẫn mở một ống xả nước để làm cho ống xả nước trở lại vị trí cũ khi mực nước giảm xuống.

2. Hướng dẫn cách sửa phao bồn cầu không ngắt nước

Chuyên gia tư vấn hệ thống ống nước của chúng tôi đã phát triển một chiến lược bốn nước đơn giản để giải quyết 95% các vấn đề về phao bồn cầu không tự ngắt. Ba bước đầu có thể hoàn thành trong năm phút. Bước thứ tư thường cũng đơn giản, tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy. Chúng áp dụng cho hầu các nhà vệ sinh, trừ các mô hình hỗ trợ áp suất. Nếu bồn cầu của bạn không ngừng chạy, đây là những bước cần thực hiện.

2.1 Cách sửa phao bồn cầu không tự ngắt – kiểm tra ống nạp

Để khắc phục sự cố bồn cầu bị tràn, bạn cần tháo nắp bể và tìm ống nạp. Đó là một ống mềm nhỏ chạy từ van nạp đến ống xả tràn của bồn cầu không tự ngắt. Khi bồn chứa đầy nước, ống này phun đủ nước vào ống xả tràn của bồn cầu để đổ đầy lại bồn cầu sau khi xả xong. Nếu ống này bị tuột ra hoặc dòng nước tràn qua ống tràn, bồn chứa sẽ không đầy đủ và lần xả tiếp theo sẽ yếu đi.

Sau khi tìm thấy ống nạp, gắn nó lại và đẩy chắc chắn vào van nạp. Đảm bảo rằng ống nạp cắm sâu phía trên vành của ống xả tràn để đưa nước vào ống xả tràn của bồn cầu. Sử dụng cách sửa phao bồn cầu không ngắt nước này bằng cách xả bồn cầu và quan sát dòng nước để đảm bảo rằng nó sẽ đi xuống ống xả tràn của bồn cầu.

2.2 Để sửa phao bồn cầu mà không cần tắt nước, bạn có thể điều chỉnh mức nước bằng cách kiểm tra phao.

Phao điều chỉnh mức nước trong bồn cầu. Nếu phao được đặt quá thấp, dòng chảy của nước sẽ yếu. Nếu phao được đặt quá cao, nước sẽ tràn vào ống xả tràn của bồn cầu và van nạp sẽ không đóng, dẫn đến tình trạng bồn cầu vẫn tiếp tục chảy.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tìm thấy mức đổ đầy ở phía sau bên trong của bồn chứa và đánh dấu trên ống xả tràn cầu để dễ dàng quan sát hơn. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh phao sao cho nó đặt ở mức đúng và giữ cho van nạp đóng chặt. Đây là cách sửa phao bồn cầu không ngắt nước hiệu quả mà bạn có thể thực hiện tại nhà.

2.3 Để sửa phao bồn cầu không tự ngắt, bạn có thể điều chỉnh dây xích.

Nếu sợi xích quá ngắn hoặc bị rối, đóng nắp lỗ xả nước sẽ bị chặn và nước sẽ tiếp tục rò rỉ vào bồn cầu. Ngược lại, nếu sợi xích quá dài hoặc thanh xả chạm vào nắp thùng, thì bộ xả nước không mở đủ rộng để xả nước đầy đủ.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể điều chỉnh liên kết trong dây xích để chỉ để lại một chút chùng khi đóng nắp và cắt bỏ phần dây xích thừa ở thanh chỉ. Sau đó, dậy nắp thùng lại và đảm bảo thanh xả không va vào nắp khi nhấn cần. Nếu có, hãy uốn cong thanh xả xuống một chút và điều chỉnh lại dây xích. Việc này sẽ giúp phao bồn cầu hoạt động tốt hơn và tránh các vấn đề khác như nước thấp trong bồn cầu.

2.4  Sửa phao bồn cầu không ngắt nước: thay thế van xả mới

Nếu bạn đã thực hiện các bước trước đó và vẫn gặp phải tình trạng bồn cầu không ngắt nước, có thể van xả của bạn đã bị hỏng. Để sửa chữa tình trạng này, trước tiên bạn cần tắt nước và tháo bỏ van xả cũ. Sau đó, bạn nên mang van xả cũ đến cửa hàng để tìm một thứ thay thế phù hợp.

