Xu Hướng 9/2023 # 10+ Món Đặc Sản Quảng Bình Ngon, Lạ, Khó Lòng Bỏ Lỡ # Top 12 Xem Nhiều | Hsnf.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # 10+ Món Đặc Sản Quảng Bình Ngon, Lạ, Khó Lòng Bỏ Lỡ # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 10+ Món Đặc Sản Quảng Bình Ngon, Lạ, Khó Lòng Bỏ Lỡ được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Hsnf.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đặc sản cháo canh cá lóc Quảng Bình

Các địa điểm ăn cháo canh cá lóc ngon:

Quán Sương Hồng: Số nhà 38 Nguyễn Trãi, TP.Đồng Hới

Quán Gia Bảo: Số nhà 74 Đường Hữu Nghị, TP.Đồng Hới

Quán Bà Hồng: Số nhà 51 Đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP.Đồng Hới

Quán O Hạnh: Số nhà 4 Lê Thành Đồng, TP.Đồng Hới

Món lẩu cá khoai Quảng Bình

Địa điểm ăn món lẩu cá khoaingon:

Nhà hàng nổi Bình Yên: Ven sông Nhật Lệ

Nhà hàng Đức Hạnh: Đường Trương Pháp

Bánh bột lọc – Đặc sản Quảng Bình thơm ngon

Nếu bạn đã từng thử bánh bột lọc ở Huế thì khi thử bánh bột lọc ở Quảng Bình bạn sẽ thấy chúng có những nét dư vị riêng. Chiếc bánh bột lọc chỉ nhỏ nhắn, bên trong là phần thịt tôm mộc nhĩ đậm đà là và bạn có thể ăn trực tiếp. Ngoài ra món bánh đặc sản ở Quảng Bình này còn có thể được bọc trong lá chuối để phục vụ những người những du khách có nhu cầu mua về làm quà.

Địa điểm: Bánh lọc Mệ Xuân – Lê Thành Đồng – Bắc Lý – Tp.Đồng Hới – T.Quảng Bình

Đẻn biển – Hải sản thơm ngon nổi tiếng

Một trong những món ăn không thể thiếu khi nhắc đến Quảng Bình có gì đặc sản là đẻn biển. Chúng là sinh vật sống dưới biển nhưng không thể thở được dưới nước. Vì vậy luôn phải ngoi lên mặt nước. Điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi để người dân có thể dễ dàng bắt chúng vào buổi tối. Thịt đèn biển chứa rất nhiều protein và axit amin mang lại giá trị cao cho người ăn. Một số những món ăn được chế biến từ đẻn biển như ram đẻn Quảng Bình, đẻn ngâm rượu, đẻn hầm sả ớt….

Địa điểm thưởng thức món đẻn biển ngon:

Dọc đường Trương Pháp, Quang Phú, Tp.Đồng Hới, T.Quảng Bình

Số nhà 185 Trương Pháp, Tp.Đồng Hới, T.Quảng Bình.

Bánh xèo Quảng Bình – Món bánh đặc sản của Quảng Bình

Người làm ra món bánh xèo Quảng Bình thường lựa chọn bột gạo đỏ hay còn gọi là gạo lứt để làm nguyên liệu chính. Rồi họ lấy chúng trộn cùng với hành hẹ cắt nhỏ để tạo ra màu sắc và hương vị khác biệt với các món bánh xèo ở các vùng miền khác. Một trong những điểm độc đáo nhất của món ăn này là không hề có tôm thịt hay mực hay bất cứ thứ gì ở nhân bên trong của nó.

Tuy nhiên, bánh xèo – Đặc Sản Quảng Bình cũng thu hút rất nhiều các thực khách du lịch vì nét đặc trưng này. Bạn có thể ăn chung cùng với rau sống như những bánh xèo bình thường. Bên cạnh đó, người Quảng Bình còn hay ăn chung với các món như cá chuối hoặc rau nộm.

Địa điểm thưởng thức  bánh xèo Quảng Bình:

Quán dì Hoa: tại T.Thanh Tân, X.Quảng Hòa, H.Quảng Trạch, T.Quảng Bình

Bánh khoái Tứ Quý: Số 17 Cô Tám, TP. Đồng Hới, T.Quảng Bình

Quán Ly Ly: Số 11A Cô Tám, TP. Đồng Hới, T.Quảng Bình

Nước mắm Bảo Ninh – Đặc sản Quảng Bình ngon nức tiếng

Một trong những nghề truyền thống của thành phố Đồng Hới tỉnh Quảng Bình đó là nghề làm nước mắm họ Người Bảo Linh thì thường dùng loại cá nục mu nhỏ bằng nhỏ như ngón tay để để có thể làm ra được nước mắm khi ở trong quá trình làm nước mắm thì họ chỉ chọn chúng với một tí một chút muối để chúng tự rỉ nước huyết đỏ hồng.

Loại nước mắm này thì vừa ngọt vừa thơm màu sắc sáng như mật ong thượng hạng. Hầu hết Hầu hết các khách du lịch khi đến với Quảng Ngãi thì đều mua nước mắm đặc sản Quảng Bình làm quà tặng áo cho người thân gia đình và bạn bè.

Địa điểm mua nước mắm Bảo Ninh:

Chợ Đồng Hới: Tại trung tâm thương mại tỉnh Quảng Bình, Đường Mẹ Suốt, Thành phố Đồng Hới

Siêu thị Hiếu Hằng: Số 27 Nguyễn Hữu Cảnh, Thành phố Đồng Hới

Siêu thị Thế Anh: Số 230 Lý Thường Kiệt, thành phố Đồng Hới

Một số đặc sản Quảng Bình làm quà lý tưởng Mắm ruốc – Đặc sản làm quà đặc biệt từ Quảng Bình

Những người làm ra mắm ruốc Quảng Bình đòi hỏi phải là người đầu tư công sức một cách tỉ mỉ và công phu, cùng với cái tâm của người làm thuốc để làm nên một lọ mắm ruốc sáng mịn, đậm đà. Người làm ruốc phải chọn được những món ruốc tươi ngon, sử dụng các dụng cụ làm ruốc đảm bảo sạch sẽ và thực hiện đầy đủ các công đoạn.

Mắm ruốc được chia làm hai loại khác nhau đó là nước mặn và nước nhạt. Hai loại này được chế biến hoàn toàn giống nhau, tuy nhiên chúng sẽ phụ thuộc phần lớn vào thời gian và lượng muối cho vào ruốc khác nhau mà thành phẩm cho ra sẽ khác nhau.

Bạn có thể tìm mua các loại đặc sản Quảng Bình này ở một số các chợ lớn của Quảng Bình như chợ Bắc Lý, chợ Ga, chợ Hoàn Lão, chợ Ba Đồn hoặc các siêu thị như siêu thị đặc sản Quảng Bình, siêu thị đặc sản miền Trung Xứ Quảng, các cửa hàng thực phẩm sạch như cửa hàng thực phẩm sạch An Nông, Đông Đương….

Bánh tráng – Hương vị ngon, thơm đặc trưng

Nhắc đến tỉnh Quảng Bình người ta hay nhắc đến làng Tân An, xã Quảng Thành – nơi nổi tiếng với nguyên liệu làm bánh tráng và bánh cuốn ngon tuyệt vời. Người dân ở đây thường lựa chọn gạo ngon làm bánh tráng. Chúng được ngâm kỹ trong nước lạnh khoảng từ 3 đến 4 giờ, rồi vớt ra sa sạch, rồi cho vào cối nghiền thành bột, trộn cùng với mẻ đã xát vỏ. Sau đó, đem chúng đi tráng phơi trên những chiếc phên đan bằng tre hoặc nứa. Bánh khi đã khô, người ta thường đem vào ủ lại các mặt bánh cho phẳng rồi mới bóc khỏi phên và đóng mang đi tiêu thụ.