Sau khi thay thế van xả mới, hãy đảm bảo rằng nó đóng mở một cách tự do và không có vấn đề gì. Tiếp theo, hãy kiểm tra lại bồn cầu. Nếu bồn cầu vẫn không ngắt nước hoặc nước vẫn chảy liên tục, có thể vấn đề đã vượt quá khả năng tự sửa của bạn và bạn cần liên hệ với thợ sửa bồn cầu chuyên nghiệp.

3. Bảng giá sửa phao bồn cầu không ngắt nước.

Công việc Giá (VNĐ)

Khảo sát sửa đường ống nước 80,000

Lắp bồn rửa mặt, lavabo 400,000

Cắt, đục mặt đá 800,000

Thay bộ xả bồn cầu 250,000

Thay bộ xả lavabo 280,000

Thay máy bơm nước 280,000

Thay phao cơ 200,000

Thay phao điện 200,000

Thay vòi nước 150,000

Đục tường vá ống bị khoan lủng 450,000

Thay phễu chống hôi toilet 600,000

Thay bồn cầu 800,000

Lắp mới bồn cầu 450,000

Lắp bồn cầu treo 1,250,000

Thay két nước bồn cầu 350,000

Thay phao bồn nước 250,000

Tham khảo ngay phao cơ bồn nước thông minh thế hệ mới Bách Khoa – Giải pháp chống tràn hiệu quả

4. Dịch vụ sửa phao bồn cầu không ngắt nước.

Phao trong bồn cầu là một phần không thể thiếu của van xả đầy, điều khiển di chuyển lên và xuống tuỳ thuộc vào mực nước trong bể. Có nhiều loại phao khác nhau và loại nào được sử dụng phụ thuộc vào thiết kế của van nạp. Tuy nhiên, không thể phủ nhận vai trò quan trọng của phao trọng của phao việc báo hiệu cho van biết lượng nước được phép vào bể.

Khi phao bị kẹt ở vị trí lên, bể sẽ không đầy đủ nước. Tình trạng này càng trở nên nguy hiểm hơn khi phao bị kẹt ở vị trí lên và bể chứa quá nhiều nước. Nếu van nạp không đóng được, phao cũng có thể gây ra vấn đề với việc sửa phao bồn cầu không ngắt nước. Tuy vấn đề này có vẻ phức tạp, nhưng không cần lo lắng, chúng tôi là đơn vị chuyên nghiệp trong việc khắc phục các sự cố về điện nước, hãy gọi ngay cho sửa Điện Nước Giá Rẻ để giải quyết vấn đề ngay hôm nay.

5. Mất thời gian bao lâu để sửa phao bồn cầu

Nếu bạn có một ít kinh nghiệm với công việc bồn cầu, việc sửa phao bồn cầu không ngắt nước có thể mất từ 25 đến 40 phút. Nếu bạn cần thay thế các bộ phận của phao, thời gian sửa chữa có thể kéo dài đến vài giờ nếu phải mua các bộ phận thay thế.

Tuy nhiên, các kỹ thuật viên chuyên nghiệp của Sửa Điện Nước Giá Rẻ có thể kiểm tra và sửa phao bồn cầu không ngắt nước trong vòng 5 đến 10 phút. Chúng tôi cam kết đảm bảo bồn cầu của bạn hoạt động bình thường và sẵn sàng sử dụng khi chúng tôi rời khỏi nơi của bạn.

6. Thợ sửa phao bồn cầu tại nhà giá rẻ

Sửa bồn cầu không xả được nước – Nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân và cách khắc phục bồn cầu nước xuống chậm

Top những mẫu phòng tắm đẹp nhất năm 2023

Xử lý cống bị tắc mỡ – Cách xử lý cống nghẹt do dầu mỡ

Sửa bồn cầu chảy nước liên tục – Cách khắc phục nước bồn cầu chảy

Lắp đặt bồn cầu thông minh – Cách lắp đặt nắp bồn cầu thông minh

Dịch vụ thông bồn cầu bị nghẹt vật cứng tại nhà

Lắp đặt bồn cầu Caesar – Báo giá và cách lắp đặt bồn cầu Caesar

Lắp đặt bồn cầu Inax – Cách lắp đặt bồn cầu Inax tại nhà

Lắp đặt phao cơ thông minh cho bồn vệ sinh

Cách Ngắt Sạc Pin Laptop Dell, Bảo Vệ Pin Bằng Dell Power Manager

Giới thiệu phần mềm Dell Power Manager

Dell Power Manager là phần mềm của chính hãng Dell cung cấp cho các thiết bị laptop Dell nhằm tối đa hóa hiệu suất của pin và bảo vệ pin thông qua những chế độ theo dõi pin thông minh.

Với phần mềm này, người dùng sẽ theo dõi được tình trạng pin trên laptop, bảo vệ sức khỏe pin bằng cách ngắt sạc để hạn chế sạc đi sạc lại nhiều lần trong 1 ngày, tăng thời gian sử dụng và sạc pin đúng cách để tăng tuổi thọ. 

Giao diện phần mềm Dell Power Manager

Cách tải Dell Battery Manger 

File cài đặt ứng dụng đã có trên trang chủ chính thức của Dell. Bạn chỉ cần truy cập theo link sau đây để tải file phần mềm về máy và sau đó tiến hành cài đặt và sử dụng. Lưu ý, hiện tại ứng dụng này chỉ hỗ trợ chạy trên Windows 10 phiên bản 64 bit.

Truy cập vào trang web và nhấn Download File để tải về Dell Power Manager.

Các tính năng có trên Dell Battery Manager Cung cấp thông tin về tình trạng pin

Ứng dụng cung cấp một số thông tin tình trạng của pin, nguồn điện đang sử dụng. Và bạn còn có thể vào More Info kiểm tra các thông số của pin như nhà sản xuất, số seri…

Phần mềm hiển thị tình trạng pin laptop hiện tại

Tình trạng của pin được thể hiện qua các ô tròn nhỏ phía trên màn hình. Nếu đủ 4 chấm xanh, pin của bạn đang trong tình trạng hoàn hảo. Với 3 chấm, pin laptop đang trong tình trạng tốt. 2 chấm màu vàng thể hiện pin đang trong tình trạng bình thường nhưng sẽ nhanh chóng hết tuổi thọ. Với 1 chấm đỏ, pin của laptop đã rất yếu. Còn không có chấm nào đồng nghĩa pin không còn hoạt động cần thay mới.

Thông tin về tình trạng pin trên laptop

Tính năng Advanced Charge

Nếu bạn thường xuyênsạc pin laptopnhiều lần trong ngày, điều này vừa không tốt cho tuổi thọ của pin và vừa nhanh chóng đạt đến giới hạn số lần nạp và xả pin (khoảng 500-1000 lần).

Chính vì vậy, tính năng Advanced Charge sẽ giúp bạn một phần kéo dài tuổi thọ dùng pin của laptop. Ứng dụng chỉ cho phép pin sạc đầy 100% 1 lần duy nhất trong ngày. Ở các lần sạc sau đó, pin sẽ chỉ duy trì ở mức thấp và được sạc đầy ở ngày tiếp theo mặc dù nguồn điện vẫn được cắm.

Tính năng Avanced Charge giúp giới hạn số lần nạp xả pin

Tính năng Thermal Management

Tính năng này sẽ cho bạn các tùy chỉnh thay đổi hiệu năng của máy tính theo các tùy chọn. Sẽ có các tùy chọn khác nhau như Optimized, Cool, Quiet và Ultra Performance. Trong đó, tùy chọn Ultra Performance sẽ cho bạn hiệu năng cao nhất và nhiệt phát sinh cũng nhiều nhất.

Optimized: Đây là chế độ cơ bản cân bằng giữa hiệu suất, độ ồn và nhiệt độ của máy tính.

Cool: Đây là chế độ làm mát cho máy nhưng sẽ tăng độ ồn và giảm hiệu suất hoạt động.

Quiet: Đây là chế độ giảm ồn nhưng sẽ tăng nhiệt độ và giảm hiệu suất cho máy.

Ultra Performance: Đây là chế độ tăng hiệu suất làm việc nhưng sẽ tăng nhiệt độ và độ ồn cho máy. 

Tính năng Thermal Management của phần mềm với 4 chế độ 

Tính năng Battery Extender

Khi sử dụng, tính năng Battery Extender

Advertisement

giới hạn hiệu năng CPU, độ sáng màn hình, độ sáng đèn bàn phím và khóa âm thanh nhằm tối đa hóa hiệu suất sử dụng pin. Điều này giúp tăng thêm thời gian sử dụng pin cho người dùng, tối đa hóa thời gian làm việc mà pin không bị tiêu hao vô ích. 