Nбєїu bбєЎn lГ  ngЖ°б»ќi nghiện bГЎnh trГЎng, bбєЎn cЕ©ng cГі thб»ѓ biбєїt Д‘Ж°б»Јc bГЎnh trГЎng cГі hai loбєЎi bГЎnh phб»• biбєїn Д‘Гі lГ  bГЎnh dГ y Д‘б»ѓ nЖ°б»›ng vГ  bГЎnh mб»Џng dГ№ng Д‘б»ѓ cuб»‘n vб»›i rau hay gб»Ќi lГ  bГЎnh Д‘a nem. б»ћ Д‘Гўy chuyГЄn cung cấp cбєЈ hai loбєЎi bГЎnh dГ y Д‘б»ѓ phục vụ nhu cбє§u Дѓn uб»‘ng của ngЖ°б»ќi dГўn. VГ¬ thбєї, Д‘Гўy cГі thб»ѓ lГ  lб»±a chб»Ќn tuyệt vб»ќi Д‘б»ѓ bбєЎn mua vб»Ѓ lГ m quГ

Nhút tép đồng – Đặc sản Lệ Thủy Quảng Bình

Đây là một trong những món đặc sản Quảng Bình có một không hai mà bạn nên thử. Nút tép đồng thường có màu đỏ au chất mắm chín ngấu và mịn. Mùi hương của chúng thường thơm lừng chứ không nồng và khó ngửi như mắm tép. Chúng có vị chua vị ngọt thanh, không hề có sự có mặn gắt mà rất dễ ăn vừa miệng. Nếu bạn thử một lần thì sẽ nhớ mãi mùi thơm nhức nách này.

Mực khô Quảng Bình

Mực khô Quảng Bình được coi là một loại hải sản khô được nhiều khách du lịch đặt mua nhất khi mỗi lần kẻ Qua Vùng Đất Quảng Bình. Mực khô Quảng Bình có một mùi vị cực kỳ đặc trưng không thể lẫn với các loại mực ở nơi khác. Bởi chúng được chế biến ngay, cũng như phải trải qua cái nắng cháy da cháy thịt của mảnh đất miền Trung. Bạn có thể dễ dàng tìm mua được các loại mực khô rẻ ở các chợ Quảng Bình như chợ Đồng Hới, chợ Cảnh Dương, chợ Hoàn Lão hoặc các cửa hàng đặc sản uy tín.

Rượu Võ Xá – Món rượu ngon nổi tiếng

Được sản xuất bằng phương pháp cổ truyền của làng Võ Xá, món rượu Võ Xá từ xưa đến nay đã được đã trở thành một món đặc sản của Quảng Bình mà không ai là không biết. Kết hợp giữa dòng nước tinh khiết của Động Cát Trắng và gạo thôn quê cùng với công thức lên men độc đáo đã cho ra một sản phẩm rượu thơm nồng mà không có loại rượu nào có thể sánh kịp.

Đăng bởi: Nguyễn Thị Thúy Liễu

Từ khoá: 10+ Món Đặc Sản Quảng Bình Ngon, Lạ, Khó Lòng Bỏ Lỡ

List Ngay 10 Đặc Sản Ba Vì Ngon Khó Cưỡng Không Thể Bỏ Lỡ

Vùng đất Ba Vì không chỉ được biết đến với những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, những khu du lịch sinh thái kỳ thú mà còn có nhiều món ăn đặc sản Ba Vì vô cùng độc đáo, phong phú và đa dạng. Ở vùng đất thiên nhiên trù phú này, cảnh quan, khí hậu, thổ nhưỡng đều được ưu đãi. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi đây là nơi có nhiều đặc sản ngon. Hãy bắt đầu hành trình cùng với chúng mình khám phá những đặc sản thú vị của Ba Vì rất đáng thưởng thức ngay thôi nào.

1. Đặc sản Ba Vì – Bánh sữa Ba Vì

Khi nhắc đến Ba Vì, người ta có xu hướng nghĩ ngay đến thương hiệu sữa tươi Ba Vì nổi tiếng. Vùng đất Ba Vì từ lâu đã được biết đến với những trang trại sản xuất sữa tươi chất lượng cao. Nhờ thổ nhưỡng, khí hậu lý tưởng nên giống bò của Ba Vì rất khỏe mạnh, ăn các loại cỏ sạch trồng tại địa phương, đủ cung cấp cho các trang trại lớn hoặc các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tại các trang trại lớn.

Nếu có dịp đến đây, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bánh sữa đặc trưng của Ba Vì. Bánh sữa có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, có vị ngọt và thơm của sữa hòa quyện với kem. Còn gì tuyệt hơn khi được thưởng thức một chiếc bánh sữa với tách trà nóng trong ngày se lạnh.

2. Đặc sản Ba Vì – Gà đồi Ba Vì

Ba Vì là vùng núi trung du chuyển tiếp, có nhiều đồi núi tương đối thấp. Cộng với điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc chăn nuôi gia súc, gia cầm. Chính vì vậy, gà ở đây thơm ngon đến mức trở thành một trong những đặc sản Ba Vì nổi tiếng ở Hà Nội với cái tên gà đồi.

Gà Ba Vì chủ yếu là gà lai mía được nuôi theo hình thức thả rông trong vườn. Thịt gà đồi Ba Vì săn chắc, thơm ngon. Gà đồi được chế biến thành nhiều món ngon như: Gà đồi luộc, gà nướng sả ớt, lẩu gà, gỏi gà. Các quầy hàng gà đồi thường nằm trên đại lộ Thăng Long, cách chế biến gà đồi theo kiểu dân dã ở đây cũng tạo nên những món ăn với hương vị độc đáo mà ai cũng muốn thưởng thức và để lại những ấn tượng khó mà có thể quên được.

3. Đặc sản Ba Vì – Bê non

Ba Vì được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu mát mẻ quanh năm, tạo điều kiện lý tưởng nhất để phát triển chăn nuôi. Đến với Ba Vì, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những bãi cỏ xanh tươi, những trang trại chăn nuôi bê, bò sữa sạch sẽ và hơn hết là bạn được nếm những món bê non thơm ngon không gì sánh bằng. Đặc sản này gắn liền với thương hiệu sữa Ba Vì. Ít du khách đến đây có thể từ chối một lời mời đến với đặc sản hấp dẫn này.

Thịt bê là đặc sản của Ba Vì làm mê hoặc biết bao du khách. Bê được nuôi từ trang trại đảm bảo sạch và tươi. Sau khi làm sạch, được đem đi nướng, chiên, hấp, thái mỏng và các kỹ thuật chế biến khác, nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm, cộng với thịt bê mềm tạo nên món ăn đẹp mắt và đầy đủ dinh dưỡng. Nổi tiếng với thương hiệu bê non, Ba Vì được nhiều du khách trên toàn đất nước biết đến với hương vị đặc trưng, ​​thịt bê không chỉ mềm, thơm mà còn ngon ngọt.

4. Bánh tẻ Phú Nhĩ

Bánh tẻ Phú Nhĩ là món ăn đặc sản Ba Vì được chế biến từ những vật liệu gần gũi với đời sống của người dân lao động như gạo tẻ, thịt, mộc nhĩ, hành, lá dong, lá chuối… Bánh tẻ Phú Nhĩ thường được ăn với nước mắm rắc tiêu, chanh, tỏi, ớt hoặc chấm với tương ớt tùy theo khẩu vị của mọi người.