Tính năng Battery Extender giúp tăng thời gian sử dụng pin

Tính năng Alert Settings

Với tính năng Alert Settings, ứng dụng sẽ tạo thông báo bất cứ khi nào có sự cố nào với nguồn điện trên máy tính của bạn. Người dùng sẽ phát hiện những sự cố và có cách xử lý kịp thời tránh gây hại cho laptop. 

Tính năng Alert Settings trên phần mềm giúp cảnh báo khi sự cố xảy ra

Tủ Lạnh Chạy Liên Tục Không Ngắt, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

 

Hiện tượng tủ lạnh chạy liên tục không ngắt

Hiện tượng tủ lạnh chạy liên tục không ngắt là hiện tượng máy nén trong tủ hoạt động mà không có thời gian nghỉ giữa chừng. Tình trạng này thường xuất hiện ở những tủ lạnh sau một thời gian sử dụng.

Bên trong mỗi tủ lạnh sẽ được trang bị một rơ le cảm biến nhiệt độ. Nó có chức năng tự động ngắt hoạt động để tủ lạnh nghỉ ngơi khi nhận thấy nhiệt độ trong tủ đã đạt đến mức độ đúng như cài đặt. Thông thường thì chu kỳ hoạt động của tủ lạnh là 6 – 8 giờ và sau mỗi chu kỳ thì tủ lạnh sẽ nghỉ một lần.

Hiện tượng tủ lạnh chạy liên tục không ngắt sẽ làm cho tủ lạnh luôn trong trạng thái bị nóng máy, từ đó khiến cho tuổi thọ của sản phẩm giảm đi nhiều lần.

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không tự ngắt Nhiệt độ tủ lạnh không ổn định

Nguyên nhân:

– Có thể do cửa tủ lạnh bị hở hoặc đóng không kín. Điều này làm cho hơi lạnh thoát ra ngoài khiến tủ lạnh buộc phải hoạt động liên tục.

– Miếng ron cao su cửa bị cong, vênh, rách, tạo khe hở cho hơi lạnh bên trong thoát ra khiến tủ phải hoạt động liên tục để bù cho lượng nhiệt bị mất.

– Công tắc đèn tủ lạnh bị hư, khi đóng cửa tủ lạnh nhưng đèn bên trong vẫn sáng. Khi bóng đèn hoạt động liên tục sẽ tỏa ra nhiệt làm cho độ lạnh bên trong bị giảm. Tủ lạnh phải hoạt động liên tục để đáp ứng nhiệt độ mà người dùng mong muốn.

– Bạn để thức ăn dồn sát nơi xả ra hơi lạnh, làm cho hơi lạnh không lưu thông và khiến cho tủ lạnh hoạt động liên tục nhưng không đạt được độ lạnh cần thiết.

Cách khắc phục:

– Điều đầu tiên khi gặp tình trạng tủ lạnh chạy liên tục không ngắt như thế này, bạn nên kiểm tra ngay nhiệt độ trong tủ lạnh có ổn định hay chưa và bạn đã điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh hợp lý chưa. Tránh tình trạng ”ép” tủ lạnh của mình hoạt động một cách quá sức vì chỉnh nhiệt độ quá nhỏ.

– Kiểm tra xem đèn tủ lạnh có tắt mở như bình thường hay không. Nhiệt lượng phát ra tuy không nhiều nhưng cũng sẽ khiến tủ lạnh không bao giờ đủ lạnh và phải chạy liên tục không ngừng nghỉ. Nên kiểm tra xem đèn có hỏng hay không, có thể thay thế ngay bóng đèn mới hoặc sửa chữa công tắc đèn là được.

– Kiểm tra xem tủ lạnh có đóng kín hay không, xem miếng đệm tủ lạnh có hư hỏng hay lỏng khiến khí lạnh thoát ra ngoài hay không. Để chắc chắn, bạn sử dụng một tờ giấy và kẹp vào đấy, nếu rút ra dễ dàng thì đệm đã mòn và cần thay mới.

Do rơ le nhiệt bị hỏng

Nguyên nhân:

Do rơ le nhiệt bị hỏng nên không thể tự ngắt được hoạt động của tủ và máy nén cứ chạy liên tục để tỏa ra hơi lạnh.

Cách khắc phục:

Nếu trường hợp này xảy ra, bạn nên gọi thợ đến sửa chữa.

Do thiếu hoặc dư gas 

Nguyên nhân:

Thiếu gas hay hết gas cũng là một nguyên nhân làm cho tủ hoạt động thiếu ổn định. Vì gas là một phần quan trọng trong quá trình làm lạnh, nếu không đủ gas, tủ lạnh phải hoạt động liên tục để bơm gas lạnh.

Cách khắc phục:

Bạn gọi thợ tới kiểm tra gas và sạc gas cho tủ lạnh nếu cần.

Hậu quả khi tủ lạnh chạy liên tục không ngắt

Tủ lạnh chạy liên tục không tự ngắt thì điều tệ hại nhất là chi phí điện năng sẽ tăng cao. Bên cạnh đó, chức năng tự ngắt của tủ lạnh còn giúp bảo vệ các linh kiện bên trong tủ lạnh, tránh tình trạng hoạt động quá tải, đặc biệt là block nén. 

Khi tủ không tự ngắt được, mọi linh kiện đều hoạt động, từ đó mà tuổi thọ của các linh kiện và tủ lạnh cũng bị ảnh hưởng. Hơn nữa còn tạo ra những lớp tuyết bám bên trong dàn lạnh, khi cánh quạt tủ lạnh quay cạ vào lớp tuyết sẽ tạo ra tiếng kêu khó chịu.

Thời gian tủ lạnh chạy bao lâu thì tự ngắt một lần là đúng?

Trong tủ lạnh thường được tích hợp rơ le cảm biến nhiệt độ, khi bên trong tủ lạnh đạt được nhiệt độ cần thiết thì rơ le sẽ tự động ngắt cho tủ lạnh ngưng hoạt động. Khi độ lạnh bắt đầu giảm xuống thì rơ le sẽ đóng lại để block nén hoạt động và tủ bắt đầu làm lạnh trở lại.

Advertisement

Tủ lạnh từ lúc cắm điện hoạt động đến khi đạt độ lạnh nhất định để tủ tự ngắt là từ 6 – 8 giờ.

Tùy vào từng hộ gia đình sử dụng mà việc đóng ngắt là khác nhau. Bạn thường xuyên mở tủ lạnh khiến hơi lạnh thoát ra ngoài làm cho tủ lạnh hoạt động để bù lại lượng nhiệt đó. Vì vậy mà tủ ít tự ngắt hơn.

Trong khoảng thời gian đêm, bạn thường không mở cửa tủ lạnh nên tủ lạnh thường ngắt và ngừng hoạt động nhiều hơn. Vì lượng nhiệt trong tủ không bị thất thoát ra ngoài nên tủ lạnh được “nghỉ ngơi”. Tủ lạnh cũng như con người cần có thời gian nghỉ ngơi mới đảm bảo được hoạt động và tuổi thọ của tủ. 

Bí Ẩn Ngọn Đồi Chocolate – Philippines

Điều gì đã giúp cho đồi Chocolate trở nên nổi tiếng?

Chắc hẳn bạn đang tự hỏi rằng từ đâu lại có tên gọi này? Vào mùa khô, ngọn đồi sẽ không còn vẻ xanh tươi mơn mởn thường thấy. Cỏ khô héo khiến cảnh quan như bao trùm một màu nâu sô-cô-la ngọt ngào.

Có hơn một nghìn ngọn đồi trải khắp trên 50 km2 tại Carmen, Batuan và Sagbayan (Bohol). Những ngọn đồi Chocolate có kích thước khác nhau. Tuy nhiên, khi nhìn chúng từ xa, hình dạng của chúng gần như đối xứng hoàn hảo. Các ngọn đồi trông giống như một kiệt tác được tạo nên bởi bàn tay con người vậy.

Khám phá ngọn đồi Chocolate vào mùa khô. Ảnh: Internet.

Ngọn đồi Chocolate được bao trùm bởi màu xanh mơn mởn. Ảnh: Internet.

Truyền thuyết về ngọn đồi

Khi đặt chân đến đất nước này, bạn có thể hỏi bất cứ ai về truyền thuyết xung quanh một địa điểm nào đó. Một số người cho rằng, những truyền thuyết này được tạo ra để thỏa mãn sự tò mò của trẻ em. Nhưng cũng có người tin rằng, vẫn tồn tại sự thật đằng sau những câu chuyện ấy.