Những chiếc bánh tẻ Phú Nhĩ được làm ra với những chiếc bánh trắng ngần, thơm dẻo, chạm vào vị giác. Ngay cả người khó tính nhất cũng phải gật đầu khen ngon. Vì vậy, khách phương xa đều muốn mua món quà này để mang về làm quà cho người thân, bạn bè cùng thưởng thức.

5. Đặc sản rau rừng của người Dao

Ba Vì cũng là nơi sinh sống của nhiều dân tộc anh em miền núi như: Dao, Thái, Mông… những phong tục, tập quán ăn uống khác nhau đã mang đến cho nơi đây nhiều món ăn đặc sản hấp dẫn. Trong đó phải kể đến đặc sản Ba Vì tuy đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn là rau rừng của người Dao.

Ở Ba Vì cũng như các vùng núi khác, có rất nhiều loại rau rừng khác nhau. Rau rừng là loại rau sạch, ngon, bổ, khá đặc biệt. Các loại rau rừng dân dã nổi tiếng của Ba Vì có thể kể đến như tầm bóp, hoa chuối rừng…. Rau rừng có thể ăn sống, xào tỏi, luộc hoặc làm nộm, ăn lẩu tất cả đều ngon. Có rất nhiều loại rau rừng mà chỉ Ba Vì mới có như Cổ Ngọc Lan, rau Nhíp… có nguồn gốc từ thiên nhiên và những loại rau này đều có tác dụng chữa bệnh. Khi đến đây bạn nhất định đừng quên thử đặc sản của người Dao – rau rừng với một hương vị núi rừng hoang sơ quen thuộc, một bầu không khí bình dị chắc chắn sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp cho những du khách.

6. Đặc sản Ba Vì – Thịt lợn rừng

Trong đó phổ biến nhất là heo rừng quay. Với món ăn này thịt thơm, vàng ruộm, săn lại, không ngấy mỡ mà dậy mùi thơm ngào ngạt, lớp da giòn, thịt chín tới vẫn giữ được vị ngọt giòn, sần sật không bao giờ ngán. Vào những ngày se lạnh, còn gì tuyệt hơn với món ăn nóng hổi này của Ba Vì.

7. Chè lam

Xứ Đoài – tên gọi khác của Ba Vì còn được biết đến với món đặc sản chè lam được làm từ loại gạo nếp được trồng trên vùng đất này. Để thưởng thức những chiếc bánh chè lam thơm ngon và chính hiệu nhất, du khách có thể mua tại làng cổ, đình cổ Đường Lâm, khu chùa Mía hoặc đền thờ Bố Cái Đại, lăng Ngô Quyền.

Khác với bánh sữa, nguyên liệu chính của món bánh đặc sản Ba Vì này là bột gạo nếp, mật ong, mạch nha, đậu phộng và một chút gừng để tạo vị. Món ăn đặc sản Ba Vì này cũng được coi là món quà quê nhỏ bé, giản dị này mà đầy tinh tế, ngọt ngào và đầy dư vị quê hương được du khách yêu thích mua về cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp.

8. Cá sông Đà

Nói đến đặc sản của Ba Vì thì không thể không nhắc đến cá sông Đà. Đây từ lâu đã trở thành món ăn nổi tiếng và được đông đảo du khách biết đến. Cá được đánh bắt từ đáy sông lớn nên rất tươi, ngọt và chắc thịt. Đó có thể là cá mòi, cá ngạnh, cá trê… lên đến vài ký, thậm chí nếu may mắn, còn có thể câu được những con cá nặng cả chục ký.

Cá sau khi đánh bắt được chế biến ngay để giữ nguyên hương vị. Có thể làm cá trê om chuối, cá chiên, canh cá hay cá hấp… Tất cả các món đều được làm rất đơn giản, không cần quá nhiều gia vị, giữ được vị ngọt của cá sông nhưng đồng thời khử được mùi tanh đặc trưng. Món cá sông Đà thường được bán ở Ao Vua, khoang xanh Suối Tiên, Đầm Long… Những món ăn từ cá sông Đà này rất hấp dẫn khách về cách trang trí, cách chế biến và hương vị, khiến người thưởng thức rất thích.

9. Bánh quế

Bánh quế là một món ăn vặt đặc sản Ba Vì của nhiều người gắn liền với họ trong suốt thời thơ ấu. Ở Ba Vì, nơi bánh quế được chế biến theo hương vị truyền thống chuyên làm ra những gói bánh quế béo và giòn vừa dễ ăn vừa hợp túi tiền.

Bánh quế cũng là một món ăn vặt gắn liền với nguyên liệu chính bằng sữa Ba Vì. Nguyên liệu đơn giản, thân thuộc với đời sống đồng quê, có vị thơm của quế, độ giòn và béo của sữa, ăn rất vừa miệng mang lại cảm giác thú vị. Bánh quế Ba Vì có dạng túi, nên nếu định mua về làm quà, bạn có thể yên tâm vì chúng nhỏ, gọn, nhẹ và dễ vận chuyển.

10. Đặc sản Ba Vì – Thịt đà điểu

Ngoài các món ăn đặc sản kể trên, thịt đà điểu cũng là câu trả lời cho câu hỏi Ba Vì có đặc sản gì? Thời gian gần đây, thịt đà điểu là thực phẩm được nhiều bà nội trợ lựa chọn để cải thiện bữa cơm gia đình. Đặc điểm của thịt đà điểu là thuộc loại gia cầm nhưng được nhiều người thích ăn hơn thịt gà, vịt.

Thịt đà điểu có mùi vị đặc trưng, ​​thịt dai, không nhiều dầu mỡ, ngọt và mềm hơn thịt bò, thơm ngon… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt đà điểu có hàm lượng cholesterol thấp hơn cả thịt lợn và thịt cừu. Đồng thời, hàm lượng nước, protein và các axit amin tương đương với thịt bò, thịt gà. Đặc biệt, nó có thể chế biến nhiều món ăn, kết hợp nhiều loại gia vị khác nhau, như xào, quay, nấu canh, cà ri, luộc, súp,…

Có thể nói, đặc sản Ba Vì tuy không có quá nhiều nhưng lại rất dân dã, thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng, có nguồn gốc tự nhiên đảm bảo an toàn vệ sinh. Nếu bạn có cơ hội ở đây, bạn nên tận hưởng những đặc sản này. Đồng thời, đừng quên mang về một số sản phẩm từ sữa, như sữa chua, bánh sữa, sữa tươi… để làm quà cho người thân và bạn bè sau chuyến đi. Hy vọng những thông tin chúng mình vừa chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Ba Vì và những đặc sản của vùng đất này.

Đăng bởi: Nguyễn Trọng Vinh

Từ khoá: List Ngay 10 Đặc Sản Ba Vì Ngon Khó Cưỡng Không Thể Bỏ Lỡ

10 Đặc Sản Quảng Trị Ngon Nhất Không Thể Bỏ Qua

Nền ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú, đa dạng, ở mỗi vùng miền lại có nhiều đặc điểm riêng với những món ăn vô cùng mới lạ, hấp dẫn. Đến với vùng đất Quảng Trị mộc mạc, giản dị, bạn sẽ được thưởng thức nhiều đặc sản ngon nhất không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với những người đam mê ăn uống.

Bánh đúc rau cau rong biển

Bãi biển Cửa Tùng thuộc thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị không chỉ là một trong những bãi biển đẹp mà còn có nhiều rong biển – thứ mà ít nơi có được. Có nguồn nguyên liệu rong biển, người dân ở đây đã sáng tạo nên một món ăn mới lạ và độc đáo vô cùng, đó là bánh đúc rau câu rong biển.