Câu chuyện đằng sau nguồn gốc về niềm tự hào của Vùng Visayan này cũng không ngoại lệ. Theo truyền thuyết, từ xa xưa khi còn có sự xuất hiện của những người khổng lồ, hai trong số chúng đã xảy ra mâu thuẫn. Thế là một cuộc chiến tranh giành thắng bại đã diễn ra. Chúng liên tục ném đá, ném đất vào nhau. Sau khi cuộc chiến chấm dứt, những viên đá ấy đã trở thành những đồi núi khổng lồ. Đó chính là những ngọn đồi Chocolate mà chúng ta biết ngày nay.

Truyền thuyết về ngọn đồi. Ảnh: Internet.

Cách ngọn đồi hình thành

Ngoài ba truyền thuyết trên còn có một giả thiết nữa được mọi người chấp nhận. Sự phong hóa của đá vôi biển chính là câu trả lời cho vẻ đẹp bí ẩn của ngọn đồi Chocolate này. Chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố tự nhiên (mưa gió, xói mòn…), đá vôi bị ăn mòn dần theo thời gian.

Theo ghi chú tại một tầng quan sát ở thị trấn Carmen, những thành hệ địa chất này là do các khối đá vôi nhô lên trên mực nước biển bị xói mòn và gãy do quá trình kiến ​​tạo. Một lời giải thích khác cho rằng, những ngọn đồi này thực chất là các rạn san hô phun trào sau một cơn đại địa chấn dưới đáy biển.

Tất nhiên bạn sẽ muốn khám phá c khi chúng chuyển mình sang màu nâu. Đó là mùa khô ở Philippines. Mùa này bắt đầu vào cuối tháng 11 và kéo dài đến tháng 5 năm sau. Tuy nhiên, bạn vẫn nên xem dự báo thời tiết trước chuyến đi. Thời tiết nơi đây rất thất thường. Không ai muốn chuyến đi của mình bị gián đoạn vì những cơn mưa bất ngờ, phải không nào?

Để ngắm toàn cảnh vẻ đẹp ngọn đồi, bạn hãy đến tầng quan sát của Khu phức hợp đồi Chocolate ở Carmen và trên đỉnh Sagbayan.

Các bạn đã sẵn sàng xách ba lô lên và khám phá ngọn đồi Chocolate chưa nào?

Thảo Vy – Du lịch Việt Nam

Đăng bởi: Trần Hưng

Từ khoá: Bí ẩn ngọn đồi Chocolate – Philippines

Những Ngọn Tháp Cổ Trên Dãy Caucasu

Từ Zugdidi – thị trấn thuộc vùng Tây Bắc đất nước Georgia, chúng tôi hối hả lên xe để đến di sản văn hóa thế giới Svaneti cách đó 140km. Mỗi ngày chỉ có một chuyến xe đến Svaneti nên ai cũng phải khẩn trương. Cung đường không dài nhưng rất hiểm trở, không phải tài xế nào cũng dám đi. Có lẽ vì thế mà trong cả ngàn năm qua, Svaneti luôn được người Georgia xem là bất khả xâm phạm.

Những ngọn tháp cổ trên dãy Caucasu

Đất nước Georgia chỉ bằng hơn phân nửa Việt Nam nhưng địa hình khá đa dạng. Hành trình của chúng tôi đã đi qua những đồng bằng bán hoang mạc kiểu Trung Á, những rừng đầm lầy đất thấp, nhiều rừng mưa ôn hòa và giờ thì đến dãy núi Caucasus kỳ vĩ.

Sau gần bốn giờ đồng hồ vòng vèo qua các cung đèo ngoạn mục, xe dừng ở Mestia, trung tâm Svaneti. Thị trấn, hay đúng hơn là ngôi làng này có hẳn sân bay phục vụ những chiếc máy bay 15 chỗ bay từ thủ đô về đây, song tôi cho rằng phải đi xe thì mới cảm nhận hết vẻ hoang sơ của vùng đất được bao bọc bởi các đỉnh núi cao từ 3.000 đến 5.000 mét.