Quá trình hái và chế biến rong biển không phải dễ dàng, hái rong biển cần nhiều công sức vật lộn với nắng gió, sóng biển. Sau khi hái được, người ta đem rong biển ngâm trong nước gừng để giảm vị mặn rồi rửa với nước lần nữa cho sạch. Tiếp theo mới tiến hành làm rau câu bằng cách băm nhỏ rong biển, cho vào nồi đun sôi đến khi thấy rong biển mềm, đặc và sánh lại là được. Có thể cho thêm đường vào để tạo vị ngọt cho rau câu.

Hình ảnh người dân hái rong biển

Bánh đúc rau câu rong biển Quảng Trị

Thịt trâu lá trơng

Đến với Quảng Trị mà không một lần thưởng thức hương vị của món thịt trâu lá trơng thì thật sự là một thiếu sót lớn. Đây là món ăn có cái tên khiến người khác tò mò, bởi không phải ai cũng biết lá trơng. Lá này thường mọc hoang ở vùng núi Quảng Trị. Món ăn chính là được kết hợp từ thịt trâu và lá trơng, thông thường người dân ở đây sẽ chế biến thành hai món khác nhau: thịt trâu nướng lá trơng hoặc thịt trâu xào lá trơng.

Tuy cùng nguyên liệu, nhưng bằng cách nấu khác nhau, mỗi cách nấu lại mang một mùi vị đặc biệt khác. Thịt trâu lá trơng là món ăn vô cùng hấp dẫn đối với du khách, nó có vị ngọt của thịt trâu xen lẫn với vị cay nồng đặc trưng của lá trơng càng làm người ăn thích thú. Hơn nữa, thịt trâu còn có tác dụng bổ khí huyết, mạnh gân cốt, chữa được nhiều bệnh và tốt cho sức khỏe. Vừa được thưởng thức món ngon vừa bồi bổ sức khỏe quả là một điều tuyệt vời bạn nhỉ?

Thịt trâu xào lá trơng

Thịt trâu nướng lá trơng

Lòng sả

Quảng Trị là vùng đất có nhiều món ăn độc đáo và mới lạ, trong đó có món lòng sả (hay còn gọi là lòng thả) luôn khiến cho du khách thích thú. Lòng sả có nguyên liệu chính là sả, ngoài ra còn có các thứ khác như tiết heo, tiết vịt, gạo rang vàng và đậu xanh.

Người ta nấu lòng sả bằng cách làm sạch tiết heo hoặc tiết vịt ( tùy chọn theo khẩu vị của mỗi người), cắt thành từng miếng nhỏ, đợi cháo nấu từ gạo rang sôi thì bỏ tiết vào, cho thêm sả, gia vị và đậu xanh vào. Đợi một lúc rồi múc ra tô, rắc hành thêm là ta đã có một món lòng sả tròn vị đậm đà và mới lạ. Người dân Quảng Trị một khi ăn lòng sả là phải cay, nóng mới ngon, nhất là vào mùa đông se se lạnh, có một tô lòng sả để thưởng thức thì chẳng còn gì bằng. Ngoài ra lòng sả còn dùng để giải cảm.

Tuy nguyên liệu quen thuộc và cách chế biến đơn giản, nhưng lòng sả có một hương vị riêng của Quảng Trị, vì vậy nó đã trở thành đặc sản của nơi này mà du khách nào cũng nên thưởng thức qua một lần.

Lòng sả món ăn độc đáo Quảng Trị

Tô cháo lòng sả thơm ngon

Bánh Tu Huýt

Bánh tu huýt thật ra là một loại bánh được làm từ bột sắn, bột khoai mà ngon nhất là bánh được làm từ cả hai loại bột này trộn lẫn vào nhau. Để có được miếng bánh ngon, người ta bắt đầu từ việc chọn những củ khoai, củ sắn chất lượng, ngon và không bị sâu hay hư hại gì. Sau khi thái mỏng người ta đem phơi khô rồi dự trữ, đến mùa đông mới đem ra làm bánh tu huýt.

Để làm bánh, người ta xay củ khô thành bột, trộn hai loại với đường mía, thêm nước vào rồi nhào bột. Khi bột đã vừa dẻo vừa mịn, bột sẽ được nắm vào một chiếc đũa rồi rút ra tạo thành lỗ chính giữa. Sau khi hoàn thành các bước trên thì cho bánh vào nồi hấp. Khi bánh chín sẽ có màu nâu và thơm nức mùi khoai hòa quyện cùng vị ngọt của đường mía.

Hình ảnh bánh tu huýt độc đáo

Gỏi tép nhảy

Gỏi là món ăn vô cùng quen thuộc với người dân miền Trung bởi họ thích sự tươi sống, nguyên vị của những món ấy, nhưng món gỏi ở Quảng Trị lại rất đặc biệt, đó là gỏi tép nhảy. Nghe cái tên người ta bỗng tưởng tượng ra cảnh những con tép nhảy tành tạch trên đĩa gỏi đang ăn, thật là thú vị.

Gỏi tép nhảy được làm từ nguyên liệu chính là tép sống, còn tươi, sau khi bắt về phải sơ chế râu, chân thật sạch rồi đem ngâm nước muối. Quy trình làm gỏi cực kỳ đơn giản, chỉ cần trộn tép sau khi làm sạch cùng với lạc rang, rau thơm, vừng, chanh, ớt… Phải trộn thật đều thì các vị mới thấm đậm đà. Gỏi tép nhảy được ăn kèm với rau cải non và bánh đa.

Món gỏi tép nhảy Quảng Trị

Món ăn độc đáo từ tép tươi

Bún nghệ

Bún nghệ là món ăn dân dã, quen thuộc với người dân Quảng Trị và cũng là một trong những đặc sản độc đáo nhất nơi đây, được rất nhiều khách phương xa đến yêu thích.

Bún nghệ được chế biến rất đơn giản, nguyên liệu cũng vô cùng bình dân nhưng lại tạo nên món ăn lạ mắt, ngon miệng và khó quên. Người ta đem bún xào với nghệ trong cái thau to, bỏ lòng lợn, các loại gia vị, hành phi vào trộn đều lên trên bếp lửa nhỏ là xong công đoạn làm bún nghệ rồi.

Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận ngay sự dai giòn của sợi bún, lại nghe đậm mùi nghệ cùng lòng lợn chín, ăn kèm rau nữa thì thật là tuyệt vời. Chắc hẳn đây là sẽ món ăn mà du khách không thể nào quên sau lần đầu nếm thử.

Khu chợ phường 5 Đông Hà, tỉnh Quảng Trị

Các khu chợ hoặc quán ở trên đường ở TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị

Món ăn đặc sản Quảng Trị

Bún nghệ xào lòng hấp dẫn

Bún hến Mai Xá

Bún hến Mai Xá là đặc sản nổi tiếng của Quảng Trị và là một trong những món ăn tiêu biểu của Việt Nam. Mặc dù đây chỉ là một món ăn dân dã bình thường nhưng lại được rất nhiều người yêu thích bởi nó không chỉ ngon, rẻ mà còn bổ dưỡng.

Nguyên liệu chính làm nên bún hến Mai Xá là con chắt chắt, một loài nhuyễn thể giống hến, sống ở nước lợ và giàu chất đạm.