Phong cảnh trên dãy Caucasus

Thị trấn sơn cước Mestia đẹp như tranh vẽ. Chỉ cần bước chân ra khỏi trục đường chính, rẽ vào một vài ngõ nhỏ, ta dễ có cảm giác mình bước thẳng từ thời hiện đại về Trung cổ với những tháp canh bằng đá của người Svan sừng sững giữa trời. Bên trong những ngôi nhà vườn xinh xắn, nắng trưa chiếu xiên qua những tán cây, hắt xuống dây quần áo vừa giặt giũ xong, mùi rượu táo mới nấu thoảng lên trong gió nhẹ, ngoài vườn hoa vừa nở và những con gà lục tục kiếm ăn nơi bãi cỏ.

Mới mở cửa đón du khách chưa lâu nhưng Mestia hiện là điểm đến mới hấp dẫn cho dân châu Âu. Quần thể hơn hai trăm ngọn tháp canh còn lại ở Svaneti từ lâu đã được công nhận di sản văn hóa thế giới.

Thị trấn Mestia bình yên dưới chân núi

Cho đến giữa thế kỷ XIX, những làng cổ Svaneti nằm trong hẻm núi sâu và được bao quanh bởi các đỉnh núi khổng lồ phủ tuyết trắng vẫn bị cô lập, hầu như không ai biết đến. Nhằm phục vụ mục đích quân sự, tộc người thiểu số Svan đã cho xây dựng những tháp canh và những ngôi nhà bằng đá kiên cố.

Được xây dựng từ thế kỷ thứ IX đến thế kỷ XIII, các tòa tháp tại Svaneti đều cao từ 20 đến 25 mét với 4-5 tầng. Chiều dày của các bức tường giảm dần khi lên cao, tạo cho tòa tháp một hình dáng thanh thoát mà vững chãi. Các tòa tháp cũng được sử dụng làm nhà ở, tầng trệt có một phòng duy nhất với lò sưởi là chỗ trú ngụ cho cả người và vật nuôi vào mùa đông. Còn vào mùa hè thì họ ở các tầng trên, tầng trệt trở thành cửa hàng thức ăn gia súc hoặc chứa công cụ sản xuất.

Mỗi tòa tháp chỉ có một cánh cửa vào thông với các hành lang bảo vệ. Kích thước của hơn 200 ngọn tháp ở đây không giống nhau và không có quy chuẩn nhất định. Ngọn tháp lớn nghĩa là chủ nhân của nó có vị thế lớn và giàu có.

Những tháp cổ ngàn năm tuổi ở Svaneti

Ngoài hàng trăm ngọn tháp canh kiêm nhà ở độc đáo đó, vùng thượng Svaneti còn có hai lâu đài. Vị trí của hai lâu đài cũng khác nhau, một cái được xây dựng phía dưới làng cái còn lại được xây dựng tại vị trí cao hơn. Lâu đài được xây dựng dưới làng có một nhà thờ nhỏ gọi là Lashkdash, ngoài ra trong làng còn một nhà thờ khác có tên gọi là Matskhvar.

Các nhà thờ vùng thượng Svaneti nói chung rất nhỏ nhưng lại chứa đựng nhiều giá trị tâm linh, tôn giáo và nghệ thuật đặc sắc. Các nhà thờ dù nhỏ thế nào cũng sở hữu các bức tranh tường độc đáo, những bức tranh này có thể là tranh vẽ trên tường cũng có thể được khắc sâu vào tường. Xem tranh mới thấy giữa vùng non cao hẻo lánh hàng ngàn năm qua đã tồn tại một đời sống nhiều màu sắc, nhiều thăng trầm và không kém phần thi vị.

Trầm lắng cố đô Mtskheta

Rời dãy núi Caucasus trở lại với thủ đô Tbilisi, chúng tôi chỉ còn hai việc, đó là thưởng thức các món ăn giúp Georgia nổi tiếng khắp vùng biển Đen và đi thăm cố đô Mtskheta.

Đã nghe nhiều lời khen ngợi về phong cách ẩm thực ngon và đẹp của Georgia, nhiều người vẫn ngạc nhiên trước ổ bánh khachapuri adjarulu trông như chiếc nồi mỏng tang xinh xắn với lòng đỏ trứng tròn xoe nằm giữa. Rồi từng xâu churchkhela đủ màu sắc tô điểm cho dãy gian hàng bánh kẹo vốn đã quá rực rỡ, món này mới nhìn tôi cứ tưởng là xúc xích, hóa ra không phải, churchkhela là xâu hạt óc chó, đậu phộng được phủ nước cốt trái cây keo đặc.