Sau khi vớt chắt chắt từ sông lên, người ta đem rửa sạch cát và nhớt trong bụng nó, rồi đem bỏ vào nồi nước luộc chín cho đến khi chắt chắt há miệng ra để dễ dàng lấy phần thịt bên trong. Thịt chắt chắt được đem xào với các loại gia vị và hành thơm, còn nước luộc chắt chắt thì được cho thêm gia vị, gừng tươi để đậm đà hơn. Cho bún vào tô, rải chắt chắt đã xào lên trên là đã có tô bún hến Mai Xá thơm ngon, đủ vị rồi. Khi ăn có thể ăn cùng với rau sống, bỏ thêm tương ớt, xì dầu…

Nguyên liệu cho món bún hến

Tô bún hến Mai Xá hấp dẫn

Bánh ướt Phương Lang

Bánh ướt Phương Lang có nguồn gốc từ làng nghề lâu đời, mặc dù rất nhiều nơi có bánh ướt nhưng ở đây lại mang một hương vị riêng, tạo nên thương hiệu riêng.

Nguyên liệu chính của bánh ướt là gạo vo sạch và được ngâm nước một đêm. Sau đó người ta đem xay gạo thành bột, cho nước vào đánh đều rồi tráng lên nồi hơi đang sôi, lúc sau lấy ra đã có được bánh ướt nóng hổi. Người làm bánh phải đặc biệt khéo tay, bởi vì để bánh ngon thì không được quá dày hay quá mỏng.

Khi ăn, người ta thường cuốn bánh ướt với thịt ba rọi cùng rau sống, chấm nước mắm cay cay nữa là tuyệt vời. Vị béo của thịt, vị cay của ớt hòa cùng vị bùi của bánh ướt đã tạo nên hương vị thơm ngon.

Bánh ướt Phương Lang

Đặc sản ngon Quảng Trị

Bắp hầm

Quảng Trị là nơi có những món ăn độc, lạ và chỉ riêng nơi đây mới có mà thôi. Trong đó, bắp hầm Quảng Trị là một trong những đặc sản được yêu thích nhất.

Quy trình làm nên món bắp hầm không quá phức tạp nhưng cũng không đơn giản, muốn có món ăn ngon đòi hỏi người làm phải thật tỉ mỉ. Đầu tiên, người ta lựa chọn những hạt bắp chất lượng nhất, ngon nhất, đem đãi sạch và ngâm nước một đêm. Sau đó vớt ra rồi cho vào nồi hầm. Khi bắp chín thì cho những nguyên liệu, gia vị đã chuẩn bị trước vào rồi như đậu xanh, tiêu, đường, muối, vừng trộn đều.

Một gói bắp hầm thôi đã đủ làm ấm lòng du khách, món ăn có đủ vị từ các nguyên liệu, vô cùng thơm ngon. Nó có vị bùi của bắp, đậu, vị ngọt đường và vị muối mặn.

Bắp hầm Quảng Trị thơm ngon

Đặc sản ngon Quảng Trị

Mít thấu

Mít thấu là món ăn tuy dân dã nhưng lại là một trong những đặc trưng cho ẩm thực Quảng Trị. Mít thấu hay còn gọi là mít trộn có nguyên liệu gần gũi: mít non, da heo, đậu phộng, rau sống, miến, mì…

Để làm ra món mít thấu, đầu tiên người ta chọn những quả mít non đem luộc chín, sau đó vớt ra, lột vỏ rồi cắt nhỏ cả múi mít lẫn hột mít. Đem số mít đã cắt ấy bỏ vào nồi đã phi hành, xào cùng với các gia vị khác như ớt, mắm,…tạo vị đậm đà cho món ăn. Da heo cũng được luộc chín, cắt nhỏ rồi cho vào chảo xào với gia vị. Miến luộc chín, đem xào với gia vị cho đến khi ngả thành màu vàng. Vậy là xong những thứ cơ bản cho một đĩa mít thấu rồi.

Sau khi có được các thứ trên, cho mỗi thứ một ít vào tô là có thể trộn đều và ăn. Mít thấu Quảng Trị là tập hợp vị ngọt bùi của mít, vị miến dai dai cùng với cái giòn giòn của da heo và hương thơm đậu phộng hấp dẫn du khách.

Mít thấu – đặc sản Quảng Trị

Đăng bởi: Thái Văn Hiếu

Từ khoá: 10 đặc sản Quảng Trị ngon nhất không thể bỏ qua

Top 10 Đặc Sản Hà Giang Thơm Ngon Không Thể Bỏ Lỡ

1. Bánh chưng gù

Chiếc bánh có 1 lớp lá gói thay 4 – 5 lớp bánh chung xanh truyền thông của người dân tộc Kinh, nhờ vậy việc bóc bánh khá dễ dàng và vô cùng khéo léo bạn có thể hoàn toàn không dính tay chút nào. Chiếc bánh nhỏ nhỏ xinh xinh giống như hình ảnh của những chiếc lòng bàn tay có cảm giác múp míp đầy đắn giống như những chiếc lu đất đựng ngày xưa.

2. Bánh cuốn Đồng Văn

Bánh cuốn Đồng Văn luôn là một món ăn đứng đầu trong những danh sách những món ăn khi bạn đến với Hà Giang, món ăn này là món ăn được mọi người vô cùng yêu thích khi đặt chân đến Hà Giang, với cái thời tiết se lạnh đầu đông, cùng quây quần bên nhau với những chiếc bàn nhỏ được hít thở một bầu không khí trong lành từ thiên nhiên. Dừng chân ở một quán ven đương bạn sẽ cảm nhận được hơi ấm từ những ánh bếp lứa hay chính những hơi ấm từ lòng người.

Món bánh cuốn này khách với những món ăn ở những vùng đất khác, món bánh cuốn tại Đồng Văn với nước dùng được ăn bằng với nước hầm xương vô cùng thơm ngon bạn có thể cảm nhận được vị ngọt của nước sương. Cùng với đó là bánh cuốn có vị mềm nhẹ của lớp bột bên trong là vị giòn của mộc nhĩ vị ngậy béo của thịt băm mang đến cho bạn một cảm giác vô cùng mới lạ khi thưởng thức món ăn đầy hấp dẫn này,

Trong bát nước dùng còn có thêm giò và có thêm một quả trứng tráng cùng với lớp bột nhìn vô cùng ngon và hấp dẫn khi thưởng thức món ăn này. Khi ăn bạn thêm một chút hành khô ròn tan mang đến cho bạn một cảm giác vô cùng mới lạ và thu hút nhiều khách du lịch khi đến với nơi đây

3. Thịt trâu gác bếp

Món thịt trâu gác bếp là một trong những món ăn nổi tiếng của người dân tộc ở khu vực miền núi, thịt trâu gác bếp hay còn được nhiều du khách biết đến với cái tên thịt hun khói những miếng thịt được tẩm ướp gia vị vô cùng đậm đà cùng với hạt dổi, mắc khén, gừng sau đó được làm khô từ miếng thịt từ khói bếp.

Thịt trâu gác bếp là một món ăn làm vô cùng công phu những miếng thịt được chọn lựa làm thịt gác bếp phải là những miếng thịt thăn thịt bắp và được thái dài. Miếng thịt tươi được tẩm ướp bằng nhiều những gia vị hấp dẫn, món ăn này được rất nhiều những du khách lựa chọn mang về làm qùa khi đi du lịch cũng như tham quan.

Đây cũng là một món ăn được các cánh mày râu vô cùng thích thú thịt trâu gác bếp trước khi sử dựng được nuớng qua than hồng một lần sau đó xé ra ăn cùng với tương ớt, món ăn này được ngắm một chút cùng với bia sẽ là một món ăn vô cùng tuyệt vời dành cho bạn.

4. Thắng cố

Món thắng cố là một trong những món ăn vô cùng đặc sắc và nổi bật của vùng núi phía Bắc tại Hà Giang nói riêng cũng các tỉnh thành của khu vực vùng núi phía Bắc, món thắng cố được lựa chọn làm từ phần thịt gân, nội tạng của con ngựa sau đó được ninh kỹ và nhừ từ cùng với đó là thảo quả cũng như những hương vị độc đáo của vùng đất Tây Bắc món ăn được sử dụng hạt dổi, sả, ớt, tiêu tạo nên hương vị béo ngậy và cay nồng phù hợp với thời tiết se lạnh.

Dừng chân tại phiên chợ vùng cao không quá khó để bạn nhìn thấy hình ảnh những người dân địa phương là những chàng trai đang ngồi nhậu cùng với những người bạn của mình thưởng thức món ăn hấp dẫn này cùng với đó là một chút rượu ngô vô cùng đặc biệt cũng như đầy thơm ngon.

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp món ăn này tại các khu vực chợ phiên vùng cao, món ăn này được thêm cùng một chút rượu ngô sẽ là một trong những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời dành cho bạn khi đến với Hà Giang.

Món thắng cố là một trong những món ăn vô cùng đặc sắc khi ăn bạn sẽ được ăn kèm với rau sống cùng với đó là một chút bột ớt vị cay của ớt cùng với đó là ăn kèm một chút rau sống sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm cũng như một món ăn vô cùng tuyệt vời và đầy hấp dẫn dành cho bạn trong chuyến du lịch của bạn đến với Hà Giang

Nếu như đặt chân đến với vùng đất Hà Giang đây sẽ là một trong những điều thiếu sót dành cho bạn trong hành trình du lịch đến với vùng đất này, ngoài món ăn hấp dẫn du khách còn được thưởng thức cũng như trải nghiệm mới lạ với những món ăn chứa đựng nhiều văn hoá phong tục tập quán của người dân địa phương nơi đây.

5. Cháo ấu tẩu

Cháo ấu tẩu là một cái tên khá mới lạ dành cho khách du lịch trong chuyến đi đến với vùng đất Hà Giang, không giống như những loại cháo khác món cháo ấu tẩu mang đến cho bạn một hương vị vô cùng khác lạ và đặc trưng bởi vùng đất địa phương này.

Nguyên liệu chính được làm nên món cháo ấu tẩu đó chính là gạo nếp, củ ấu tẩu và chân giò. Sau khi được vo sau đó ngâm củ ấu tẩu cho mềm và sạch, cháo ấu tẩu được ninh khoảng chừng 4 giờ đồng hồ cháo mềm và được ăn kèm với thịt băm rất thơm ngon và dễ ăn.

Cháo ấu tẩu có một chút vị đăng nhưng khi ăn đến cổ họng bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, những người đã quen với vị đắng sẽ vô cùng thích món cháo ấu tẩu này, bạn có thể thưởng thức món ăn này tại các cửa hàng bán cháo tại Hà Giang hoặc những huyện khu vực vùng cao.

Món ăn này thường được khách du lịch lựa chọn ăn vào những ngày thời tiết tương đối lạnh, thưởng thức món ăn này vô cùng hấp dẫn dành cho bạn trong chuyến hành trình du lịch đến với Hà Giang của mình, trời lạnh được thưởng thức ngay một bát cháo nóng cùng với đó là vị bùi của hành lá sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời dành cho bạn trong hành trình du lịch đến với Hà Giang.

6. Phở chua

Nếu như món bánh cuốn với nước sương hầm ngon và hấp dẫn với du khách vào những ngày mùa đông thì đến Hà Giang vào những ngày mùa hè bạn sẽ bị hấp dẫn ngay bởi món phở chua là một trong những món ăn đặc sắc khi đặt chân đến với Hà Giang.

Món phở chua là một trong những món ăn mà không chỉ khách du lịch mà người dân địa phương cũng vô cùng thích, món ăn này được bắt nguồn từ người bạn Trung Quốc phở chua là một trong những món ăn cổ hiện nay món ăn này được rất nhiều người làm món điểm tâm trong mỗi phiên chợ

Nguyên liệu làm nên món phở chua này là bánh phở tươi ngon được người dân chọn lựa từ gạo dẻo thơm xay và được tráng mềm mỏng và dùng với nước dùng chua ngọt, nước dùng chua ngọt. Nước chua ngọt này được tạo nên nhờ một loại nước dấm chua hoà cùng với đường cùng với đó bột sắn quậy sệt thêm một chút gia vị – tất cả đều được đun sôi và quấy đều tay. Tiếp theo đó là những láy thịt lợn quay cùng với đó là lạp xưởng rang cháy cạnh, và thêm một miếng thịt vịt quay vàng rụng

Để món ăn này được hoàn thiện hơn bên trên còn có một đĩa rau thơm có đu đủ tỏi và ớt tươi ăn kèm với món ăn này, uống thêm chút chén rượu ngô cay nồng thêm phần hương vị của miến núi khiến du khách từ phương xa vô cùng cuốn hút khi đặt chân đến với nơi này.

7. Xôi ngũ sắc

Món xôi ngũ sắc hay còn gọi là xôi 5 màu vô cùng nổi bật với màu trắng, vàng, tím, đỏ, xanh được hoà quyện với nhau tạo nên một món ăn vô cùng bắt mắt, món xôi này được làm từ gạo nếp thơm dẻo do chính người dân tộc đã trồng ra từng hạt gạo trắng thơm lừng.

Xôi ngũ sắc với những hạt gạo dẹo thơm ngon nếu để lâu cũng dễ bị cứng và khi ăn cũng không cần đến những gia vị khác, món xôi này được người dân địa phương thường dùng mang đi làm ăn xôi lại khiến chúng ta no lâu lại còn tiện lợi để người dân làm tốt hơn, món ăn mang đậm bản sắc của người dân tộc vùng cao một món ăn mà chủ nhắn đến thôi khắc du lịch đã nghĩ ngay đến rừng núi đại ngàn đó chính là xôi ngũ sắc

8. Lợn cắp nách

Lợn cắp nách là một trong những món ăn quen thuộc dành cho khách du lịch khi dừng chân tại Hà Giang chắc hẳn cũng rất nhiều khách du lịch vẫn luôn thắc mắc không biết tại sao món ăn này lại có tên gọi như vậy. Sở dĩ chúng được gọi như vậy bởi thân hình của những con lợn này tương đối nhỏ bé và được người dân khi bắt lọ hay ôm thọt theo người hay treo dưới nách, hơn nữa lợn cắp nách cũng được ra đời từ thoái quen chăn thả của người dân địa phương nơi đây.

Thường thì sau khi lợn mẹ sinh lợn con chúng sẽ được thả rông mắc sức cho mưa nắng, không có chuồng chại cũng như không được chăm sóc. Những con lợn phải tự mình kiếm thức ăn từ thiên nhiên

Không giống như những loại lợn miền xôi được chăm sóc cẩn thận và ăn nhiều cảm nên thân hình béo nhiều mỡ, còn lợn cắp nách nhỏ được thói quen chăn thả chính vì vậy lợn cắp nách có thể chế biến thành nhiều những món ăn khác nhau vô cùng ưa chuông

9. Bánh Tam Giác Mạch

Hà Giang vốn đã nổi tiếng bởi những bông hoa tam giác mạch vô cùng đẹp mắt và đặc sắc, những bông hoa này không chỉ đẹp mắt mà còn mang đến cho bạn một món bánh vô cùng đặc biệt và khác lạ.

Sau khi tận hưởng khung cảnh lãng mạn khi mùa hoa kết thúc bà con dân tộc bắt đầu thu hoạch hạt tam giác mạch đem ra phơi khô và dùng để làm bánh ủ rượu cũng như chăn nuôi gia sức quy trình để làm ra một chiếc bánh không dễ bởi những hát tam giác mạch được xay thật mịn và được nhào cùng với nước thành những chiếc bánh tròn dẹp rộng hơn 1 gang tay sau đó mang đi hấp chín khi ăn được nướng qua bếp than hồng

Hiện nay những chiếc bánh tam gíac mạch được làm với những quy trình hiện đại bánh đã có thương hiệu riêng và được bày bán ở những địa điểm du lich HÀ Giang bánh tam giác mạch giờ không được bán nhiều ở ngoài chợ mà đã được bạn tại những địa điểm du lịch.