Trái cây Georgia rất phong phú, vậy nên mứt kẹo xứ này cũng hấp dẫn tuyệt vời. Nhiều chị em trong đoàn dù không ưa ngọt nhưng vẫn mua cả gói lớn kẹo tklapi. Kẹo này mới nhìn cứ tưởng là bộ sưu tập khăn lụa với tông màu đỏ, cam, vàng, tía, nhưng thực ra đây là tinh chất trái cây cô đặc được cán mỏng như giấy rồi đem phơi khô.

Churchkhela, món ăn vặt làm từ hạt óc chó, đậu phộng phủ nước cốt trái cây keo đặc

Người Georgia rất khó tính trong việc chế biến thực phẩm, thế nên churchkhela hay tklapi đều không có hóa chất mà vẫn đẹp mắt và thơm ngon. Kỹ thuật chế biến bánh kẹo thủ công hơn ngàn năm kinh nghiệm có những bí quyết không bao giờ lọt ra ngoài. Kỹ thuật làm rượu vang, rượu trái cây cũng là “tài sản quốc gia”. Georgia là một trong những vùng sản xuất rượu vang đầu tiên trên thế giới. Người dân uống vang vào cả buổi sáng, trưa, tối. Trong các nhà hàng nhỏ mà cả đoàn đã ghé ăn, chúng tôi được thưởng thức nhiều loại rượu vang ngon tuyệt với mức giá chỉ khoảng 50 ngàn VND một ly.

Cố đô Mtskheta có nhịp sống khá lặng lẽ

Cố đô Mtskheta chỉ cách thủ đô hiện tại 20km nhưng đó không phải là lý do khiến cả nhóm chọn taxi thay cho xe bus. Hệ thống xe bus ở Georgia khá ổn song người dân ở đây hút thuốc rất nhiều nên mùi lúc nào cũng nồng nặc. Xe dừng tại trung tâm Mtskheta, cũng là trung tâm của một quần thể kiến trúc được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới. Mtskheta từng là thủ đô của Vương quốc Iberia Gruzia từ thế kỷ thứ III trước Công nguyên tới tận thế kỷ thứ V sau Công nguyên. Đó là giai đoạn phát triển rực rỡ của Chính thống giáo nước này nên Mtskheta có nhiều kiến trúc nhà thờ cổ rất giá trị.

Chúng tôi dừng chân hơi lâu ở thánh đường Svetiskhoveli hơn ngàn năm tuổi. Ngoài vẻ cổ xưa, kiến trúc này gây ấn tượng nhờ những ô cửa sổ được thiết kế với mục đích lấy được nhiều nhất ánh sáng bên ngoài. Ngắm những luồng nắng chiếu soi rõ từng hạt bụi li ti trong không trung, người ngoại đạo cảm thấy cõi lòng dường như bình an hơn một chút.

Kiến trúc cổ mang đậm phong cách Georgia

Khu vực ngoại thành của Mtskheta còn nhiều kiến trúc rất cổ xưa như tu viện Jvari, pháo đài Armaztsikhe, vệ thành Armaztsikhe… Chúng tôi chọn đi thăm tu viện Jvari cách phố cổ 5km vì nơi đây còn nguyên vẹn và vì đang Chủ nhật, du khách có nhiều cơ hội chứng kiến các lễ cưới địa phương tổ chức trong thánh đường.

Đường lên núi quanh co, đi qua nhiều cụm nhà cửa khá đẹp. Mức sống ở Georgia chưa cao nhưng người dân rất chăm chút đến vẻ ngoài nhà cửa cũng như trang phục. Đa số nhà dân đều có ban công gỗ được chạm khắc cầu kỳ và rèm thêu tinh xảo. Bên cạnh vẻ đẹp kiến trúc, tu viện Jvari rất đáng tham quan bởi vị trí tọa lạc trên đỉnh núi cao, nơi giáp ranh của hai con sông Aragvi và Mtkvari với hai sắc sông nổi bật không hề hòa lẫn.

Theo Bích Hạnh/Doanh nhân Sài Gòn

Đăng bởi: Xuân Thủy Lợi

Từ khoá: Những ngọn tháp cổ trên dãy Caucasu

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Ngắt Ngọn Bầu &Amp; Tỉa Lá Giúp Bầu Ra Nhiều Trái trên website Hsnf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!