10. Thắng dền

Mỗi lần đến với Hà Giang cũng như các tỉnh miền núi phía bắc món thắng dền là món ăn không thể bỏ lỡ khi mùa đông đến với Hà Giang đây là một món ăn đặc sản của vùng đất địa phương bạn sẽ cảm thấy vô cùng độc đáo và được nhiều khách du lịch yêu thích.

Thắng dền nhìn sơ qua giống như món bánh trôi nước được người dân Hà Thành vô cùng yêu thích tuy nhiên khi thưởng thức sẽ có vị vô cùng khác biệt, thắng dền được nặn từ những bột gạo nếp nương ở trong có nhân đậu xanh thắng dền được ăn cùng với nước đường gừng sau đó có thêm một chút vừng và thưởng thức đây là món ăn vô cùng đắt khách vào mùa đông.

Món ăn này được bày bán rất nhiều tại những khu vực vỉa hè của Hà Giang đây cũng là một trong những món ăn đường phố được nhiều khách lựa chọn

Đăng bởi: Phương Trần

Từ khoá: Top 10 đặc sản Hà Giang thơm ngon không thể bỏ lỡ

7 Món Đặc Sản Mộc Châu Thơm Ngon Khó Cưỡng!

1. Bê chao đặc sản Mộc châu

Món ăn nổi tiếng của Mộc Châu

Nguyên liệu để làm món này ngon nhất là bê đực khoảng một tuần tuổi, chưa từng ăn cỏ càng tốt bởi bê non chỉ bú sữa mẹ sẽ có vị thơm và mềm ngọt mà bê già tuổi hơn không thể nào có được. Trong số những món bê thường thấy như xào lăn, hấp sả, tái chanh… thì bê chao có lẽ là món ăn được chế biến đơn giản nhất nhưng hương vị lại thuộc hàng đặc sản, khó quên nhất.

Bê chao đòi hỏi kĩ thuật rất cao

Chao bê thoạt nghe gì khá đơn giản, nhưng thực ra đòi hỏi kĩ thuật rất cao của đầu bếp. Mặc dù chỉ là nhúng thịt bê vào chảo dầu sôi, thế nhưng nhúng làm sao để thịt bê vừa chín tới, không bị khô, dai lại giữ được vị ngọt đặc trưng, giòn giòn trong miệng không phải điều dễ dàng. Vị ngon của bê chao lại phụ thuộc rất nhiều vào nước tương đi kèm. Nước tương được chế biến đặc biệt, đem lại cho bê cho bị nồng rất riêng của Mộc Châu. Đây chắc chắn là món ăn best try nếu bạn có dịp đến với Mộc Châu đấy!

2. Cá suối

Cá suối là một món ăn đặc biệt của Mộc Châu. Cá tuy nhỏ con nhưng lại rất thơm ngon, có thể ăn được cả thịt và xương. Sau khi rửa sạch, cá được mổ để vứt bỏ mật và ruột, sau đó ướp cùng mắc khén, rau thơm rừng, sả, ớt… và dùng thanh tre kẹp chặt, nướng trên than củi chừng 15 phút cho chuyển sang vàng ruộm là có thể dùng được. Khác với Cá suối Hà Giang thân dẹt, đầu dẹt, nhiều vảy nhưng rán lên thì giòn tan cá suối Mộc Châu tròn lẳn, miệng cũng tròn vo, có con bé, con to. Ở đây không ai biết những con cá ấy tên gì chỉ gọi chung là cá suối. Món Cá suối Mộc Châu chiên vàng, cá suối nướng Pá Pỉnh Tộp giòn tan, vị bùi béo không gợn chút tanh tao sẽ khiến bạn ngây ngất trong tiết trời lạnh giá này.

Cá được nướng vàng ruộm và rất thơm

3. Thịt trâu gác bếp

Món ăn rất nổi tiếng của bà con vùng cao

Không chỉ nổi tiếng ở Sapa, thịt trâu gác bếp tại Mộc Châu cũng được rất nhiều du khách biết đến bởi hương vị đặc biệt cùng cách chế biến độc đáo. Món thịt này thường được làm từ bắp của những chú trâu, bò nhà thả rông trên các vùng núi đồi Tây Bắc. Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, ướp muối rồi hun khói trên gác bếp trong nhiều ngày để cho thịt trâu se lại cho các chất ngọt tụ vào trong thịt. Khi ăn đem nướng lại và xé ra thành sợi nhỏ để nhấm nháp cùng bia hoặc rượu ngô cay. Tuy nhiên, nếu không ăn quen bạn sẽ thấy lạ miệng với vị khói khá hắc và mặn của món ăn. Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất ở vùng cao và được rất nhiều du khách chọn làm quà mang về bởi sự thơm ngon độc đáo trong hương vị món ăn này.

Được rất nhiều du khách chọn là quà mang về xuôi

4. Nậm pịa

Đối với bà con Mộc Châu, nậm pịa là một món nhậu thứ thiệt! Trong những ngày lạnh giá, hương vị đặc trưng của món ăn này hòa cùng vị cay nồng của rượu đã đốn ngã rất nhiều đấng mày râu. Không phải ai cũng đủ dũng cảm để thử món ăn này. Nguyên liệu để tạo ra nậm pịa bao gồm tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non có chứa phân non của bò hoặc dê. Khi ăn thường kèm với hoa chuối, lá bạc hà… Bạn có muốn một lần thử món ăn làm từ những nguyên liệu đặc biệt này không?

Bạn có đủ can đảm thử món ăn này?

5. Cải mèo

Thứ quà của núi rừng Tây Bắc – cải mèo

6. Khoai sọ mán đặc sản Mộc Châu

Đã từ lâu, khoai sọ mán Mộc Châu không chỉ được người dân địa phương mà còn cả khách du lịch ngóng đợi mỗi khi tháng 10, tháng 11 về. Đợi tháng là đợi mùa về để thưởng thức vị ngọt của khoai

Khoai sọ mán được trồng ở nhiều nơi, Hòa Bình, Phú Thọ gọi là khoai tầng. Nhưng nơi trồng khoai ngon nhất, bở, dẻo và nổi tiếng nhất chỉ có vùng đất Mộc Châu. Và nhiều du khách chỉ đợi đi du lịch Mộc Châu tháng 10 để ăn khoai sọ mán.

Gọi là khoai sọ mán bởi khoai thường  được trồng ở bản người Dao của xã Tân Lập, Phiêng Luông, Hua Păng  huyện Mộc Châu và bản Suối Lìn, xã Vân Hồ (nay thuộc huyện Vân Hồ). Người Dao còn có tên gọi khác là người Mán, cho nên khoai do người mán trồng thì gọi là khoai sọ mán, như cách người ta hay gọi đào mèo, dao mèo, dưa mèo để gọi các loại sản vật đặc biệt của người Hmong.

Khoai sọ mán Mộc Châu

Khoai sọ mán Mộc Châu được bà con người dao trồng từ thời điểm tháng 1 hàng năm. Cây càng trồng trên vùng đất nhiều dốc ăn càng ngon, cây trồng ở vùng đất bằng thường không dẻo và bở bằng.  Khoai được bà con người dao trồng đơn sơ bằng cách đào hố, bón ít phân chuồng , tro bếp rồi thả củ, lấp đất, lâu lâu làm cỏ, bón ít tro bếp nữa. Đến tháng 9,10, khi những chiếc lá ngoài cùng cây héo vàng, chỉ còn lại vài 3 lá nhỏ thì thu hoạch.

Khoai sọ mán Mộc Châu chỉ thơm hơn khoai sọ thường một chút, nhưng ăn thì khác biệt hoàn toàn. Đầu tiên là bở tung chứ không sượng, cắn thấy mềm, mịn, và ngọt nơi đầu lưỡi, sau đó, khi hàm răng bắt đầu thực hiện nhiệm vụ thì lại thấy khoai dẻo dính như muốn níu 2 hàm răng lại, vị ngọt thấm sâu vào cuống lưỡi khiến người dùng chỉ muốn nuốt chửng.

7. Cá hồi đặc sản Mộc châu

Trải qua chặng đường dài đến Mộc Châu du lịch, khám phá những cảnh thiên nhiên đẹp hữu tình, những điểm du lịch hấp dẫn và mới lạ, du khách sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của nơi này. Nhưng như vậy chưa đủ, chỉ đi ngắm cảnh mà không thưởng thức đặc sản của nơi này thì chuyến đi của bạn sẽ không hoàn hảo.

Đặc sản cá Hồi tươi ở Mộc Châu.

Cá Hồi không phải chỉ ở Mộc Châu mới có nhưng với cách chế biến lạ và ngon mà chúng trở thành đặc sản nổi tiếng vùng thảo nguyên xanh này. Đặc sản cá Hồi Mộc Châu tươi, ngon, bổ và rẻ nhất Việt Nam. Chúng được nuôi ở vùng nước lạnh và sạch như Sapa, Lai Châu, Lâm Đồng….nhưng có lẽ cá hồi nuôi ở Mộc Châu là ngon nhất.

Đăng bởi: Ngô Nhuận Phát

Từ khoá: 7 món đặc sản Mộc Châu thơm ngon khó cưỡng!

Điểm Danh Những Món Đặc Sản Tam Đảo Mà Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

du lịch Tam Đảo

du lịch Tam Đảo

Những món đặc sản Tam Đảo ngon nhất mà bạn nên thưởng thức Su Su Tam Đảo

Nếu như phải lựa chọn một món đặc sản Tam Đảo mà mỗi khi nhắc đến Tam Đảo người ta sẽ nghĩ ngay đến thì đó chỉ có thể là món rau su su. Su Su là một loại cây trồng khá phổ biến tại tỉnh Vĩnh Phúc, đặc biệt là ở Tam Đảo. Ngọn su su thường được người dân trồng trên những quả đồi cao, khí hậu mát mẻ quanh năm. Có lẽ bởi địa hình đặc biệt mà ngọn su su ở Tam Đảo có vị thơm ngon đặc biệt và trở thành một món đặc sản trứ danh của Vĩnh Phúc.

Rau su su Tam Đảo

Từ rau su su, người ta có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau trong đó có hai món phổ biến nhất là su su luộc và su su xào tỏi. Đối với những vị khách du lịch Tam Đảo thì rau su su trở thành một món quà không thể thiếu được mà bất cứ ai cũng muốn mua về làm quà cho người thân và bạn bè. Chỉ với khoảng 15 đến 20k là bạn đã có thể mua được một bó su su to, tươi mơn mởn rồi.

Thịt lợn đồi xiên nướng

Món đặc sản Tam Đảo tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn đó chính là thịt lợn đồi xiên nướng. Trong những ngày mùa đông lạnh giá, được ngồi bên một bếp lửa ấm áp, được cầm trên tay một xiên thịt lợn đồi xiên nướng thì còn gì tuyệt vời bằng đúng không các bạn.

thịt lợn nướng

Bạn có thể dễ dàng mua được một xiên thịt nướng tại bất cứ một quán ăn ven đường nào tại Tam Đảo. Tuy nhiên để thưởng thức được một xiên thịt nướng ngon đúng vị thì bạn hãy ghé vào một quán nào đó chuyên bán đồ nướng nào đó. Ngoài thịt lợn nướng ra thì bạn cũng có thể thưởng thức nhiều món nướng khác được làm từ thịt thú rừng. Mỗi xiên thịt chỉ có giá từ 10 đến 15k chính vì vậy nó trở thành một món ăn rất được khách du lịch yêu thích khi đến với Tam Đảo.

Chim cút nướng

Khám phá những món ăn đặc sản Tam Đảo thì không thể thiếu được món chim cút nướng. Từ chim cút người ta có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau như xào, rán, quay, nhưng hấp dẫn nhất vẫn là món chim cút nướng nóng hổi, giòn tan.

Chim cút nướng

Những con chim cút ngon nhất sẽ được lựa chọn, làm sạch sẽ sau đó tẩm ướp nhiều loại gia vị khác nhau như bột hoa hồ, quế, hạt tiêu, nước mắm, đường, ớt,…Và đặc biệt không thể thiếu được lá móc mật. Sau khi chim đã ngấm đều gia vị thì sẽ được nướng trên bếp than hồng cho đến khi chín vàng, tỏa ra mùi hương nức mũi khiến bất cứ vị khách nào khi đi qua cũng không thể nào cưỡng lại được.

Thịt bò tái kiến đốt

Một món đặc sản Tam Đảo khá là đặc biệt, ngay từ cái tên của nó đó chính là món thịt bò tái kiến đốt. Món ăn này đặc biệt ngay từ cái tên, cho đến khâu chọn thịt bê, rồi để trước những tổ kiến trong rừng. Những miếng thịt sau khi được bu kín xung quanh bởi những con kiến sẽ được mang về rửa sạch rồi nướng trên bếp than hồng. Món ăn này thực sự rất tuyệt vời và nó sẽ càng tuyệt vời hơn nếu như bạn ăn cùng với một chén rượu đặc sản của Tam Đảo.

Thịt bò tái kiến đốt

Gà đồi bọc đất

Không chỉ có thịt lợn, thịt bò mà thịt gà cũng nằm trong danh sách những món ăn ngon tại Tam Đảo mà bạn không nên bỏ lỡ. Gà tại Tam Đảo có vị ngon đặc biệt bởi chúng đều được nuôi thả tự do trên những quả đồi. Những chú gà sẽ có nhiều không gian để chạy nhảy do đó thịt gà rất chắc và thơm.

Gà đồi bọc đất

Có nhiều món được chế biến từ gà đồi như gà luộc, lẩu gà, gà rang muối tuy nhiên có một món đặc biệt mà bạn nên thưởng thức đó chính là gà đồi bọc đất. Những chú gà sau khi làm sạch sẽ được bọc bên ngoài bằng một lớp bùn ao, sau đó đem nướng trên bếp than hồng. Thịt gà sau khi chín vẫn giữ được độ ẩm và có vị ngọt, thơm hiếm có.

Cá bống suối

Cá bống suối

Tam Đảo có rất nhiều những dòng suối tự nhiên và những dòng suối này thì luôn có rất nhiều cá. Một trong những loại cá suối ngon nhất đó chính là cá bống. Cá bống sau khi được ướp với các loại gia vị cần thiết thì sẽ được chiên giòn hoặc kho tương. Dù được nấu theo cách nào đi nữa thì thịt cá cũng có hương vị rất ngon, khiến cho bạn khi ăn rồi sẽ phải nhớ mãi.

Phan Thế Hoàng

Đăng bởi: Lưu Mỹ Quyên

Từ khoá: Điểm danh những món đặc sản Tam Đảo mà bạn không nên bỏ lỡ

Cập nhật thông tin chi tiết về 10+ Món Đặc Sản Quảng Bình Ngon, Lạ, Khó Lòng Bỏ Lỡ trên website Hsnf.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!